Đón Tết trên giường bệnh

Thanh Sơn - Thanh Hoa

(Baonghean.vn) -Trong khi nhà nhà đang cũng tất bật, náo nức sum vầy đón Tết thì không ít người đang trải qua những ngày cuối năm trên giường bệnh.

Năm mới sắp về. Xuân đến với mọi người nhưng dường như “tránh xa” Khoa Hồi Sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ngoài kia sắc Xuân đang tràn ngập nhưng trong những căn phòng kín bưng này lại lặng thinh, u buồn. Một tiếng máy chạy, một bước chân nhẹ gấp gáp của các bác sĩ, một tiếng thở hắt buồn của người nhà bệnh nhân, một cái trở mình của trẻ... cũng nghe rõ mồn một, trĩu nặng lo âu.

Khoa Hồi sức tích cực chống động Bệnh viện Sản Nhi ngày cuối năm có rất đông trẻ bị bệnh nặng đang điều trị. Ảnh: Thanh Hoa
Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Sản Nhi ngày cuối năm có rất đông trẻ bị bệnh nặng đang điều trị. Ảnh: Thanh Hoa

Khoa Hồi Sức tích cực chống độc là một khoa đặc thù: Nơi đây có rất nhiều trẻ bị bệnh từ nặng đến nguy kịch, phải điều trị dài ngày. Công việc của các bác sĩ tại Khoa rất căng thẳng, thường xuyên ứng trực 24/24h mỗi ngày. Cả bệnh nhân, người nhà và bác sĩ chưa bao giờ ngừng nghỉ trong cuộc chiến giành giật sự sống.

Tết này, ở Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An có 2 gia đình chắc chắn phải đón Tết buồn ở bệnh viện. Chị Trần Thị Liên (huyện Đô Lương) mệt mỏi bên giường bệnh. Nhắc đến bệnh trạng con, chị lại mếu máo, nước mắt lăn tràn trên gò má tiều tụy.

Cháu Nguyễn Thị Thu Hiền, 9 tuổi, đang được điều trị tại Khoa Cấp cứu tích cực Bệnh viện Sản Nhi. Ảnh: Thanh Hoa
Cháu N.T.T.H, 9 tuổi, đang được điều trị tại Khoa Cấp cứu tích cực Bệnh viện Sản Nhi. Ảnh: Thanh Hoa

Con chị là cháu N.T.T.H, 9 tuổi bị bệnh rất nặng. Cháu gần như “chết” não do di chứng viêm não Nhật Bản, hiện phải mở khí quản thở máy. Chị Liên kể: "Năm nay đã là năm thứ 2 cháu phải đón Tết ở bệnh viện, năm trước là ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Cháu là con út trong nhà có 4 anh em. Trong suốt hai năm nay chị đã cùng con đi hết viện này viện kia điều trị. Nhà vốn nghèo, được đồng nào giờ dành thuốc thang cho con. 2 năm nay cả gia đình không có Tết". 

Cháu H.Đ.N, 3 tuổi, đang được điều trị tích cực. Ảnh: Thành Chung
Cháu H.Đ.N, 3 tuổi, đang được điều trị tích cực. Ảnh: Thành Chung

Giống như gia đình chị Trần Thị Liên, năm nay gia đình chị Chu Thị Hiền (Diễn Châu) cũng phải đón Tết trong bệnh viện. Con chị Hiền là cháu H.Đ.N, 3 tuổi đang phải điều trị tích cực tại khoa do bị bệnh rối loạn chuyển hóa. Người mẹ trẻ này đang mong mỏi với sự cố gắng cứu chữa của y bác sĩ, cùng sức sống diệu kỳ, con chị sẽ sớm hồi sinh.

