Gần 10.000 học sinh mầm non Nghệ An đang phải học quá tải

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện đang có 524 trường mầm non (tăng thêm 16 trường so với năm 2011). Tuy nhiên, do nhu cầu gửi trẻ lớn, trong khi đó cơ sở vật chất không đáp ứng đủ nên tình trạng sỹ số ở các lớp đông hơn theo quy định là điều khá phổ biến.

Thống kê toàn tỉnh hiện nay cho thấy, hiện số lượng học sinh quá tải  ở các trường mầm non lên đến hơn 10.000 cháu. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở Thành phố Vinh và  các thị trấn, thị xã.  

Lớp học ở nhà văn hóa của học sinh trường Mầm non Quỳnh Vinh B - Thị xã Hoàng Mai
Lớp học ở nhà văn hóa của học sinh trường Mầm non Quỳnh Vinh B - Thị xã Hoàng Mai

Báo cáo của ngành Giáo dục cho biết,  toàn tỉnh hiện có 5836 nhóm lớp với 1.245 nhóm trẻ và 4.591 lớp mẫu giáo. Tuy nhiên tỷ lệ huy động trẻ chỉ mới đạt trung bình khoảng 50%. Trong đó, dưới 3 tuổi đến trường mầm non đạt tỷ lệ 18.6% ; từ 3 đến 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 89 %.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quá tải bởi hiện nay nhu cầu ra lớp của trẻ quá lớn nhưng hiện nay, điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Hiện, toàn bậc mầm non đang thiếu khoảng 300 phòng học. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên cũng chưa đảm bảo khi đang thiếu khoảng 900 giáo viên.

Tình trạng quá tải cũng đang dẫn đến những bất cập. Đơn cử, theo quy định, với các trường dạy bán công 2 buổi/ngày thì yêu cầu cần tối thiểu 2 giáo viên /lớp. Nhưng hiện tại, mặc dù toàn tỉnh, tỷ lệ trường học bán công đã đạt 93% nhưng tỷ lệ giáo viên đứng lớp chỉ mới đạt từ 1,2 – 1,6 giáo viên/lớp.

Học sinh trường Mầm non Hướng Dương ( Thành phố Vinh) phải học ngoài sân do thiếu diện tích
Học sinh trường Mầm non Hướng Dương ( Thành phố Vinh) phải học ngoài sân do thiếu diện tích

Các tiêu chí còn lại cũng không đạt yêu cầu. Trong đó, theo quy định, diện tích tối thiểu của một học sinh phải đạt từ 1,5 – 1,8m2/cháu nhưng hiện ở Nghệ An chỉ mới đạt khoảng 1m2/cháu. Diện tích nhà vệ sinh cần 12m2/lớp nhưng nay trung bình chỉ mới đạt 4m2/lớp, các tiêu chí về diện tích nhà hiên, sân chơi cũng thấp hơn so với yêu cầu.

Trước thực tế này, thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường qua hàng năm nhưng tình trạng quá tải vẫn tiếp tục kéo dài. Ngành cũng dự kiến tình trạng quá tải sẽ tăng lên trên 20.000 học sinh trong một vài năm tới.

Thiếu sân chơi, học sinh trường Mầm non Quỳnh Lập phải chơi trong phòng học

Thiếu sân chơi, học sinh trường Mầm non Quỳnh Lập (Thị xã Hoàng Mai) phải chơi trong phòng học.

Tỉnh cũng đã khuyến khích phát triển hệ thống trường tư nhưng hiện nay chỉ mới tập trung tại Thành Phố Vinh và một vài trường ở Diễn Châu, Thị xã Thái Hòa, Nghĩa Đàn...Bên cạnh đó, có khá nhiều nhóm trẻ đang hoạt động nhưng điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo và chưa đúng quy trình, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ.

Ngoài ra, vì tình trạng học sinh đông nên rất nhiều trường mầm non “phá rào” tuyển giáo viên hợp đồng sai quy định và hiện đang còn khoảng 300 giáo viên mầm non chưa được hưởng các chế độ, chính sách.

Song Hoàng

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.