Đôi bạn rủ nhau vào tù vì mua bán, tàng trữ ma túy

(Baonghean.vn) - Từng có tiền án liên quan đến ma túy, nhưng Đại và Hạnh vẫn tiếp tục đi vào vết xe đổ của chính mình khi tiếp tục mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sáng 1/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Quang Đại (SN 1959, trú xã Viên Thành, huyện Yên Thành) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và bị cáo Đặng Văn Hạnh (SN 1965, trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Đại từng có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Không “thua kém” đồng bọn, bị cáo Hạnh cũng từng có 1 tiền án liên quan đến tội danh này.

Các bị cáo Đại và Hạnh tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Theo cáo trạng, cuối tháng 7/2018, Đặng Quang Đại gặp một người đàn ông dân tộc Mông (không biết tên, lai lịch cụ thể). Đại đưa cho người đàn ông này 220 triệu đồng để mua ma túy. Người đàn ông Mông nhận tiền và hứa tối hôm sau sẽ giao ma túy cho Đại.

Tối hôm sau, người này đã liên hệ qua điện thoại với Đại bảo ra đoạn đường gần nhà để nhận ma túy. Đặng Quang Đại ra thì thấy một túi màu xanh, cầm vào nhà kiểm tra thì thấy 1 gói ma túy đá, 7 gói heroin và 2 túi hồng phiến. Đại cất toàn bộ số ma túy trên ở trong nhà.

Khoảng 10h, ngày 27/8/2018, Đặng Văn Hạnh gọi điện cho Đại hỏi mua ma túy với số tiền 12,5 triệu đồng. Khi hai bên đã thống nhất, Hạnh đi xe taxi đến đưa tiền cho Đại và nhận lại “hàng”.

16h ngày 30/8, khi Hạnh và một người đàn ông không rõ lai lịch đang ở tại một nhà nghỉ ở xã Diễn Thành (huyện Diễn Châu), thì tổ công tác Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy kiểm tra phát hiện trong túi áo Hạnh đang mặc một gói ni lông chứa các tinh thể màu trắng, được xác định là ma túy. Hạnh khai mua của Đại.

Tiến hành khám xét nơi ở khẩn cấp của Đại, cơ quan chức năng thu giữ 8 gói ni lông màu đen được xác định là ma túy có khối lượng 26,66 gam heroin và 805,97gam methamphetamine.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo phạm tội theo diện tái phạm nguy hiểm là tình tiết tăng nặng.

HĐXX tuyên phạt Đặng Quang Đại 18 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo Đặng Văn Hạnh 7 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.