Bác sĩ Ngô Nam Hải thăm khám cho bệnh nhân Chu Quan - Người phải ở lại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh điều trị trong tết này. Ảnh: Thành Chung
Bác sĩ Ngô Nam Hải thăm khám cho bệnh nhân Chu Quan - Người phải ở lại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh điều trị trong Tết này. Ảnh: Thành Chung

Tương tự, những bệnh nhân ở Khoa Hồi sức tích cực, chống độc, thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh cũng đều là những trường hợp mắc bệnh nặng. Thời điểm Tết cận kề này, ở khoa hiện có 22 bệnh nhân, tất cả đều là người cao tuổi. Các bệnh nhân này bị các bệnh sốc nhiễm khuẩn đến suy tạng, tai biến mạch máu não, suy hô hấp. Có khoảng 10 người sẽ phải đón Tết trên giường bệnh của bệnh viện.

Ông Chu Thiên, con trai cụ Chu Quan, 81 tuổi, ở huyện Nam Đàn (nhập viện vào sáng ngày 30/1, do bị sốc nhiễm trùng nặng dẫn đến suy đa tạng, viêm phổi, trên nền di chứng mạch máu não) chia sẻ: "Một người ốm, cả nhà và cả họ lo. Tết này con cái, cháu chắt cùng ở bên cụ, tiếp thêm sức mạnh cho cụ để chống chọi bệnh tật".  
Cán bộ y tế tham gia hiến máu cứu bệnh nhân trong dịp tết. Ảnh: Thành Chung
Cán bộ y tế tham gia hiến máu cứu bệnh nhân trong dịp Tết. Ảnh: Thành Chung

Cùng với người nhà người bệnh, Tết này, các cán bộ y tế đã và đang cố gắng tiếp sức để Xuân tươi. Trước Tết, những ngày hội “Giọt hồng blouse trắng” và Chủ Nhật đỏ đã được tổ chức, hàng ngàn y bác sĩ trong tỉnh đã đến hiến máu nhằm cấp cứu cho bệnh nhân dịp Tết. Mỗi bệnh viện đều có 01 “Ngân hàng máu sống” sẵn sàng chia sẻ nguồn máu sống cho bệnh nhân cấp cứu.

Dịp này, rất nhiều đoàn công tác của tỉnh, địa phương đã đến tặng quà cho người bệnh và người nhà. Trong đêm giao thừa này, lãnh đạo UBND tỉnh sẽ lại đến các bệnh viện chia sẻ nỗi niềm lo toan cùng họ. Ngoài ra còn có rất nhiều tấm lòng san sẻ sẽ đến với bệnh nhân...

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng quà Tết cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng quà Tết cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung

Bác sĩ CKI Ngô Nam Hải, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, chống độc, thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh cho biết: "Bệnh viện đã lên lịch làm việc, bố trí nhân lực chu đáo. Theo đó, 100% khoa, phòng đều mở cửa, hoạt động như thường nhật. Các khoa đều tăng cường y bác sỹ....không để xảy ra tình trạng từ chối hoặc xử trí chậm trễ cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh viện còn tặng các suất ăn miễn phí cũng như các phần quà cho các bệnh nhân điều trị trong dịp này".

Ước nguyện lớn nhất của người bác sĩ là sức khỏe bệnh nhân hồi phục, mùa xuân sẽ hồi sinh. Ảnh: Thành Chung
Ước nguyện lớn nhất của bác sĩ là sức khỏe bệnh nhân hồi phục. Ảnh: Thành Chung

Ước nguyện trước thềm năm mới này, bác sĩ Hải và nhiều cán bộ y tế khác mong cho mình “bớt việc đi”, bởi bây giờ bất cứ một bệnh nhân nào nhập viện đều đồng nghĩa là bệnh chuyển nặng, phải đón Tết ở viện; mong cho mọi người ý thức giữ gìn sức khỏe, đề phòng tai nạn thương tích... để có một cái Tết vui vẻ đầm ấm bên gia đình!

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 4/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/7

(Baonghean.vn) - Đôn đốc sắp xếp tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính; Nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè; Phố đêm Cao Thắng hoạt động trở lại; Điều tra vụ vườn dưa hấu sắp thu hoạch bị phá hoại… là những thông tin nổi bật ngày 4/7.
Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.