Đội tàu vây ở một xã Nghệ An đánh bắt hải sản thu gần 13 tỷ đồng

Việt Hùng

(Baonghean) - Mặc dù chưa vào vụ chính khai thác hải sản, tuy nhiên hàng chục tàu lưới vây xa bờ ở xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) vẫn có chuyến biển thắng lợi, doanh thu gần 13 tỷ đồng.

Một ngày cuối tháng 3, chúng tôi có mặt tại cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu), khi hàng chục tàu cá của ngư dân Quỳnh Long về cập bến. Tranh thủ khi tàu mới về, thương lái khẩn trương thu mua hải sản, từng xe ô tô ra vào bốc xếp cá lên xe để đưa đi tiêu thụ.

Thuyền viên Nguyễn Văn Sửu trên tàu cá NA 914.92 vừa trở về bờ sau 7 ngày khai thác ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ, cho biết: “Chuyến này tàu chúng tôi khai thác được hơn 10 tấn cá, giá trị hơn 250 triệu đồng. Sau chuyến này, chúng tôi đi biển 2 -3 chuyến nữa mới vào vụ khai thác chính và lúc đó sản lượng và giá trị sẽ cao hơn”.

Tàu cá ngư dân Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) về bờ mang nhiều tấn hải sản xuống bến. Ảnh Việt Hùng
Tàu cá ngư dân Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) về bờ mang nhiều tấn hải sản xuống bến. Ảnh Việt Hùng

Khoảng 3 hôm nay, tàu cá ngư dân Quỳnh Lưu nói chung và tàu cá Quỳnh Long liên tiếp về bờ xuất bán hải sản. Chị Nguyễn Thị Hương, một thương lái thu mua cá tại bến cho biết: “Ra tết đến nay, tàu cá lưới vây ở xã Quỳnh Long khai thác hiệu quả. Mấy hôm nay tàu về bờ chủ yếu là cá bạc má, cá đốm, cá lưới dưa... Đặc biệt có nhiều chiếc sau khi xuất bán cá xong thu về từ 300 – 500 triệu đồng”.

Toàn xã Quỳnh Long có 162 phương tiện tàu thuyền với công suất gần 60.000 CV; trong đó có 82 tàu lưới vây khai thác xa bờ, còn lại lưới rê khai thác ở tuyến lộng và gần bờ. Theo thống kê từ Hội nghề cá xã Quỳnh Long, trong 3 tháng đầu năm, tổng sản lượng khai thác hải sản đạt 3.600 tấn; giá trị ước đạt gần 13 tỷ đồng (chiếm hơn 50 % tổng giá trị sản xuất toàn xã).

Trong số 82 tàu lưới vây, xã Quỳnh Long có 14 tàu cá đóng theo Nghị định 67 chính phủ với tổng công suất 11.480 CV. Tất cả tàu 67 đều khai thác hiệu quả, trong đó số tàu có thu nhập từ 7 triệu đồng/người/tháng trở lên có 10 chiếc; còn lại đều có thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng.

Tàu về bến, thương lái tập trung thu mua hải sản. Ảnh: Việt Hùng
Tàu về bến, thương lái tập trung thu mua hải sản. Ảnh: Việt Hùng

Nhờ khai thác hiệu quả, đội tàu 67 Quỳnh Long đều thực hiện việc trả nợ vốn vay cho ngân hàng đúng theo hợp đồng đã ký kết. Tiêu biểu như tàu của ngư dân Nguyễn Văn Minh (thôn Đại Bắc); Trần Ngọc Biển (thôn Đại Hải); Nguyễn Văn Tuyền (thôn Thành Công)..

Thời điểm này đang là mùa phụ khai thác hải sản, tuy nhiên bà con ngư dân địa phương vẫn bám biển và đánh bắt thắng lợi. Khoảng từ tháng 5 – hết tháng 10 dương lịch sẽ là mùa khai thác chính nên sản lượng và giá trị có thể tăng lên rất nhiều. Như năm 2019, thời điểm vào mùa chính, tổng giá trị khai thác đạt trên 25 tỷ đồng/tháng, đặc biệt tháng 10 giá trị đạt gần 60 tỷ đồng, mức cao kỷ lục từ khi có nghề lưới vây hoạt động.

Ông Hồ Ngọc Chắt – Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) 

Nhiều tàu chuẩn bị đá lạnh, thực phẩm để sẵn sàng cho chuyến vươn khơi tiếp theo. Ảnh Việt Hùng
Nhiều tàu chuẩn bị đá lạnh, thực phẩm để sẵn sàng cho chuyến vươn khơi tiếp theo. Ảnh Việt Hùng

Ngoài đẩy mạnh khai thác ngư trường truyền thống, thời gian qua, khoảng trên 35 tàu cá ở xã Quỳnh Long đăng ký và đã đi khai thác ở vùng biển Hoàng Sa, vừa khai thác hải sản và đồng thời bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tin mới

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua. 
Dân số

Thách thức mới trong công tác dân số ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nghệ An luôn thuộc số các địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai nhiệm vụ với nhiều cách làm, mô hình hay, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác dân số của tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức.
Thông tin nổi bật ngày 11/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/8

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp; Nghệ An sẽ nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 7; Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh; Giá xăng giảm thêm 900 đồng một lít; U15 Sông Lam Nghệ An giành vé vào tứ kết U15 Quốc gia 2022 ... là những thông tin nổi bật ngày 11/8.
Vu lan thương nhớ

Vu lan thương nhớ

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có một ngày lễ Vu lan nhưng tôi ước mong sao với những người con hiếu thảo thì ngày nào cũng là ngày Vu lan, để được yêu thương, chăm sóc đấng sinh thành.
Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

(Baonghean.vn) -  Đại lễ Vu Lan nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con đối với công ơn cao trọng của những đấng sinh thành, trên tinh thần tri ân và báo ân, là nét đẹp trong văn hoá Phật giáo nói riêng và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung. Dịp này, các chùa trong tỉnh đã long trọng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu.