Đổi mới công tác giáo dục quốc phòng - an ninh

(Baonghean.vn) - Chiều 23/12, Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016. Đồng chí Lê Xuân Đại, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đại tá Hà Tân Tiến, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy QS tỉnh; Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Hội nghị đánh giá kết quả năm đầu tiên thực hiện Luật Giáo dục Quốc phòng và An ninh
Hội nghị đánh giá kết quả năm đầu tiên thực hiện Luật Giáo dục Quốc phòng và an ninh.

Năm 2015 - năm đầu tiên thực hiện Luật Giáo dục Quốc phòng và an ninh, công tác này được cấp ủy, chính quyền, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh từ tỉnh xuống địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc. Hoạt động của Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh các cấp đi vào nề nếp, có hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Đậu Văn Thanh, Phó Ban Tổ chức tỉnh ủy đề nghị đổi mới hình thức giáo dục cho các đối tượng.
Đồng chí Đậu Văn Thanh, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy đề nghị đổi mới hình thức giáo dục cho các đối tượng.

Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh đã đạt được kết quả cao so với kế hoạch đề ra. Theo đó: Trong năm, Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh đã tiến hành khảo sát, quản lý, cử các đối tượng 2, 3, 4 tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức về quốc phòng, an ninh; mở một số lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho già làng, trưởng họ tộc, chức sắc, chức việc tôn giáo.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, UV BTVTU, Giám đốc Công an tỉnh nêu ý kiến cần nân cao chất lượng bồi dưỡng, đào tạo cho đội ngũ giáo viêng, giảng viên, đặc biệt là bổ sung kiến thức thực tiễn.
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh nêu ý kiến cầng nân cao chất lượng bồi dưỡng, đào tạo, bổ sung kiến thức cho đội ngũ giáo viêng, giảng viên.

Bên cạnh đó, Hội đồng các cấp tiến hành có hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật, với 11.000 đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia. Ngoài ra, công tác phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh cho toàn dân được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm triển khai thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc cảnh giác cách mạng trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Trong năm, Tỉnh đoàn cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thành công khóa học kỳ quân đội cho 350 em theo học.

Đại tá Hà Tân Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiến nghi việc cần thiết xây dựng những bài giảng phù hợp, phong phú về nội dung, sát với thực tiễn hơn.
Đại tá Hà Tân Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiến nghi việc cần thiết xây dựng những bài giảng phù hợp, phong phú về nội dung, sát với thực tiễn.

Nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng và an ninh, tỉnh đã chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên dạy môn giáo dục quốc phòng và an ninh ở các trường. Hiện nay, đội ngũ giáo viên giáo dục quốc phòng và an ninh toàn tỉnh có 351 người, biên chế đủ, đáp ứng  tốt cho công tác giảng dạy tại 117 trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và Trung học phổ thông.

Đồng chí Nguyễn Đình Hùng nêu quan điểm cần duy trì và phát huy giá trị, ý nghĩa của chương trình
Đồng chí Nguyễn Đình Hùng nêu quan điểm cần duy trì và phát huy giá trị, ý nghĩa của chương trình "Học kỳ Quân đội".
Đồng chí Hồ Quang Thành, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Nghệ An kiến nghị cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đấu tranh phê phán những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên các mạng xã hội thông tin đại chúng.
Đồng chí Hồ Quang Thành, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Nghệ An kiến nghị cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đấu tranh phê phán những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên các mạng xã hội thông tin đại chúng.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tập trung phân tích, làm rõ những kết quả đã đạt được, những hạn chế tồn tại cũng như tham mưu, góp ý để công tác giáo dục quốc phòng an ninh năm 2016 đạt kết quả cao hơn.

Trong năm 2016, nhiệm vụ quốc phòng và an ninh nói chung, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh nói riêng của tỉnh đòi hỏi sự quan tâm, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của tất cả các cấp ngành.

Đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh tỉnh Nghệ An nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường công tác lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; năng lực quản lý của Nhà nước từ tỉnh đến cơ sở đối với công tác giáo dục quốc phòng và an ninh.
Đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường công tác lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; năng lực quản lý của Nhà nước từ tỉnh đến cơ sở đối với công tác giáo dục quốc phòng và an ninh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh lưu ý: Thực hiện các nhiệm vụ năm 2016, Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp cần chú trọng đến việc củng cố, kiện toàn, phát huy trách nhiệm từng thành viên trong hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới mạnh mẽ hình thức và nội dung để phù hợp với đối tượng được bồi dưỡng, nhằm nâng cao nhận thức cho tất cả mọi người về quốc phòng, an ninh; Đồng thời tăng cường việc bồi dưỡng kiến thức cho các đối tượng, đặc biệt là đối với vùng đặc thù; tiếp tục đổi mới hình thức giáo dục, phát hiện nhân rộng điển hình, kiên quyết đấu tranh với luận điệu xuyên tạc và chủ động xử lý tình hình không để bị động bất ngờ./.

Thanh Sơn

Tin mới

Ẩm thực phố đêm

Hấp dẫn khu ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - So với các gian hàng khác thì khu vực kinh doanh ẩm thực đường phố, đồ ăn vặt tại phố đêm Cao Thắng vẫn duy trì được lượng khách nhất định với đa dạng các món ăn phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.
Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…