Giá xe sang sẽ tăng tới 2 tỷ từ ngày 1/7

Theo kế hoạch, từ ngày 1/7 sắp tới, giá xe ô tô hạng sang, siêu sang và siêu xe có dung tích từ 3.0L- 6.0L sẽ đồng loạt tăng giá từ 500 triệu đến khoảng 2 tỷ đồng/xe.
Sắp tới, ngày 1/7, những xe được xếp vào dòng xe sang, siêu sang và siêu xe có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên sẽ bắt đầu áp dụng Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi bổ sung. Khi đó, giá những xe này sẽ đồng loạt tăng mạnh. Trong khi đó, các dòng xe có dung tích nhỏ lại giảm nhờ chính sách thuế mới này.
Theo đó, những dòng xe này chỉ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 60% nhưng với mức thuế mới, xe ô tô có dung tích xi lanh từ 3.0L-4.0L nhập khẩu nguyên chiếc sẽ tăng giá khoảng 15%- 20%, xe từ 4.0L-5.0L tăng khoảng 20% -30%, xe từ 5.0L-6.0L tăng khoảng 30%-40% và xe trên 6.0L tăng khoảng 40%-50% tùy từng mẫu, so với giá bán ra trước ngày 1/7/2016 trên thị trường.
Với mức thuế tiêu thụ đặc biệt sắp tới, giá xe sang, xe siêu sang và siêu xe sẽ tăng mạnh. Ảnh: VNN
Với mức thuế tiêu thụ đặc biệt sắp tới, giá xe sang, xe siêu sang và siêu xe sẽ tăng mạnh. Ảnh: VNN
Như vậy, với xe sang nhập khẩu dung tích từ 3.0L- 6.0L, giá sẽ tăng lên từ 500 triệu tới khoảng 2 tỷ đồng/xe tùy loại.
Tuy nhiên, với mức tăng như trên, các mẫu xe siêu sang và siêu xe sẽ có mức tăng rất mạnh.
Ví dụ, nếu áp thuế tiêu thụ đặc biệt tăng 40-50% đối với chiếc Lamborghini Aventador LP 700-4 có dung tích xi lanh 6.5L, giá bán chính hãng tại Việt Nam hiện nay 22,5 tỷ đồng, dự báo có thể sẽ tăng lên tới gần 34 tỷ đồng. Hay như Rolls Royce Ghost Series II, bản tiêu chuẩn dung tích xi lanh trên 6.0L như hiện có giá bán khoảng 17 tỷ đồng, sẽ tăng khoảng 8 tỷ khi chịu thuế mới.
Đây được xem là mức thuế TTĐB cao kỷ lục áp dụng với các dòng xe này từ trước đến nay.
Với cách áp thuế mới này, sức tiêu thụ những dòng xe này trên thị trường sẽ bị sụt giảm đáng kể, nhất là khi tại Việt Nam, phân khúc xe sang, siêu sang và siêu xe còn nhỏ. Lãnh đạo của một số liên doanh lắp ráp ô tô trong nước trao đổi trên Vietnamnet cho biết, với việc tăng thuế cao, nhập khẩu sẽ giảm do đó, tưởng là tăng thu thì cuối cùng lại thất thu ngân sách.
Một điều đáng nói là giới đại gia (thường làm trong lĩnh vực kinh doanh) khi mua xe, chi phí sẽ chia đều vào giá thành sản phẩm dịch vụ mà họ đang cung cấp cho khách hàng. Do đó, nếu nhìn vào thực tế thì khách hàng mới là người trả tiền cho chiếc xe mà đại gia đó “tậu” về.
Mặt khác, một số thương hiệu xe siêu sang và siêu xe vừa “bước chân” vào Việt Nam, một thị trường tiềm năng, chưa kịp ổn định kinh doanh thì đã phải chịu “cú sốc” tăng thuế quá mạnh.
Với những chiếc siêu xe như thế này sẽ có giá hàng chục tỷ.
Với những chiếc siêu xe như thế này sẽ có giá hàng chục tỷ.
VOV cho biết, tại một hội thảo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đại diện Ford, Mercedes Việt Nam đều đồng loạt chỉ trích hành động đổi thuế “như trở bàn tay” của chính phủ, làm khó các doanh nghiệp muốn xây dựng kế hoạch dài hạn. Đặc biệt là trong bối cảnh chi phí cầu đường, vận chuyển đang tăng mạnh mà Bộ Tài Chính lại thay đổi cách tính thuế TTĐB của nhà nhập khẩu (giá bán buôn) không được thấp hơn 105% giá vốn xe nhập khẩu. Điều này khiến cho tất cả chi phí nhân công, vận chuyển, quảng cáo… cũng được gộp vào tính thuế.
Thế nhưng, có những đánh giá khá lạc quan cho vấn đề này. Theo số liệu báo cáo về tăng trưởng kinh tế, số người giàu Việt Nam đang tăng nhanh thì nhu cầu về xe sang và siêu xe cũng tăng mạnh. Vì thế, giá xe có tăng mạnh thì cũng không làm “chùn bước” các đại gia “sắm” siêu xe trong tương lai.
Theo ngaynay.vn

tin mới

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 6028 ngày 21/7/2023 yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng cường chuyển đổi số để chuyển đổi trạng thái quản lý đối với ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý con dấu trên địa bàn tỉnh