Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ (sửa đổi)

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Tham gia góp ý vào dự thảo luật, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất là cần có quy định cụ thể về thời gian cấp Bằng Sở hữu trí tuệ và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có sai phạm trong cấp bằng.
Sáng 12/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.
Sáng 12/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Luật Sở hữu trí tuệ được ban hành năm 2005. Đến thời điểm này, luật đã qua 2 lần sửa đổi, bổ sung, nhưng nay tiếp tục đặt ra những bất cập, khó khăn, vướng mắc, cho nên dự thảo đề xuất lần này sửa đổi, bổ sung 93 điều và bãi bỏ 3 điều.

Từ thực tiễn áp dụng Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành và trên cơ sở nghiên cứu Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, nhiều đại biểu tham gia hội nghị đã góp ý nhiều ý kiến sâu sắc và bổ sung thêm một số nội dung cụ thể.

Ông Trần Nhật Minh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc, đại biểu Quốc hội chuyên trách đặt ra một số vấn đề gợi mở để các đại biểu dự hội thảo luận. Ảnh: Mai Hoa
Ông Trần Nhật Minh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc, đại biểu Quốc hội chuyên trách đặt ra một số vấn đề gợi mở để các đại biểu dự hội thảo thảo luận. Ảnh: Mai Hoa

Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm đề cập là cần quy định cụ thể thời gian cấp Bằng Sở hữu công nghiệp (sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý), Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả…, đảm bảo rút ngắn thời gian theo tinh thần cải cách thủ tục hành chính, vừa đảm bảo quyền lợi của tổ chức, cá nhân, tránh thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ của các cơ quan chức năng quá dài; đồng thời cần tách bạch thời gian xử lý hồ sơ ra khỏi thời hạn Bằng sáng chế được cấp.

Bởi trong thực tế có sáng chế sau 7 năm, tính từ ngày nộp hồ sơ mới được cấp Bằng sáng chế, trong khi đó, Bằng sáng chế chỉ có thời hạn 20 năm, nghĩa là sáng chế đó chỉ có thời hạn thực 13 năm. 

Đại biểu Quốc hội Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục đề nghị cần làm rõ một số khái niệm về quyền sở hữu trí tuệ. Ảnh:
Đại biểu Quốc hội Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị cần làm rõ một số khái niệm về quyền sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu nổi tiếng, điển hình, xuất chúng… Ảnh: Mai Hoa

Một số ý kiến cũng nêu một số bất cập trong dự thảo liên quan đến trình độ sáng tạo và điều kiện bảo hộ cần phải được nghiên cứu và quy định chặt chẽ hơn.

Có ý kiến cũng phản ánh trong thực tiễn, có nhiều trường hợp xung đột quyền sở hữu trí tuệ hoặc văn bằng được cấp chưa đúng quy định mà lỗi do từ phía cơ quan có chức năng cấp bằng, nhưng khi xử lý trách nhiệm chưa có quy định, vì vậy, cần bổ sung thêm quy định này vào dự thảo luật.

Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tham gia ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tham gia ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Có ý kiến đề xuất dự thảo luật cần bổ sung thêm điều quy định về cơ sở dữ liệu quốc gia về sở hữu trí tuệ để phục vụ người dân, phục vụ quá trình hội nhập; quy định rõ hơn các hành vi trái pháp luật, xâm hại quyền sở hữu trí tuệ; hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Nhiều ý kiến cũng đề xuất dự thảo luật cần làm rõ hơn các khái niệm, thuật ngữ về quyền sở hữu trí tuệ; nhãn hiệu nổi tiếng, điển hình, xuất chúng…; đồng thời bổ sung thêm khái niệm “nhãn hiệu âm thanh”.

Trên cơ sở ý kiến góp ý của các đại biểu tại hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ và gửi báo cáo đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời sẽ tham gia trực tiếp tại các phiên lấy ý kiến tại kỳ họp của Quốc hội.

Đồng chí Thái Thị An Chung
Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến tham gia của các đại biểu báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung vào dự thảo luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…