Đến năm 2030, Nghệ An cần khoảng 15.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hưởng ứng chương trình mục tiêu xây 1 triệu căn nhà ở xã hội cho công nhân của Chính phủ giai đoạn 2023-2030, Sở Xây dựng Nghệ An đang rà soát, đánh giá kết quả thực hiện chương trình phát triển nhà trên địa bàn, trong đó có nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấp.

Theo đó, dự kiến từ nay đến năm 2030, Nghệ An dự kiến xây dựng khoảng 15.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân, trong đó chủ yếu tại các khu công nghiệp thuộc địa bàn TP. Vinh và các huyện phụ cận. Để huy động nguồn lực đầu tư từ xã hội, ngoài các chính sách của Chính phủ, tỉnh đang xem xét bố trí quy hoạch để dành quỹ đất mời gọi các tập đoàn doanh nghiệp lớn vào đầu tư. Bên cạnh đó cũng khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng nhiều công nhân xây nhà ở tập thể, nhà công vụ cho cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Đến năm 2030, Nghệ An cần khoảng 15.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân ảnh 1

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội cho công nhân của Công ty địa ốc Kim Thi đang được giải phóng mặt bằng tại xã Nghi Xá, Nghi Lộc.

Được biết, trong số 15.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân có 4 dự án mới được thông qua và đang còn hiệu lực là 8.200 căn nhà bao gồm 4 Công ty lớn là Công ty CP Điện mặt trời miền Trung MK và Công ty cổ phần Thương mại quốc tế BMC tại xã Nghi Long và xã Nghi Thuận (Nghi Lộc); 1 dự án của Công ty cổ phần Địa ốc Kim Thi tại địa bàn xã Nghi Xá (Nghi Lộc) và 1 dự án của Công ty CP xi măng Sông Lam đang làm thủ tục đầu tư.

Đến năm 2030, Nghệ An cần khoảng 15.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân ảnh 2
Lĩnh vực dệt may sử dụng nhiều lao động nhất và thu nhập thấp nên nhu cầu nhà ở xã hội cho lao động rất lớn. Trong ảnh: Công nhân Công ty may Minh Anh Kim Liên (TP Vinh) sản xuất tập trung ngay từ đầu năm. Ảnh: Cơ sở cung cấp

Đại diện Phòng Quy hoạch và xây dựng, Khu Kinh tế Đông Nam cũng cho biết: trước nhu cầu lao động tại các KCN đang tăng cao, đến năm 2030 dự kiến khoảng 150.000 ngàn lao động. Vì vậy, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đang tích cực vận động kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nhà ở xã hội tại các địa bàn trọng điểm như Nghi Lộc, Hưng Nguyên, TP Vinh... theo các chính sách ưu đãi của tỉnh và chủ động đón đầu gói vay ưu đãi 110 ngàn tỷ đồng của Chính phủ để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân; đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa về thủ tục để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thiết kế, quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân cùng với xây lắp nhà xưởng sản xuất.

Đến năm 2030, Nghệ An cần khoảng 15.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân ảnh 3
Khu nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấp của Công ty cổ phần Trung Đô tại đường Cù Chính Lan, phường Trung Đô. Ảnh: Nguyễn Hải

Trước đó, hưởng ứng Lời phát động của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội cho công nhân vào tháng 8 năm 2022, các Tập đoàn, doanh nghiệp trong cả nước đã đăng ký đến năm 2030 sẽ xây 1,2 triệu căn nhà ở xã hội cho công nhân. Tuy nhiên, vì nhiều lý do và vướng mắc liên quan đến cơ chế chính sách hỗ trợ nên chỉ một số địa phương như Đồng Nai, Thái Nguyên, Bình Dương, Đà Nẵng là triển khai tích cực, số còn lại chưa có chuyển biến. Dự kiến vào ngày 17/2/2023, trong khuôn khổ hội nghị toàn quốc về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Chính phủ sẽ xem xét cơ chế hỗ trợ riêng để thúc đẩy các dự án đầu tư vào lĩnh vực nhà ở xã hội./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.