Đình chỉ việc khai thác đá xây dựng trái phép tại dự án Thủy điện Đồng Văn

(Baonghean)- Từ những nội dung phóng viên Báo Nghệ An phản ánh, UBND huyện Quế Phong đã sớm thành lập đoàn kiểm tra và đình chỉ việc khai thác đá xây dựng trái phép tại dự án Thủy điện Đồng Văn.

>>>Thủy điện Đồng Văn: Khai thác đá xây dựng trái phép ?

Ngày 13/10, Báo Nghệ An phản ánh tình trạng khai thác đá xây dựng trái phép tại Dự án Thủy điện Đồng Văn, huyện Quế Phong.

Một ngày sau, UBND huyện Quế Phong đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trạng khai thác tận dụng đá xây dựng của Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông tại xã Đồng Văn. Qua kiểm tra hiện trường, đối chiếu với các hồ sơ liên quan, đoàn kiểm tra xác định công ty này có những vi phạm trong khai thác đá xây dựng.

Khu vực khai thác đá xây dựng trái phép của Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông tại xã Đồng Văn.
Khu vực khai thác đá xây dựng trái phép của Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông tại xã Đồng Văn.

Ông Nguyễn Quốc Lâm - Trưởng phòng TN&MT huyện Quế Phong cho biết, Dự án Thủy điện Đồng Văn được cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 2711100014 ngày 25/4/2014. Sau một thời gian chuẩn bị, đến tháng 6/2016, Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông chính thức khởi công xây dựng công trình. Để có vật liệu thi công, Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông đã xin phép khai thác đá và được UBND tỉnh chấp thuận tại Công văn số 3571/UBND-TN ngày 26/5/2016.

Tại Công văn 3571 nêu rõ: “Cho phép Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông được khai thác 150.000m3 làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án công trình Nhà máy Thủy điện Đồng Văn để làm vật liệu thi công Nhà máy Thủy điện Đồng Văn thuộc huyện Quế Phong, kể từ ngày ký, ban hành công văn này cho đến hết ngày 30/5/2017…”.

Theo đó, khu vực Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông được phép khai thác đá được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 1412/QĐ-UBND ngày 5/4/2016 về việc phê duyệt Quy hoạch mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Công trình phụ trợ bổ sung (chiếm đất tạm thời) thủy điện Đồng Văn. 

Khu vực khai thác đá xây dựng trái phép của Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông có nguy cơ sát trượt cao.
Khu vực khai thác đá xây dựng trái phép của Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông có nguy cơ sát trượt cao.

Tuy nhiên qua kiểm tra, Công ty cổ phần Đakrông đã mở đường lên mỏ khai thác đá xây dựng với chiều dài nối từ Quốc lộ 16 đến moong khai thác dài khoảng 320 m (đường mở theo dọc sườn taluy với chiều cao khoảng từ 10 - 40m) nằm ngoài khu vực đã được phê duyệt. Tại khu vực mỏ khai thác, điểm gần nhất cách khu mỏ (khu vực 1,59 ha được phê duyệt tại Quyết định số 1412) khoảng 20m, điểm xa nhất khoảng từ 80 – 100 m, và nằm ngoài hoàn toàn khu vực được cấp phép tại Công văn số 3571/UBND-TN về việc cho phép Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông.

Cũng theo ông Lâm, qua quan sát, việc khai thác đá xây dựng của Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông gây ảnh hưởng đến đường giao thông. Tại vị trí tọa độ Xy = 539151,2200194 bị sạt lở, có hiện tượng đá trượt, không an toàn trong việc thi công khai thác đá xây dựng. Tại vị trí tọa độ XY= 539016,2200171 cống thoát nước qua đường bị sập, có hiện tượng sạt lở, nguy cơ đá trượt gây mất an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên đường. 

Cung đường miền Tây Nghệ An (Quốc lộ 16) đoạn thi công dự án Nhà máy Thủy điện Đồng Văn đã bị hư hỏng nặng.
Cung đường miền Tây Nghệ An (Quốc lộ 16) đoạn thi công dự án Nhà máy Thủy điện Đồng Văn đã bị hư hỏng nặng.

Đoạn đường lên mỏ có đá nằm rải rác dọc taluy dương, có nguy cơ bị lăn xuống đường gây nguy hiểm đến phương tiện lưu thông trên tuyến Quốc lộ 16 đoạn qua vị trí đang khai thác đá xây dựng. Bên cạnh đó, tại khu vực được khai thác đá theo Công văn 3751, Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông đã thuê đơn vị tư vấn cắm mốc khu vực mỏ; tuy công tác bàn giao mốc chưa được tiến hành nhưng công ty đã tiến hành khai thác…

Việc khai thác đá không nằm trong khu vực được cấp phép, đồng thời, việc khai thác đá không đảm bảo an toàn, có nguy cơ gây tai nạn lao động cao; mất an toàn giao thông...

Chính vì vậy, xử lý ban đầu là huyện yêu cầu Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông dừng ngay việc khai thác mỏ đá tận thu khu vực ngoài diện tích được phê duyệt tại Quyết định số 1412. Đồng thời, phải tổ chức thu dọn đá lăn dọc theo mái taluy dương từ đầu đường lên mỏ đến moong khai thác nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 16 đoạn qua mỏ khai thác đá xây dựng; Thực hiện bàn giao khu vực mỏ theo quy định... 

Một khúc cong của cung đường miền Tây (Quốc lộ 16) bị những ngôi nhà tạm của Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông chắn mất tầm nhìn
Một khúc cong của cung đường miền Tây (Quốc lộ 16) bị những ngôi nhà tạm của Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông chắn mất tầm nhìn

Bên cạnh đó, huyện đã giao cho UBND xã Đồng Văn tổ chức quản lý khu vực mỏ trên, không để cho Công ty cổ phần Thủy điện Đakrông khai thác đá xây dựng tại khu vực nằm ngoài phạm vi được cấp phép; đình chỉ ngay việc khai thác đá xây dựng (đối với khu vực nằm trong phạm vi mỏ) và báo cáo UBND huyện nếu thấy việc khai thác đá có nguy cơ gây mất an toàn lao động...

“Tới đây, ngày 21/10/2016, UBND huyện sẽ chính thức làm việc với chủ đầu tư để xử lý những vi phạm trong khai thác đá theo quy định của pháp luật. Về việc dựng đài thờ phật bên ta luy dương Quốc lộ 16, UBND huyện cũng đã giao Phòng Văn hóa kiểm tra và tham mưu hình thức xử lý…”, người đứng đầu ngành TN&MT huyện Quế Phong cho biết thêm.

Dự án Nhà máy Thủy điện Đồng Văn đang được thi công tại địa bàn xã Đồng Văn, huyện Quế Phong.
Dự án Nhà máy Thủy điện Đồng Văn đang được thi công tại địa bàn xã Đồng Văn, huyện Quế Phong.

Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở TN&MT cho biết: “Sở TN&MT đã nhận được thông tin từ UBND huyện Quế Phong về việc kiểm tra phản ánh của Báo Nghệ An. Xác định chủ đầu tư Dự án công trình Nhà máy Thủy điện Đồng Văn có những vi phạm trong khai thác đá ngoài phạm vi được UBND tỉnh cho phép, vì vậy, Sở TN&MT đã chỉ đạo UBND huyện Quế Phong đình chỉ mọi hoạt động, xử phạt nghiêm theo quy định và buộc di dời tất cả phương tiện, máy móc của chủ đầu tư ra khỏi khu vực khai thác trái phép…”.

Nhật Lân

Tin mới

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.