Đoàn ĐBQH tỉnh lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Chiều 9/5, dưới sự chủ trì của ông Trần Nhật Minh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Tham gia hội nghị có bà Thái Thị An Chung – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, Liên minh hợp tác xã tỉnh và đại diện một số đơn vị cấp huyện.

Dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở gồm 7 chương, 74 điều, quy định về nội dung, hình thức, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Thanh tra nhân dân và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở; cơ sở xã, phường, thị trấn, cộng đồng dân cư trên địa bàn cấp xã; cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội; doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức khác có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động…

Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Tham gia góp ý, các ý kiến đều khẳng định sự cần thiết ban hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng, trong đó liên quan đến phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Vấn đề được các đại biểu quan tâm góp ý liên quan đến những nội dung chính quyền địa phương cấp xã phải công khai. Có ý kiến đề nghị, ngoài công khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phương án chuyển dịch cơ cấu kinh tế hàng năm thì cấp xã cũng cần công khai kết quả thực hiện như thế nào đến với Nhân dân.

Đại tá Hồ
Đại tá Hồ Văn Tứ - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị ban soạn thảo dự thảo luật rà soát kỹ, tránh trùng lặp với các nội dung đã được quy định tại Luật Tiếp cận thông tin và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Ảnh: Mai Hoa

Một số ý kiến đề nghị ban soạn thảo rà soát kỹ, tránh trùng lặp với các nội dung đã được quy định tại Luật Tiếp cận thông tin và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Nhiều đại biểu góp ý về hình thức công khai cấp xã, trong đó có ý kiến cho rằng cần quy định “cứng” hình thức công khai đăng tải lên trang thông tin điện tử cấp xã và không có thời hạn; tránh cơ sở lựa chọn hình thức ít người tiếp cận nhất.

Mặt khác, cần nghiên cứu, cân nhắc hình thức công khai thông qua mạng xã hội như: Zalo, Viber, Facebook.

Ông Đậu Khắc Thân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nghi Lộc
Ông Đậu Khắc Thân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nghi Lộc đóng góp ý kiến vào một số quy định về nội dung, hình thức cộng đồng dân cư bàn và quyết định. Ảnh: Mai Hoa

Một số ý kiến tham gia đóng góp vào quy định những nội dung, hình thức cộng đồng dân cư bàn và quyết định; trong đó quy định tổ chức cuộc họp cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình cần chi tiết hóa số lượng có từ 50% trở lên cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình.

Hình thức bàn, quyết định của cử tri, ngoài họp dân trực tiếp, phát phiếu thì cần bổ sung hình thức thông qua zalo, viber, facebook.

Về hình thức giám sát của Nhân dân, cần bổ sung thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Đại diện Sở Nội vụ đề nghị nghiên cứu
Đại diện Sở Nội vụ đề nghị nghiên cứu cân nhắc hình thức công khai thông qua mạng xã hội zalo, viber, facebook một số nội dung. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến thực hiện dân chủ cơ sở trong doanh nghiệp, một số ý kiến đề nghị cần cân nhắc việc áp dụng một số điều của dự thảo luật này, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp.

Có ý kiến đề nghị bổ sung quy định về tổ chức và hoạt động của tổ tự quản của thôn, tổ dân phố; bởi trong thực tiễn các tổ tự quản hoạt động rất hiệu quả, nhưng hiện tại chưa có quy định nào mà đang tự phát.

Nhiều ý kiến góp ý vào quy định tổ chức đối thoại với Nhân dân; quy định về công khai; trách nhiệm tổ chức thực hiện pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Nhung - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh đề xuất
Bà Nguyễn Thị Nhung - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh đề xuất cân nhắc một số quy định thực hiện dân chủ cơ sở trong doanh nghiệp. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở ý kiến góp ý của các đại biểu, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, chỉnh sửa trong quá trình xây dựng dự thảo luật.

Đây cũng là căn cứ để Đoàn ĐBQH tỉnh nghiên cứu, góp ý kiến đóng góp xây dựng luật tại các diễn đàn Quốc hội thời gian tới.

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.