Gần 300 hộ dân huyện rẻo cao Nghệ An phải di dời khẩn cấp do nguy cơ lũ quét, sạt lở cao

(Baonghean.vn) - Hiện nay trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có gần 300 hộ dân ở 3 xã Mường Típ, Mường Ải, Mỹ Lý nằm trong diện phải di dời khẩn cấp do sinh sống gần sông suối, gần taluy dương hoặc trên các sườn núi cao có kết cấu địa chất yếu, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đá cao.
Hàng năm cứ vào mùa mưa bão, huyện Kỳ Sơn là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người, tài sản... do mưa lũ, sạt lở đất gây ra.
Năm nay, để đảm bảo an toàn đến tính mạng, tài sản cho người dân, các cấp, các ngành của huyện Kỳ Sơn đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, tập trung rà soát, di dời các hộ dân ra khỏi vùng.
Năm 2018, bản Xốp Phong xã Mường Ải là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản, làm 2 người chết, hơn 20 hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Vị trí thuận lợi nhất được lựa chọn để di dời nằm cách bản Xốp Phong cũ khoảng 1.500 m, thuộc cung đường tuần tra biên giới. Khu vực này không cách xa nơi canh tác cũ là mấy nên không ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con
Để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thiên tai, ngay từ đầu năm 2019, huyện Kỳ Sơn đã chủ động tuyên truyền, khuyến cáo bà con theo dõi tình hình thời tiết để lên phương án phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và tiến hành vận động, di dời người dân đang sống ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao, đến nơi ở mới an toàn trước khi mùa mưa lũ đến.

“Bản Xốp Phong đã sạt lở hết, không ở được nữa, rất nguy hiểm. Hiện tại chúng tôi đang làm nhà ở khu vực mới chuyển đến, đây là khu vực huyện bố trí cho ở, vì mới chuyển đến còn rất khó khăn, chúng tôi cũng chưa an tâm. Mong đảng và nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ cho người dân”.

Ông Hoa Phò Phen - bản Xốp Phong, xã Mường Ải


UBND huyện tiến hành vận động, di dời người dân đang sống ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao, đến nơi ở mới an toàn trước khi mùa mưa lũ đến.
Ngay từ đầu năm, UBND huyện Kỳ Sơn đã sớm lập đề án để di dời 28 hộ dân bản Xốp Phong xã Mường Ải ra khỏi vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở. Theo đó, vị trí thuận lợi nhất được lựa chọn nằm cách bản Xốp Phong cũ khoảng  1.500 m, thuộc cung đường tuần tra biên giới, khu vực này không cách xa nơi canh tác cũ là mấy nên không ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con.
Người dân bản Xốp Phong làm nhà ở khu vực mới.

Sau khi được tuyên truyền vận động, mặc dù chưa có sự hỗ trợ, đầu tư của nhà nước nhưng tinh thần, thái độ trách nhiệm của người dân trong việc chủ động thực hiện các phương án di dời tránh lũ năm 2019 là rất tốt. Đến thời điểm hiện tại, trên 50% hộ dân đã di dời đến điểm mới và xây dựng các lán trại, xây dựng chuồng trại, chăn nuôi cũng như các hoạt động lao động sản xuất để ổn định cuộc sống”.

Ông Lữ Quang Hưng - Chủ tịch UBND xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn

Đến thời điểm hiện tại, trên 50% hộ dân đã di dời đến điểm mới và xây dựng các lán trại, xây dựng chuồng trại, chăn nuôi cũng như các hoạt động lao động sản xuất để ổn định cuộc sống.
Qua rà soát thực tế, hiện nay trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có gần 300 hộ dân ở các xã Mường Típ, Mường Ải, Mỹ Lý nằm trong diện phải di dời khẩn cấp do sinh sống gần sông suối, gần taluy dương hoặc trên các sườn núi cao có kết cấu địa chất yếu, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đá cao.
Theo đó, trước mắt huyện Kỳ Sơn đã chủ động, vận động người dân di dời đến nơi an toàn, đồng thời xây dựng đề án tái định cư để trình Sở Nông nghiệp & PTNT có phương án hỗ trợ cho đồng bào.
3 xã Mỹ Lý, Mường Típ, Mường Ải của Kỳ Sơn

“Trong lúc chờ đợi nguồn vốn của tỉnh, huyện đã chỉ đạo các xã có phương án di dời hộ dân ở vùng nguy hiểm đến các điểm an toàn.  Hiện tại các bản của Mường Típ, Mường Ải đã vận động người dân sơ tán đến các điểm an toàn. Việc di chuyển các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn đang là nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt là trong bối cảnh mùa mưa lũ năm 2019 đã cận kề. Hiện huyện Kỳ Sơn cũng như người dân rất mong tỉnh Nghệ An cũng như Trung ương quan tâm, xem xét, bố trí kinh phí di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới an toàn, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống

Ông Nguyễn Anh Đoài - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng UBND huyện Kỳ Sơn