Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri huyện Quỳnh Lưu và TX Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Ngày 28/11, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An gồm các ông: Phan Trung Lý  - Uỷ viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội – Chủ nhiệm ủy ban pháp luật Quốc hội; ông Phan Văn Quý – Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm TGĐ công ty Thái Bình Dương; ông Phạm Văn Hà – Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai sau kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIII.

Buổi sáng, trong cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Quỳnh Lưu, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội ông Phan Trung Lý - Uỷ viên Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội – Chủ nhiệm ủy ban pháp luật Quốc hội đã báo cáo chương trình, nội dung và kết quả các kỳ họp thứ X.

 
Đại biểu tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri.
Cử tri của huyện Quỳnh Lưu đồng tình và phấn khởi trước kết quả của kỳ họp, đồng thời kiến nghị với Quốc hội, Nhà nước cần có quy định xử lý hình sự đối với những trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để đảm bảo cuộc sống, sức khỏe cho nhân dân;
 
Hiện nay chưa có công ty nào đứng ra thu mua sản phẩm muối của bà con diêm dân, giá cả thấp, sản lượng muối dư đọng nhiều, nhân dân bỏ nại đi làm ăn xa, do vậy đề nghị Nhà nước cần có giải pháp, cơ chế trong việc bao tiêu muối để diêm dân giữ gìn và phát huy nghề truyền thống. Nhiều cử tri cũng kiến nghị cần điều chỉnh pháp lệnh người có công cho phù hợp.
 
Việc xử lý xe quá khổ, quá tải còn nhiều bất cập; quy trình công nhận làng văn hóa, gia đình văn hóa ở các cấp quy định khác nhau gây khó khăn cho cơ sở trong quá trình thực hiện.

Ông Phạm Văn Hà – Chánh án tòa án cấp cao, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội giải trình một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Còn các ý kiến không thuộc thẩm quyền, đoàn sẽ tổng hợp đầy đủ và chuyển lên các cấp, ngành giải quyết.

Đại biểu quốc hội thay mặt Công ty Thái Bình Dương trao quà cho các hộ nghèo.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Công ty Thái Bình Dương đã trao quà cho 25 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng./.

Hồ Ngọc Quang
(Đài Quỳnh Lưu)

Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tiếp xúc với cử tri Thị xã Hoàng Mai.

Đại diện cử tri có những kiến nghị với Đoàn ĐBQH về vấn đề khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, ảnh hưởng quyền lợi của người dân; không đồng tình với Bộ giáo dục trong việc cấp phép cho trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành y đa khoa.
 
Cử tri còn kiến nghị việc hư hỏng và sử dụng không hiệu quả dự án bờ kè ven biển, việc bị bồi lấp lạch Cờn ảnh hưởng neo đậu tàu thuyền; những băn khoăn về việc nợ trả tiền xây dựng điện nông thôn cho người dân, một số vụ việc khiếu kiện kéo dài chưa được giả quyết, trình độ của đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu, còn tình trạng lạm thu trong ngành giáo dục... 
 
Ông Phạm Văn Hà thay mặt đoàn ĐBQH tiếp thu và giải trình các ý kiến của cử tri kiến nghị. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương được giao cho lãnh đạo địa phương trả lời làm rõ.
 
Các đại biểu Quốc hội tặng quà cho các hộ nghèo của thị xã Hoàng Mai.

Tại buổi tiếp xúc, đoàn ĐBQH trao 25 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 25 hộ nghèo trên địa bàn thị xã Hoàng Mai.

Thanh Thủy

                                                         (Đài Hoàng Mai)