Đồng chí Lê Ngọc Hoa: 'Trước đây chúng ta quảng bá Nghệ An bằng tư duy người Nghệ"

(Baonghean) - Những năm gần đây, Nghệ An có nhiều cách làm đột phá trong công tác thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề này.

P.V: Thưa đồng chí, để thu hút các nhà đầu tư, Nghệ An có chiến lược tiếp cận các doanh nghiệp, nhà đầu tư như thế nào?

Đồng chí Lê Ngọc Hoa: Công tác thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2015 - 2016 đã có những bước đột phá trong cách tiếp cận đối với nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư có tầm quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An. 

Đối với các nhà đầu tư trong nước, chúng ta hướng đến các tập đoàn, các tổng công ty lớn có thương hiệu ở quốc gia, trong khu vực, ví dụ như Masan, Tôn Hoa Sen,Vingroup, và sắp tới chúng ta tiếp tục có cách tiếp cận thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư, tập đoàn lớn. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại Gifu, Nhật Bản. Ảnh: Chu Toàn
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại Gifu, Nhật Bản.
Ảnh: Chu Toàn

Về thu hút đầu tư, trong lĩnh vực công nghiệp chúng ta hướng đến thu hút công nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp, công nghiệp phụ trợ. Ngành nghề chúng ta đặc biệt mong muốn thu hút đầu tư là CNTT, điện tử, công nghiệp phụ trợ.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng ta quan tâm kêu gọi dự án đầu tư nông nghiệp, công nghệ cao, chế biến nông, lâm sản giúp tăng giá trị sản xuất, giá trị gia tăng chuỗi sản phẩm; gắn kết nhà đầu tư, nông dân và thị trường. Đồng thời xây dựng thương hiệu nông sản để xuất khẩu, khẳng định được thương hiệu, sự khác biệt cho sản phẩm Nghệ An.

Trong những năm gần đây, chúng ta có nhiều đổi mới phương thức tiếp cận các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài các hội nghị gặp mặt, xúc tiến đầu tư hàng năm thì tỉnh đã chủ động trực tiếp tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp các doanh nghiệp nước ngoài tại đất nước của họ. Đơn cử, trong năm 2016, tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đến các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan để xúc tiến đầu tư, tiếp cận các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào Nghệ An.

Bên cạnh đó, chúng ta thay đổi cách quảng bá hình ảnh đất nước, con người Nghệ An một cách bài bản hơn, phù hợp với từng đối tác. Trước đây, chúng ta quảng bá hình ảnh của Nghệ An bằng tư duy của người Nghệ An, thì nay chúng ta chuyển sang phương thức quảng bá là mời chào, hợp tác cùng với chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài để hỗ trợ cho tỉnh trong quảng bá hình ảnh của Nghệ An. Đây là cách làm mới mẻ được các đối tác của chúng ta đánh giá cao.

P.V: Việc đổi mới cách tiếp cận các nhà đầu tư thể hiện sinh động qua hai cuộc xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại Hàn Quốc và Nhật Bản trong tháng 10 vừa qua, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Ngọc Hoa: Đúng vậy, thông qua cơ quan kết nối đầu tư của Hàn Quốc và Nhật Bản, chúng ta xây dựng kịch bản từ phim quảng bá Nghệ An điểm đến cho các nhà đầu tư đến bài phát biểu, các ấn phẩm về các nội dung quảng bá xúc tiến đầu tư đều tham vấn ý kiến chuyên gia của chính các nước đó và mời các đại diện quảng bá hình ảnh là những diễn viên nổi tiếng được công chúng biết đến để làm đại sứ quảng bá hình ảnh cho Nghệ An.

Lãnh đạo Công ty Hemaraj tìm hiểu về khả năng tiếp nhận tàu của cảng nước sâu ở Nghi Thiết.
Lãnh đạo Công ty Hemaraj tìm hiểu về khả năng tiếp nhận tàu của cảng nước sâu ở Nghi Thiết.

Trong chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, chúng ta đã tổ chức đồng thời trong thời gian ngắn 3 hội nghị xúc tiến đầu tư, mỗi hội nghị chúng ta mời từ 70 -100 doanh nghiệp là những doanh nghiệp thực sự quan tâm mong muốn đầu tư tại Nghệ An. Tại đó, chúng ta trình bày những điều mà họ mong muốn, chứ không phải những điều chúng ta có nhưng họ không mong muốn. 

