Đề xuất xây dựng hơn 100 sân chơi cho thanh, thiếu nhi vùng khó ở Nghệ An

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Việc xây dựng các sân chơi sẽ tạo môi trường sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nơi phát huy và lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống thông qua các lễ hội, các trò chơi dân gian.

Chiều 16/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, UBND  tỉnh đã họp để nghe và cho ý kiến về dự thảo Đề án “Hỗ trợ xây dựng và nâng cấp điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi tại các thôn, xóm đặc thù trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2023”.

Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chủ trì và phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MH
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chủ trì và phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MH

Đề án “Hỗ trợ xây dựng và nâng cấp điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi tại các thôn, xóm đặc thù trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2023” được triển khai xuất phát từ tình hình thực tế khi rất nhiều thôn, xóm, nhất là các thôn xóm ở vùng đặc thù, thôn, xóm có hệ thống chính trị yếu và thiếu các sân chơi thanh thiếu nhi hầu như chưa có, còn thiếu hoặc không đảm bảo. Điều đó dẫn đến việc các em tự tìm các trò chơi không an toàn, không lành mạnh, thậm chí nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Trước đó, từ năm 2017, do tính cấp thiết của việc xây dựng các sân chơi tại các địa bàn khó khăn, vùng đặc thù, vùng dân tộc thiểu số, chính quyền và nhân dân các địa phương đã xây dựng được nhiều công trình sân bóng chuyền, sân bóng đá, khu vui chơi cho thanh thiếu nhi tại các khối, xóm đặc thù. Nhờ đó, tính đến tháng 4/2021, toàn tỉnh đã thực hiện được 91 điểm vui chơi (bao gồm 73 sân bóng chuyền, 14 sân bóng đá, 4 điểm vui chơi có mái che).

Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư tỉnh đoàn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MH
Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: MH

Tuy vậy, theo như khảo sát ban đầu, toàn tỉnh đang còn 109 điểm vui chơi chưa được thực hiện (trong đó hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, nâng cấp cải tạo 18 sân bóng đá, 79 sân bóng chuyền bê tông, 12 điểm vui chơi cho thiếu nhi có mái che).  Dự kiến tổng kinh phí thực hiện đề án khoảng 5,45 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong năm 2021 là 20 sân bóng, điểm vui chơi, năm 2022 là 50 sân bóng, điểm vui chơi và năm 2023 là 39 sân bóng, điểm vui chơi còn lại.

Với ý nghĩa thiết thực của đề án, tại buổi cho ý kiến đại đa số các ý kiến đều thống nhất với việc triển khai đề án. Bên cạnh đó, cũng đã góp ý nhiều ý kiến để bổ sung lại bố cục của đề án nhằm đảm bảo tính rõ ràng.

Ngoài ra,  các đại biểu cũng cho rằng trong quá trình thực hiện cần phải xem xét trên tổng thể chung, sao cho phù hợp với thực tế các địa phương và các công trình thuộc các đề án khác, đặc biệt là sau khi đã sáp nhập các thôn, xóm.

Cho ý kiến về đề án này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh yêu cầu Tỉnh đoàn là đơn vị chủ trì cần rà soát lại từng điểm để đầu tư xây dựng, tránh chồng chéo, lãng phí và phải sử dụng hiệu quả. Trong đó, phải khoanh vùng rõ mục tiêu của từng dự án. Đề án cũng cần phải viết lại bố cục, quan tâm thêm các đơn vị thôn, xóm sau sáp nhập.

Đề xuất xây dựng hơn 100 sân chơi cho thanh, thiếu nhi vùng khó ở Nghệ An ảnh 3
Sân chơi thiếu nhi do Đoàn Khối CCQ tỉnh thực hiện tại xã Nghi Tiến, Nghi Lộc. Ảnh: tư liệu

Đồng chí Lê Hồng Vinh cũng yêu cầu các ban, ngành khác như ngành văn hóa, dân tộc, tài nguyên môi trường và các địa phương cần rà soát các dự án khác để tránh chồng chéo và có sự đầu tư tương đồng. Bên cạnh đó, cần kiểm tra kỹ càng nguồn gốc đất đai, bản thiết kế mẫu cho từng công trình phải phù hợp với truyền thống của địa phương.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhận được sự đồng tình của nhân dân và chính quyền địa phương.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.