"Đừng để phải trang bị dụng cụ vệ sinh trên ô tô"

Đấy là quan điểm khá hài hước nhưng đáng lưu tâm của MC, Thạc sỹ Trịnh Lê Anh - giảng viên Du lịch và Sự kiện, Đại học Quốc gia Hà Nội về những vấn đề bất cập trong xây dựng và quản lý nhà vệ sinh công cộng.

Trước chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” về nhà vệ sinh công cộng, một người Hà Nội trẻ - MC Lê Anh - đã bày tỏ quan ngại về những bất cập trong xây dựng, quản lý nhà vệ sinh công cộng, việc thiếu và phân bổ không đều các nhà vệ sinh công cộng hiện có trên địa bàn Hà Nội.

Thạc sỹ Lê Anh trong một lần đi tìm hiểu văn hoá các nước ở châu Phi.
Thạc sỹ Lê Anh trong một lần đi tìm hiểu văn hoá các nước ở châu Phi.

Anh mở đầu bằng một câu chuyện trong ngành du lịch, một địa điểm của Hà Nội vốn đã được ghi nhận kỷ lục thế giới và được nhiều bạn bè quốc tế biết tới, đó chính là Con đường Gốm sứ: “Hiện nay, Con đường Gốm sứ không thể đưa vào các city tour của Hà Nội như một điểm tham quan mà lý do đơn giản là không có chỗ nào để đỗ dừng và cũng không tiện lợi chút nào nếu du khách có nhu cầu “đi vệ sinh” tại đó".

Phân tích về vấn đề này, MC Lê Anh cho biết, khi đào tạo về nghiệp vụ chuyên nghiệp phục vụ khách của ngành du lịch, một chi tiết gần như hiển nhiên các bạn sinh viên lữ hành đều nắm được, đó là mỗi khi ô tô đến một điểm dừng đỗ hay điểm đến tham quan thì cần phải có nhà vệ sinh để du khách “giải quyết” trước hoặc sau khi tham quan. Trung bình cứ 2-3 giờ đồng hồ thì một người cần phải nghỉ ngơi nhanh ngoài phương tiện di chuyển và giải quyết việc “đi vệ sinh”. 

Đáp ứng nhu cầu hết sức nhân văn đó, ngành du lịch đã vận hành tốt từ việc sử dụng một hệ thống đa dịch vụ tại các điểm dừng (stopover) trong vòng tròn khép kín du lịch. Tại các nước phát triển như Trung Quốc, Thái Lan và các nước châu Âu… stopover được xây dựng rất chuyên nghiệp nhằm tạo sự thoải mái cho du khách và người dân địa phương khi có nhu cầu đi vệ sinh. Tuy nhiên, tại Việt Nam, cụm từ đó còn khá xa lạ khi đa phần người dân và cả những nhà quản lý còn chưa hiểu hết ý nghĩa của cụm từ đó.

MC Lê Anh phân tích: “Tại sao không biến những nhà vệ sinh công cộng thành những quầy kinh doanh dịch vụ? Và những người hiện nay chỉ ngồi canh cửa nhà vệ sinh công cộng sẽ trở thành những người bán hàng, hướng dẫn du khách? Còn khách nào ghé vào thì sẽ được đi vệ sinh miễn phí, sau đó họ có thể mua một thứ gì đó. Đấy chính là stopover!”. 

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay hầu hết những nhà vệ sinh công cộng đang hoạt động đều có những người bán hàng nước, xe ôm… tập trung ở gần đó, việc này cho thấy nhu cầu kinh doanh tại các nhà vệ sinh công cộng là có, tuy nhiên, những cơ sở kinh doanh này hầu hết là nhỏ lẻ, tự phát và khiến không ít du khách cảm thấy bất an khi vào những nhà vệ sinh công cộng này. 

“Có nhu cầu kinh doanh như thế thì tại sao chúng ta không tổ chức lại mô hình, để trở thành một điểm kinh doanh văn minh?” – Thạc sỹ Lê Anh tiếp tục đặt câu hỏi về tình trạng này.

Trước ý kiến của Sở Xây dựng Hà Nội về việc sẽ không xây mới thêm nhà vệ sinh công cộng trong năm 2016, Thạc sỹ Lê Anh khẳng định: “Đây là một quyết định thiếu cân nhắc đối với người dân và với du khách!”. Điều này đồng nghĩa với việc tiếp tục có những thắc mắc của du khách nước ngoài để lại như rất khó tìm nhà vệ sinh, phải mất tiền mới được đi vệ sinh, thường xuyên bị những người trông nhà vệ sinh tỏ thái độ không thiện cảm… Rõ ràng, đây là một ấn tượng xấu đối với ngành du lịch cũng như bộ mặt của Hà Nội, Việt Nam.

MC Lê Anh cũng thừa nhận, hiện nay hạ tầng đô thị tại Việt Nam đang không theo kịp sự phát triển của cuộc sống hiện đại, các nhà quản lý cũng có quá nhiều việc phải làm nhưng có lẽ, không nên bỏ qua những việc nhỏ nhưng lại tác động chính đến thói quen xấu của người Việt: phóng uế bừa bãi nơi công cộng!

Đi nhiều, khám phá nhiều nơi trong và ngoài nước, MC Lê Anh dí dỏm: "Chắc bạn hay tôi từng nghĩ đến việc tháo bỏ hình ảnh “bao cấp” cho các nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội, để xã hội hóa hay đơn giản để tư nhân tham gia “kinh doanh nhà vệ sinh”!

Ý tưởng lạ, hay đấy (!) nhưng khó khả thi. Du khách chỉ có một giới hạn rất nhỏ nhu cầu liên quan đến vấn đề này mà thôi, họ cũng chủ động “giải quyết” nhu cầu cá nhân mà không quá cố ý tìm dòng chữ “nhà vệ sinh công cộng”! Họ sẽ nhìn quanh và chủ động tìm đến các trung tâm thương mại, các khách sạn, nhà hàng lớn hay các tiệm/ của hàng tiện dụng…"

Theo MC này, hãy biến những nhà vệ sinh công cộng hiện tại thành stopover đa dạng dịch vụ - sản phẩm với việc cung cấp miễn phí dịch vụ “đi vệ sinh” dựa trên lợi ích từ nguồn khách ra vào cửa hàng ở stopover!

Một lần nữa, Thạc sỹ Trịnh Lê Anh khẳng định, không chỉ cần tiếp tục xây mới các nhà vệ sinh công cộng mà còn cần thay đổi, “khoác một chiếc áo mới cho các nhà vệ sinh công cộng” để biến những nơi đó - thay vì chữ Vệ Sinh Công Cộng trên biển hiệu thành các mô hình stopover/trung tâm thông tin du lịch... 

Ngoài ra, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng được phân cấp quản lý cũng phải vào cuộc để giám sát, thậm chí xử phạt những nơi có tính chất “công cộng” như siêu thị, quầy dịch vụ, sảnh khách sạn hay tương lai là những stopover mà có dấu hiệu từ chối phục vụ miễn phí nhu cầu vệ sinh của du khách cũng như người dân.

Chuyện nhỏ, nói nhiều dễ thành nói đùa: “Ngoài quy định trang bị bình cứu hoả trên xe ô tô, chúng ta lại phải khuyến nghị (hay là) bắt buộc trang bị cả những dụng cụ phục vụ nhu cầu vệ sinh của con người..!”.

Theo Infonet

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.