Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra việc chuẩn bị cho bầu cử tại TX Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Sáng 17/5, đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh làm trưởng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại thị xã Thái Hòa.

Cùng tham gia đoàn kiểm tra có đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Nội vụ.

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHU ĐÁO, BÀI BẢN

Trước khi làm việc với UBBC thị xã Thái Hòa, đồng chí Cao Thị Hiền cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các điểm bỏ phiếu và trụ sở UBND các phường: Hòa Hiếu, Quang Tiến, Long Sơn và xã Tây Hiếu.

Đoàn kiểm tra việc niêm yết danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại phường Long Sơn. Ảnh: Phạm Bằng
Đoàn kiểm tra việc niêm yết danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại phường Long Sơn. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra việc sắp xếp bàn ghế, khu vực viết phiếu khu vực bỏ phiếu tại phường Hòa Hiếu. Ảnh: Phạm Bằng
Kiểm tra việc sắp xếp bàn ghế, khu vực viết phiếu, khu vực bỏ phiếu tại phường Hòa Hiếu. Ảnh: Phạm Bằng

Trao đổi trực tiếp với các tổ bỏ phiếu, đồng chí Cao Thị Hiền đánh giá cao công tác chuẩn bị của địa phương và nhắc nhở các tổ bỏ phiếu chuẩn bị đầy đủ kịch bản để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra; bố trí, sắp xếp bàn, thùng phiếu theo đúng hướng dẫn nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo của UBBC thị xã Thái Hòa cho biết, thực hiện các bước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, đến ngày 3/5/2021, thị xã đã hoàn thành xong việc niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại 64 điểm bỏ phiếu trên địa bàn.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhắc nhở tổ bầu cử của xã Tây Hiếu trong việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBNC tỉnh nhắc nhở tổ bầu cử của xã Tây Hiếu trong việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Ủy ban MTTQ thị xã thống nhất lập danh sách chính thức 51 ứng cử viên để bầu 30 đại biểu HĐND thị xã và 355 ứng cử viên để bầu 212 đại biểu HĐND cấp xã, phường. Trong đó, tỷ lệ ứng cử viên đại biểu HĐND thị xã là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 3,92%; ứng viên đại biểu HĐND xã, phường là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 12,68%.

Ủy ban Bầu cử thị xã Thái Hòa và các phường, xã đã tiến hành rà soát, chuẩn bị vật chất, tài liệu phục vụ cuộc bầu cử như con dấu, hòm phiếu, thẻ cử tri, phiếu bầu… Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền cũng được thị xã đẩy mạnh nhằm giúp cho Nhân dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ, tham gia đi bầu cử đạt tỷ lệ cao nhất.

Đoàn kiểm tra làm việc với Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử thị xã Thái Hòa và 9 phường, xã trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng
Đoàn kiểm tra làm việc với Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử thị xã Thái Hòa và 9 phường, xã trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng

Thị xã cũng đã xây dựng các phương án, kịch bản nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, đặc biệt là đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Hướng dẫn cho các xã, phường, nhất là lập tổ bầu cử thực hiện việc bỏ phiếu cho công dân thuộc diện cách ly tập trung và cách ly tại nhà để đảm bảo quyền công dân. Công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, công tác tập huấn nghiệp vụ bầu cử và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử được thực hiện nghiêm túc.

XÂY DỰNG CÁC KỊCH BẢN, ĐẢM BẢO PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa khẳng định, UBBC thị xã đã chuẩn bị phương án phun khử khuẩn tại các điểm bầu cử, đồng thời thường xuyên rà soát, yêu cầu các công dân từ địa phương khác trở về phải khai báo y tế nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, thị xã cũng sẽ thường xuyên rà soát, cập nhật danh sách cử tri, đặc biệt với đối tượng sinh viên sau khi nghỉ hè trở về quê. Thị xã cũng tăng cường công tác đảm bảo ANTT, quán triệt đến các tổ chức, đơn vị về công tác nhân sự...

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao công tác chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, UBBC thị xã Thái Hòa; đồng thời lưu ý việc lập danh sách cử tri sẽ rất khó khăn nên Ban Chỉ đạo thị xã cần tăng cường kiểm tra, động viên cơ sở, bởi đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo, UBBC thị xã cần tuyên truyền rộng rãi, định hướng thông tin cho cử tri, nhằm giúp cho cử tri sáng suốt lựa chọn những đại biểu đủ tài, đức, trách nhiệm tham gia vào các cơ quan dân cử; đảm bảo an ninh, trật tự, tránh tâm lý chủ quan. 

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBBC thị xã, các xã, phường; quan tâm công tác kiểm tra, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để Nhân dân thực sự cảm nhận là ngày hội của toàn dân.

Cho rằng từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, Ban Chỉ đạo, UBBC thị xã Thái Hòa và các xã, phường cần tiếp tục rà soát, khắc phục những sai sót trong việc lập danh sách cử tri; quản lý tốt sinh viên, người từ các vùng khác trở về. Việc này cần phải phối hợp chặt chẽ giữa tổ bầu cử và cán bộ khối, xóm và sự kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn của lãnh đạo UBBC thị xã.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kết luận buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng

Để đảm bảo quyền lợi cho các ứng cử viên, giúp cử tri và Nhân dân nắm bắt được tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên thì thị xã cần tăng cường công tác tuyên truyền, tiếp tục rà soát cơ sở, vật chất tại các điểm bỏ phiếu; quản lý chặt chẽ phiếu bầu, tổ chức tập huấn bầu cử để các thành viên tổ bầu cử thuộc bài, xử lý tốt các tình huống phát sinh.

UBBC thị xã cũng cần chỉ đạo các tổ bầu cử nhằm đảm bảo ANTT, không để xảy ra những tình huống xấu; tổ chức, hướng dẫn người dân cách thức bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra thành công./.

Tin mới

Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.