Dự án nhà máy giấy nghìn tỷ đắp chiếu ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Sở Kế hoạch đầu tư Nghệ An vừa có văn bản tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động Dự án Nhà máy sản xuất bột giấy Tân Hồng có mức đầu tư nghìn tỷ sau 7 năm đắp chiếu.

Nhà máy giấy Tân Hồng 7 năm qua không hoạt động gây khó khăn cho các địa phương vùng nguyên liệu
Nhà máy giấy Tân Hồng 7 năm qua không hoạt động gây khó khăn cho các địa phương vùng nguyên liệu. Ảnh: Tường Vi

Được biết, Nhà máy sản xuất bột giấy Tân Hồng có tổng số vốn đầu tư là 1.255 tỷ đồng. Dây chuyền sản xuất được nhập từ Trung Quốc có công suất 45 nghìn tấn/năm.

Quy hoạch vùng nguyên liệu cho Nhà máy sản xuất bột giấy Tân Hồng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 3226/QĐ.UBND.NN ngày 07/07/2009 với tổng diện tích liên doanh liên kết là 47.118,8 ha, tổng vốn đầu tư là 596 tỷ đồng. 

Quy hoạch này nằm trên địa bàn các huyện: Tương Dương (13.838,4 ha), Con Cuông (7.899,0 ha), Anh Sơn (4.559,5 ha), Thanh Chương (11.757,2 ha), Tân Kỳ (9.064,7 ha).

Sau khi có Quyết định phê duyệt quy hoạch vùng nguyên liệu, năm 2010 Công ty đã đầu tư vốn, giống và kỹ thuật liên doanh liên kết với người dân tổ chức trồng 1622,7 ha trên 3 huyện Con Cuông, Thanh Chương, Anh Sơn. Đồng thời tiến hành xây dựng nhà máy Quốc lộ 7A thuộc xã Chi Khê, huyện Con Cuông.

Tuy nhiên năm 2011, 2012  do tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn, nhà máy sản xuất bột giấy Tân Hồng không hoạt động thu mua và chế biến bột giấy gây ách tắc đầu ra cho nhiều hộ trồng rừng ở Con Cuông, Anh Sơn. Công tác đầu tư trồng rừng mới, bảo vệ và chăm sóc rừng hiện có trên địa bàn các huyện quy hoạch cũng không được công ty thực hiện.

Đặc biệt, việc từ năm 2011 đến nay Công ty không thực hiện các hạng mục theo quy hoạch được duyệt, tuy nhiên các địa phương cũng không thể quy hoạch các cây trồng khác trong vùng đã quy hoạch cho nhà máy này.

Hầu hết
Hầu hết máy móc của nhà máy đã xuống cấp. Ảnh: Tường Vi.

Ngày 24/02/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức buổi làm việc với các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Hồng Hà, Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An, UBND huyện Con Cuông. Riêng Công ty CP XNK Tân Hồng, Sở Kế hoạch và Đầu tư không thể gửi văn bản và cũng không thể liên lạc được do Công ty đã ngừng hoạt động. Cục Thuế Nghệ An cũng cho biết Công ty không còn kê khai và thuế và không có phát sinh doanh thu.

Trên cơ sở kết quả cuộc làm việc, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản số 574 ngày 20/3/2017 gửi UBND tỉnh tham mưu chấm dứt hoạt động Dự án Nhà máy sản xuất bột giấy Tân Hồng.

 Châu Lan

Tin mới

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.