Hay, với cuộc xúc tiến đầu tư và tham gia Lễ hội văn hóa tại tỉnh Kanagawa của Nhật Bản và tiếp xúc lần thứ tư với chính quyền tỉnh Gifu do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu cũng cách làm như vậy, chúng ta dùng những chuyên gia Nhật Bản để xây dựng tài liệu và ấn phẩm quảng bá hình ảnh tỉnh Nghệ An để có sự phù hợp, sát với lối tiếp nhận thông tin của nhà đầu tư Nhật Bản. 

P.V: Vậy, với chiến lược đó, kết quả rõ nét nhất là gì, thưa đồng chí ?

Đồng chí Lê Ngọc Hoa: Kết quả rõ nét nhất là số lượng các nhà đầu tư nước ngoài, quy mô dự án FDI tăng rất nhiều. Chúng ta đã thu hút thành công Dự án khu đô thị VSIP Nghệ An do Tập đoàn của Singapore phối hợp với Tập đoàn Becamex Bình Dương triển khai trên diện tích 750 ha tại địa bàn xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên với tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.700 tỷ đồng.

Đến nay, nhà đầu tư này đang khẩn trương hoàn thiện các nội dung liên quan đến kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, để kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào đây theo đúng lộ trình cam kết với tỉnh.

Đoàn công tác công ty Hemaraj khảo sát thực tế tại Ga Vinh.
Đoàn công tác công ty Hemaraj khảo sát thực tế tại Ga Vinh.

Đặc biệt, làn sóng nhà đầu tư Hàn Quốc đến Nghệ An ngày càng nhiều. Sau cuộc xúc tiến đầu tư của tỉnh tại Hàn Quốc, sắp tới ngày 6 - 8/11 sẽ có đoàn gồm 15 cá nhân, đại diện cho 7 doanh nghiệp đến từ Khu công nghiệp Keasong của Hàn Quốc đến làm việc, tìm hiểu, khảo sát về môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đáng chú ý, những người này đều giữ cương vị Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT, có khả năng quyết định đầu tư tại Nghệ An sau khi khảo sát. Bên cạnh đó, chúng ta thành công trong việc thu hút và đã ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư với Tập đoàn Hemaraj của Thái Lan về xây dựng hạ tầng khu công nghiệp.

P.V: Để tiếp tục tạo điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh đặt ra trong thời gian tới là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Ngọc Hoa: Một vấn đề các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm hiện nay mà chúng ta cần phải làm và quyết liệt làm là nhất quán chính sách đầu tư cho từng đối tượng, từng địa bàn kể cả trong và ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp theo khuôn khổ mà luật pháp Việt Nam quy định.

Tỉnh sẽ nỗ lực công khai minh bạch các cam kết này, tăng cường công tác cải cách hành chính, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động điều hành và phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua chính quyền điện tử, dịch vụ công trực tuyến để giải quyết một cách nhanh chóng thuận lợi nhất, các yêu cầu chính đáng của nhà đầu tư, rút ngắn thời gian triển khai thực hiện dự án khi nhà đầu tư có nhu cầu. 

Cùng với đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy thông qua Đề án Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư trực thuộc UBND tỉnh. Trung tâm này sẽ tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh các nhiệm vụ về thu hút đầu tư cũng như tạo ra các đột phá trong công tác một cửa liên thông nhằm cung cấp những dịch vụ công chất lượng, đáp ứng được mong mỏi của tổ chức, cá nhân và người dân khi làm việc với chính quyền. Thông qua những hoạt động này, từng bước chúng ta sẽ cải thiện rất tốt chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong những năm tiếp theo.

Xây dựng mới thay thế chung cư cũ đã xuống cấp thuộc phường Quang Trung (TP. Vinh). Ảnh: Lê Mạnh Thắng
Xây dựng mới thay thế chung cư cũ đã xuống cấp thuộc phường Quang Trung (TP. Vinh).
Ảnh: Lê Mạnh Thắng

Tỉnh cũng sẽ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cùng nhà đầu tư, đảm bảo cho nhà đầu tư yên tâm triển khai dự án. Ngoài ra, chúng ta phải làm tốt xúc tiến đầu tư tại chỗ, mời chào các nhà đầu tư vào tỉnh đứng chân nhưng phải tạo sự ổn định, niềm tin của chính quyền các cấp để chính các nhà đầu tư thành công, thành danh trên đất Nghệ An họ sẽ có tiếng nói tác động giới thiệu, kết nối đến các nhà đầu tư đang có mong muốn, có kế hoạch đến tìm hiểu đầu tư ở Nghệ An. 

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thanh Lê

(Thực hiện)

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.