Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Theo Bích Thuận (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.

Biến thể Omicron BA.5.1.3 lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc và được báo cáo ở thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, miền Nam nước này, đang lây lan nhanh chóng. Ít nhất 6 huyện, thị tại tỉnh này đã phải đặt trong tình trạng “quản lý tĩnh”, nhằm cắt đứt chuỗi lây truyền hiện đã khiến hơn 1.400 trường hợp dương tính được báo cáo trong vòng 1 tuần (từ 1/8-7/8).

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam ảnh 1
Xét nghiệm PCR tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam hôm 7/8. Ảnh: Chinanews

Ngoài thành phố Tam Á, nơi được mệnh danh là “Hawaii của Trung Quốc”, hiện vẫn còn hơn 80.000 du khách bị mắc kẹt, 5 huyện, thị khác, gồm Vạn Ninh, Quỳnh Hải, Đam Châu, Lăng Thủy và Trừng Mại cũng đã thông báo thực hiện “quản lý tĩnh” từ ngày 6, 7 và 8/8. Trong đó, Trừng Mại là huyện mới nhất vừa thông báo sẽ “quản lý tĩnh toàn khu vực” từ 12h ngày 8/8 (giờ địa phương). Động thái này đồng nghĩa với việc cư dân địa phương phải ở trong nhà và các phương tiện giao thông công cộng bị đình chỉ.

Theo số liệu của cơ quan y tế tỉnh Hải Nam công bố sáng 8/8, số ca mắc trong ngày trên toàn tỉnh đã tăng cao nhất trong 1 ngày trước đó, với 259 ca được xác nhận và 245 trường hợp không có triệu chứng.

Ông Lý Văn Tú - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế tỉnh Hải Nam, trong cuộc họp báo hôm 7/8 cho biết, đợt dịch lần này đã lan rộng trong cộng đồng và đạt đến một quy mô nhất định:

“Sự lây lan trong cộng đồng của đợt dịch lần này tương đối rộng, dịch bệnh đã hình thành quy mô nhất định và vẫn đang có xu hướng gia tăng và mở rộng”.

Theo các chuyên gia y tế Trung Quốc, thách thức lớn nhất đối với Hải Nam trong việc ngăn chặn các ca lây nhiễm là quy mô thực tế của dịch bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Là nơi sinh sống của khoảng 10,2 triệu dân Hải Nam đã quyết định triển khai xét nghiệm axit nucleic hàng loạt quy mô cấp tỉnh từ ngày 7/8.

Để hỗ trợ Hải Nam, 175 nhà dịch tễ học và cán bộ giám sát y tế của 7 tỉnh cùng khoảng 5.000 nhân viên xét nghiệm từ nhiều địa phương ở Trung Quốc đã được cử đến đây.

Trước đó, hôm 6 và 7/8, phát biểu trong các cuộc họp về phòng, chống dịch, ông Thẩm Hiểu Minh - Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có các phản ứng nhanh đối với dịch bệnh, đồng thời, yêu cầu toàn tỉnh duy trì trạng thái thời chiến và tinh thần quyết chiến, nhằm sớm giành thắng lợi trong cuộc chiến chống dịch bệnh./.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.