Donald Trump hứa hẹn giao thương với Anh

(Baonghean.vn) - Trước khi thăm Nhà Trắng trong cuộc hội đàm bàn giao với tổng thống Barack Obama, ông Donald Trump đã gọi điện cho thủ tướng Anh và mong muốn mời bà đến Washington sớm nhất có thể để bàn luận về những thỏa thuận thương mại.

Ông Trump đã gợi lại mối quan hệ ấm áp tồn tại từ những năm 1980 giữa những người tiền nhiệm Ronald Reagan và Margaret Thatcher.

Nguồn tin cho biết hai nhà lãnh đạo khẳng định hai nước vẫn là “đồng minh thân cận” dù Anh có rời khỏi EU.

Phát ngôn viên của Downing Street đã thêm rằng hai bên đều đồng ý “mối quan hệ Mỹ - Anh rất quan trọng và rất đặc biệt, cần phải được ưu tiên bồi đắp”.

Bà May lên tiếng cam kết xây dựng và mở rộng các mối quan hệ của Anh trên thế giới, đồng thời tăng cường thương mại song phương và đầu tư với Mỹ sau khi rời khỏi EU.

Ông Donald Trump và bà Theresa May khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Anh. Ảnh Getty
Ông Donald Trump và bà Theresa May khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Anh. Ảnh Getty

Ông Trump đã ca ngợi cử tri Anh khi “lấy lại đất nước” trong cuộc trưng cầu. Ông cũng bác bỏ lời đe dọa của tổng thống Obama rằng Mỹ sẽ để Anh “ở cuối danh sách” cho một thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017, nhà tỉ phú người Mỹ đặc biệt có hứng thú kinh doanh tại Anh, bao gồm sân gôn nghỉ dưỡng ở Ayrshire.

Theo bộ trưởng tài chính Philip Hammond, thực tế là ông Trump đã nói chuyện với một chuỗi các lãnh đạo trên thế giới, bao gồm cả thủ tướng Ireland - Enda Kenny, trước khi liên lạc với bà May. Qua đó cho thấy Anh đang ở vị trí thấp trong danh sách ưu tiên của ông Trump.

Phát biểu tại London trong một hội nghị thượng đỉnh thương mại với Trung Quốc, ông Hammond cho ‘biết sự chậm trễ rõ ràng trong các cuộc gọi đến bà May là vì cả hai không có "công việc cấp bách” để thảo luận.

Ông nhấn mạnh: “Mối quan hệ đặc biệt này luôn tồn tại một cách mạnh mẽ và sâu sắc… Tôi kỳ vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ luôn phát triển bền vững và thân thiết.”.

Ông Hammond cũng bày tỏ lo ngại về thông điệp chống tự do thương mại mà ông Trump đã nêu ra trong chiến dịch tranh cử đầy tranh cãi của mình.

Thanh Hiền

(Theo Express)

Tin mới

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.