Di tích Quốc gia Đình Võ Liệt vừa trùng tu 10 tỷ đồng đã xuống cấp

(Baonghean.vn) - Được trùng tu với số vốn gần 10 tỷ cách đây vài năm, đình Võ Liệt – Di tích lịch sử quốc gia ở xã Võ Liệt (Thanh Chương) đã xuống cấp rõ rệt.

1. Đình Võ Liệt xây dựng năm 1859 có diện tích gần 347m2 với kiến trúc hình chữ “khẩu” – trồng diêm độc đáo, là di tích ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của huyện Thanh Chương và của cả dân tộc. Đình được Bộ văn hoá thể thao và du lịch công nhận là Di tích lịch sử năm 1988.
Đình Võ Liệt xây dựng năm 1859 có diện tích gần 347m2 với kiến trúc hình chữ “khẩu” – trồng diêm độc đáo, là di tích ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của huyện Thanh Chương. Đình được Bộ văn hoá thể thao và du lịch công nhận là Di tích lịch sử năm 1988.
2. Tuy mới được trùng tu nhưng đã xuống cấp rõ rệt từ ngoài vào trong. Ngay lối vào trước hồ bán nguyệt, mương thoát nước qua đường đã lún, sập 4 -5 chỗ tạo thành những cái hố lớn, bẫy người và phương tiện.
Tuy mới được trùng tu nhưng nhiều hạng mục của đình từ ngoài vào trong đã xuống cấp rõ rệt . Ngay lối vào trước hồ bán nguyệt, mương thoát nước qua đường đã lún, sập 4 -5 chỗ tạo thành những cái hố lớn, bẫy người và phương tiện.
3. Trên lối vào cổng phụ bên trái di tích, cạnh hồ bán nguyện, đúng vào nơi đặt ống dẫn nước, đã lún sập gần 4m2.
Trên lối vào cổng phụ bên trái di tích, cạnh hồ bán nguyện, đúng vào nơi đặt ống dẫn nước, đã lún sập gần 4m2.
4. Tam cấp lên xuống hồ bán nguyệt đã lở toác, trơ đá vôi.
Tam cấp lên xuống hồ bán nguyệt đã lở toác, trơ đá vôi.
5. Hầu hết các bồn cây xung quanh hồ bán nguyệt, từ lâu đã không có cây.
Hầu hết các bồn cây xung quanh hồ bán nguyệt từ lâu đã không có cây.
6. Trên cổng đình, các tiểu tiết đã bị rơi gãy nham nhở
Trên cổng đình, các tiểu tiết rơi gãy nham nhở
7. Hai lối phụ vào đình được chắn bởi 2 chiếc ghế gãy rất phản cảm
Hai lối phụ vào đình được chắn bởi 2 chiếc ghế gãy, trông rất phản cảm.
8. Nhà trồng diêm, mái ngói phía sau đã rụng nhiều chỗ
Nhà trồng diêm, mái ngói phía sau đã rụng nhiều chỗ
Ván thưng phía sau và đầu hồi tầng hai nhà trồng diêm đã đổ sập nhiều khoảng lớn
Ván thưng phía sau và đầu hồi tầng hai nhà trồng diêm đã đổ sập nhiều khoảng lớn
. Đường đi ngay dưới nhà trồng diêm ngổn ngang gạch ngói rơi vãi
Đường đi ngay dưới nhà trồng diêm ngổn ngang gạch ngói rơi vãi
12. Đường đi trong khuôn viên đình được lát gạch đỏ, nhiều chỗ đã không còn mạch, sụt lún, gập ghềnh, chỉ cần sờ tay vào là nhấc được gạch lên.
Đường đi trong khuôn viên đình được lát gạch đỏ, nhiều chỗ đã không còn mạch, sụt lún, gập ghềnh, chỉ cần sờ tay vào là nhấc được gạch lên.
Cây cỏ mọc trên cả lối đi được lát gạch, bồn hoa cây cảnh được xây dựng nhưng không được chăm sóc, trông thật hoang vu.
Cây cỏ mọc trên cả lối đi được lát gạch  bồn hoa cây cảnh được xây dựng nhưng không được chăm sóc, trở nên hoang vu.

Huy Thư

Tin mới

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.