Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra việc chuẩn bị cho bầu cử tại TX Thái Hòa

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Sáng 17/5, đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh làm trưởng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại thị xã Thái Hòa.

Cùng tham gia đoàn kiểm tra có đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Nội vụ.

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHU ĐÁO, BÀI BẢN

Trước khi làm việc với UBBC thị xã Thái Hòa, đồng chí Cao Thị Hiền cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các điểm bỏ phiếu và trụ sở UBND các phường: Hòa Hiếu, Quang Tiến, Long Sơn và xã Tây Hiếu.

Đoàn kiểm tra việc niêm yết danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại phường Long Sơn. Ảnh: Phạm Bằng
Đoàn kiểm tra việc niêm yết danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại phường Long Sơn. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra việc sắp xếp bàn ghế, khu vực viết phiếu khu vực bỏ phiếu tại phường Hòa Hiếu. Ảnh: Phạm Bằng
Kiểm tra việc sắp xếp bàn ghế, khu vực viết phiếu, khu vực bỏ phiếu tại phường Hòa Hiếu. Ảnh: Phạm Bằng

Trao đổi trực tiếp với các tổ bỏ phiếu, đồng chí Cao Thị Hiền đánh giá cao công tác chuẩn bị của địa phương và nhắc nhở các tổ bỏ phiếu chuẩn bị đầy đủ kịch bản để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra; bố trí, sắp xếp bàn, thùng phiếu theo đúng hướng dẫn nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo của UBBC thị xã Thái Hòa cho biết, thực hiện các bước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, đến ngày 3/5/2021, thị xã đã hoàn thành xong việc niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại 64 điểm bỏ phiếu trên địa bàn.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhắc nhở tổ bầu cử của xã Tây Hiếu trong việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBNC tỉnh nhắc nhở tổ bầu cử của xã Tây Hiếu trong việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Ủy ban MTTQ thị xã thống nhất lập danh sách chính thức 51 ứng cử viên để bầu 30 đại biểu HĐND thị xã và 355 ứng cử viên để bầu 212 đại biểu HĐND cấp xã, phường. Trong đó, tỷ lệ ứng cử viên đại biểu HĐND thị xã là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 3,92%; ứng viên đại biểu HĐND xã, phường là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 12,68%.

Ủy ban Bầu cử thị xã Thái Hòa và các phường, xã đã tiến hành rà soát, chuẩn bị vật chất, tài liệu phục vụ cuộc bầu cử như con dấu, hòm phiếu, thẻ cử tri, phiếu bầu… Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền cũng được thị xã đẩy mạnh nhằm giúp cho Nhân dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ, tham gia đi bầu cử đạt tỷ lệ cao nhất.

Đoàn kiểm tra làm việc với Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử thị xã Thái Hòa và 9 phường, xã trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng
Đoàn kiểm tra làm việc với Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử thị xã Thái Hòa và 9 phường, xã trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng

Thị xã cũng đã xây dựng các phương án, kịch bản nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, đặc biệt là đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Hướng dẫn cho các xã, phường, nhất là lập tổ bầu cử thực hiện việc bỏ phiếu cho công dân thuộc diện cách ly tập trung và cách ly tại nhà để đảm bảo quyền công dân. Công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, công tác tập huấn nghiệp vụ bầu cử và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử được thực hiện nghiêm túc.

XÂY DỰNG CÁC KỊCH BẢN, ĐẢM BẢO PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa khẳng định, UBBC thị xã đã chuẩn bị phương án phun khử khuẩn tại các điểm bầu cử, đồng thời thường xuyên rà soát, yêu cầu các công dân từ địa phương khác trở về phải khai báo y tế nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, thị xã cũng sẽ thường xuyên rà soát, cập nhật danh sách cử tri, đặc biệt với đối tượng sinh viên sau khi nghỉ hè trở về quê. Thị xã cũng tăng cường công tác đảm bảo ANTT, quán triệt đến các tổ chức, đơn vị về công tác nhân sự...

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao công tác chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, UBBC thị xã Thái Hòa; đồng thời lưu ý việc lập danh sách cử tri sẽ rất khó khăn nên Ban Chỉ đạo thị xã cần tăng cường kiểm tra, động viên cơ sở, bởi đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo, UBBC thị xã cần tuyên truyền rộng rãi, định hướng thông tin cho cử tri, nhằm giúp cho cử tri sáng suốt lựa chọn những đại biểu đủ tài, đức, trách nhiệm tham gia vào các cơ quan dân cử; đảm bảo an ninh, trật tự, tránh tâm lý chủ quan. 

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBBC thị xã, các xã, phường; quan tâm công tác kiểm tra, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để Nhân dân thực sự cảm nhận là ngày hội của toàn dân.

Cho rằng từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, Ban Chỉ đạo, UBBC thị xã Thái Hòa và các xã, phường cần tiếp tục rà soát, khắc phục những sai sót trong việc lập danh sách cử tri; quản lý tốt sinh viên, người từ các vùng khác trở về. Việc này cần phải phối hợp chặt chẽ giữa tổ bầu cử và cán bộ khối, xóm và sự kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn của lãnh đạo UBBC thị xã.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kết luận buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng

Để đảm bảo quyền lợi cho các ứng cử viên, giúp cử tri và Nhân dân nắm bắt được tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên thì thị xã cần tăng cường công tác tuyên truyền, tiếp tục rà soát cơ sở, vật chất tại các điểm bỏ phiếu; quản lý chặt chẽ phiếu bầu, tổ chức tập huấn bầu cử để các thành viên tổ bầu cử thuộc bài, xử lý tốt các tình huống phát sinh.

UBBC thị xã cũng cần chỉ đạo các tổ bầu cử nhằm đảm bảo ANTT, không để xảy ra những tình huống xấu; tổ chức, hướng dẫn người dân cách thức bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra thành công./.

Tin mới

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".
Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.