Đức tăng viện trợ quân sự cho các quốc gia đối tác, phần lớn cho Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 15/4, Chính phủ Đức thông báo kế hoạch viện trợ quân sự bổ sung 2 tỷ euro cho các quốc gia đối tác, trong đó phần lớn dành cho Ukraine.
Đức tăng viện trợ quân sự cho các quốc gia đối tác, phần lớn cho Ukraine ảnh 1
Hệ thống tên lửa Patriot thuộc lực lượng vũ trang Đức được trưng bày tại một sân bay quân sự. Ảnh minh họa: AP

Số tiền trên là khoản chi tiêu bổ sung, không nằm trong khoản 100 tỷ euro dành cho quân đội Đức năm 2022. Theo kế hoạch của Chính phủ Đức, số tiền chủ yếu dành cho việc mua sắm các thiết bị quân sự và vũ khí mới, trong đó tổ chức Hòa bình châu Âu sẽ nhận được khoảng 400 triệu euro để mua vũ khí cho Ukraine. Số tiền còn lại sẽ được chi cho quân đội Đức, mua sắm vũ khí cho Ukraine và một số nước khác. Tổng cộng, Ukraine có thể nhận được hơn 1 tỷ euro trong gói viện trợ quân sự mới này.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đã xác nhận kế hoạch trên.

Cũng trong ngày 15/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Christine Lambrecht, trong đó hai bên thảo luận các nỗ lực chung trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine cũng như phòng thủ sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bày tỏ cảm ơn “cam kết mạnh mẽ” của Đức tham gia cùng các đồng minh và đối tác trong NATO “cung cấp những năng lực phòng thủ thiết yếu cho Ukraine”.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Interfax của Nga đưa tin một người phát ngôn của điện Kremlin xác nhận Moskva đã gửi tới Mỹ và các quốc gia khác các công hàm ngoại giao về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng không nói rõ nội dung của các công hàm này.

Trong khi đó, báo Washington Post (Mỹ) ngày 16/4 đưa tin Nga đã cảnh báo Mỹ về việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. Theo báo này, Nga kêu gọi Mỹ và các đồng minh dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, nêu rõ việc này "có thể gây ra những hậu quả khôn lường đối với tình hình an ninh khu vực và quốc tế".

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.