Giá vàng hôm nay 8/9 tiếp tục giảm, cơ hội để mua vào?

Giá vàng hôm nay 8/9 giảm khá mạnh, nhưng nhiều dự báo cho rằng triển vọng của vàng trong dài hạn vẫn tích cực. Một số nhà phân tích cho rằng, bất kỳ sự sụt giảm nào cũng nên được coi là cơ hội mua vào.
Mở cửa phiên giao dịch ngày 8/9, giá vàng hôm nay giao ngay đạt ngưỡng 1.930 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.933 USD/ounce.

Đồng USD tăng giá trở lại đã tạo áp lực khá lớn lên giá vàng thế giới. Đà tăng của đồng USD có thể tiếp tục được củng cố nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra chính sách ôn hòa hơn, vì theo thống kê mới nhất tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm đáng kể.

Hiện tại, giới đầu tư đang dồn sự chú ý lên cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). ECB sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 10/9 tới. Mọi quyết định của ECB về chính sách tiền tệ sẽ tác động trực tiếp đến đồng Euro, qua đó tác động đến USD và giá vàng.

ECB đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 0% từ năm 2016. Thế nhưng, Euro lại đang có xu hướng tăng mạnh so với USD do Fed cắt giảm lãi suất xuống gần 0% và nới lỏng định lượng không giới hạn. Trong tuần này, cặp tỷ giá Euro/USD đã có thời điểm lên tới 1,200 - mức cao nhất trong hơn 2 năm qua. Euro đã tăng giá 12% kể từ tháng 3/2020 đến nay.

Giá vàng hôm nay 8/9: Tiếp tục giảm, cơ hội để mua vào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Euro mạnh sẽ khiến đà giảm lạm phát của khu vực càng mạnh hơn. Điều này không tích cực trong bối cảnh kinh tế khu vực này liên tục tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm nay (GDP quý 1 âm 3,6% và GDP quý 2 âm 12,1%).

Thêm vào đó, chính sách lãi suất của ECB đã gần như đã hết dư địa điều chỉnh. Trên thực tế, ECB có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất xuống mức âm, nhưng điều này không hỗ trợ cho kinh tế khu vực trong bối cảnh hiện nay. Do đó, nhiều khả năng ECB sẽ tiếp tục tăng quy mô Chương trình mua trái phiếu chính phủ ứng phó Covid-19 (PEPP). Trước đó trong cuộc họp tháng 6, ECB đã tăng quy mô chương tình thêm 600 tỷ EUR, từ 750 tỷ Euro và gia hạn chương trình này đến giữa năm 2021.

Nếu ECB tiếp tục gia tăng quy mô chương trình PEPP, khiến Euro giảm so với USD thì giá vàng sẽ chịu thêm áp lực điều chỉnh.

Theo người phụ trách chiến lược thị trường của AxiCorp, Stephen Innes, xu hướng mạnh lên của đồng USD là rủi ro lớn đối với giá vàng hiện nay.

Trong khi đó, Carsten Menke, nhà phân tích tại Julius Baer, cho biết: “Đồng USD cao hơn đang đè nặng lên vàng, trong khi những bất ổn dài hạn vẫn tồn tại trên thị trường đang đặt giá sàn xuống thấp hơn.”

Menke cho biết thêm vàng có khả năng giao dịch đi ngang "vì lo ngại suy thoái đã được định giá và các nhà đầu tư hiện đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong chính sách của ngân hàng trung ương."

Mặc dù vàng giảm khá mạnh gần đây nhưng nhiều dự báo cho rằng triển vọng của vàng trong dài hạn vẫn tích cực. Một số nhà phân tích cho rằng, bất kỳ sự sụt giảm nào cũng nên được coi là cơ hội mua vào.

Theo đó, các nước sẽ không thể sớm kết thúc các biện pháp kích thích kinh tế. Do vậy, lạm phát sẽ dần cao hơn và lợi suất trái phiếu thực tế sẽ thấp hơn.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch ngày 8/9, giá vàng hôm nay được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 55,90 - 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 55,70 - 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

tin mới

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.