Điều chỉnh quy hoạch hướng nâng cấp thị xã Thái Hòa lên thành phố

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An thống nhất thông qua điều chỉnh quy hoạch thị xã Thái Hòa đến năm 2040; qua đó làm cơ sở pháp lý cho công tác quản lý và lập các dự án đầu tư xây dựng, cũng như để trình các cấp có thẩm quyền công nhận nâng cấp thị xã lên thành phố.

Đó là một trong những nội dung trong phiên họp thường kỳ tháng 9 của UBND tỉnh Nghệ An diễn ra sáng nay, 22/9. 

Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Cùng dự, chủ trì phiên họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Minh Thông, Huỳnh Thanh Điền. Ảnh Thanh Lê

Thị xã Thái Hòa được định hướng phát triển với vai trò là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và khoa học kỹ thuật của vùng huyện miền núi phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, do yêu cầu phát triển của đô thị và sự phát triển kinh tế trong thời kỳ hội nhập, nên một số khu chức năng trong quy hoạch đã được phê duyệt hiện nay không còn phù hợp.

Theo đó, về cơ cấu kinh tế đã có nhiều biến động, có sự chuyển dịch mạnh sang phát triển nông nghiệp công nghệ cao do phần lớn tác động từ các dự án của Tập đoàn TH,…

Về quy mô diện tích đất đai đã tăng lên hơn 13.493 ha khi thị xã này chia tách từ huyện Nghĩa Đàn so với quy hoạch mở rộng đô thị Thái Hoà đến năm 2020 được phê duyệt vào năm 2005 có phạm vi nghiên cứu chỉ hơn 1.897 ha.

Về phân khu chức năng: Một số cơ quan không có điều kiện để di chuyển đến vị trí quy hoạch nên làm cho định hướng phát triển không gian và cơ cấu sử dụng đất có phần thay đổi.

Đối với hạ tầng giao thông, một số tuyến đường hiện nay chưa phù hợp để kết nối trong khu vực thị xã và vùng phụ cận.

Để khắc phục các tồn tại nêu trên, UBND tỉnh đồng ý chủ trương lập điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Thái Hòa vào tháng 11/2014 nhằm cụ thể hóa Điều chỉnh quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An và thị xã Thái Hòa đến năm 2020 đã được phê duyệt.

Theo đó, mục tiêu là tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư trong và ngoài nước; từng bước xây dựng thị xã trở thành trung tâm kinh tế, thương mại - dịch vụ - du lịch, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa - thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại.

Đồng thời, việc điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Thái Hoà cũng làm cơ sở pháp lý cho công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch và lập các dự án đầu tư xây dựng; làm cơ sở để trình các cấp có thẩm quyền xem xét công nhận nâng cấp thị xã Thái Hòa lên thành phố - đô thị loại III theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Phân loại đô thị.

Sơ đồ định hướng không gian đô thị thị xã Thái Hòa. Ảnh Thanh Lê

Theo đó, đồ án đã đề xuất các phương án quy hoạch, định hướng phát triển không gian, mô hình cấu trúc đô thị, quy hoạch sử dụng đất… của thị xã Thái Hòa đáp ứng yêu cầu phát triển đến năm 2040.

Thảo luận tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan cơ bản đồng ý với điều chỉnh quy hoạch chung của nhà tư vấn; đồng thời đề nghị cần chỉnh sửa, bổ sung một số hạng mục, công trình mới phát sinh, ý tưởng mới như giao thông, khu du lịch sinh thái, nước thải sinh hoạt...

Góp ý vào điều chỉnh quy hoạch thị xã Thái Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền khẳng định: Việc điều chỉnh quy hoạch đảm bảo quy trình, quy định lấy ý kiến Bộ Xây dựng, các cấp, các ngành của thị xã Thái Hòa; đồng thời cần bổ sung các tuyến đường giao thông thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh góp ý đồ án cần bổ sung các tuyến đường giao thông. Ảnh Thanh Lê

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của thị xã Thái Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại lưu ý: Quy hoạch là thể hiện tầm nhìn xa, do đó phía tư vấn và thị xã cần nghiên cứu bổ sung tuyến đường tạo thuận lợi phát triển kinh tế- xã hội. 

Việc điều chỉnh quy hoạch khắc phục những bất cập quy hoạch cũ; khai thác được tiềm năng, lợi thế của thị xã; đồng thời xác định vùng trung tâm rõ nét hơn nhằm đáp ứng sự phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị UBND thị xã Thái Hòa chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến của các sở, ngành để bổ sung hoàn thiện đồ án đảm bảo phát triển không gian đô thị Thái Hòa đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững.

Thanh Lê