Kho bạc Nhà nước Nghệ An:

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

H.V

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán ảnh 1

Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An. Ảnh: PV

Để phát huy hiệu quả của việc sử dụng vốn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình, KBNN Nghệ An thường xuyên phối hợp với các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án để đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư, qua đó, góp phần thiết thực vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán ảnh 2

Kho bạc Nhà nước Nghệ An là một trong những đơn vị thực hiện giải ngân vốn đầu tư dự án Cầu cửa Hội. Ảnh tư liệu: Lê Thắng

Cùng với đó, KBNN Nghệ An đã có nhiều giải pháp để thu hồi tạm ứng, thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt, đó là: Chủ động rà soát, phân tích số liệu tạm ứng, thường xuyên đôn đốc các chủ đầu tư thu hồi tạm ứng, thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt, định kỳ báo cáo gửi cơ quan Tài chính để tham mưu UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo kịp thời; Triển khai Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, thanh toán và quyết toán dự án đầu tư giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư - Sở Tài chính - Kho bạc Nhà nước, trong đó đã xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị... Nhờ đó, trong 3 tháng đầu năm 2022, KBNN Nghệ An đã thu hồi vốn tạm ứng được 131,6 tỷ đồng; tính đến hết quý I/2022 đã thu hồi số thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt số tiền 24,719 tỷ đồng nộp NSNN.

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán ảnh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm, động viên cán bộ, công chức, viên chức Kho bạc Nhà nước tỉnh. Ảnh Tư liệu: Phạm Bằng

Mặc dù đạt kết quả khả quan trong việc thu hồi tạm ứng, thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt, tuy nhiên, công tác vẫn còn một số vấn đề khó khăn, vướng mắc hướng đến hiệu quả sử dụng vốn, có nguy cơ gây thất thoát, lãng phí.

Nguyên nhân chủ yếu đó là: Một số chủ đầu tư chưa quan tâm đúng mức về thu hồi tạm ứng (đặc biệt là thu hồi tạm ứng quá hạn vốn đền bù GPMB), chưa chấp hành nghiêm túc quy định về lập báo cáo đánh giá tình hình tạm ứng và thu hồi tạm ứng vốn đầu tư theo từng dự án gửi Kho bạc Nhà nước và cơ quan cấp trên của chủ đầu tư; Cơ quan cấp trên của chủ đầu tư chưa gắn kết quả thu hồi tạm ứng, thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt với kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán ảnh 4

Dự án Hào thành cổ Vinh được Kho bạc Nhà nước tỉnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán ảnh 5

Đoàn viên Kho bạc Nhà nước tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện của trong chương trình "Hành trình Đỏ". Ảnh: PV

Ông Thái Giáp Công - Trưởng phòng Kiểm soát chi, KBNN Nghệ An cho hay, để xử lý có hiệu quả công tác thu hồi tạm ứng, thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt, cần triển khai một số giải pháp sau:

Đối với chủ đầu tư: Chấp hành nghiêm túc quy định về lập báo cáo đánh giá tình hình tạm ứng và thu hồi tạm ứng vốn đầu tư theo từng dự án gửi Kho bạc Nhà nước và cơ quan cấp trên của chủ đầu tư; nâng cao trách nhiệm trong việc thu hồi vốn tạm ứng (đặc biệt là các khoản tạm ứng kéo dài) và thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt.

Đối với cơ quan cấp trên chủ đầu tư: Gắn kết quả thu hồi tạm ứng, thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt với việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Đối với các sở, ban, ngành có liên quan: Thực hiện có hiệu quả các nội dung theo Quy chế phối hợp đã ban hành. Kiến nghị UBND tỉnh có các chế tài để xử lý đối với các chủ đầu tư chậm thu hồi tạm ứng, thu hồi số thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt.

Tin mới

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua. 
Dân số

Thách thức mới trong công tác dân số ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nghệ An luôn thuộc số các địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai nhiệm vụ với nhiều cách làm, mô hình hay, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác dân số của tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức.
Thông tin nổi bật ngày 11/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/8

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp; Nghệ An sẽ nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 7; Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh; Giá xăng giảm thêm 900 đồng một lít; U15 Sông Lam Nghệ An giành vé vào tứ kết U15 Quốc gia 2022 ... là những thông tin nổi bật ngày 11/8.
Vu lan thương nhớ

Vu lan thương nhớ

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có một ngày lễ Vu lan nhưng tôi ước mong sao với những người con hiếu thảo thì ngày nào cũng là ngày Vu lan, để được yêu thương, chăm sóc đấng sinh thành.
Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

(Baonghean.vn) -  Đại lễ Vu Lan nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con đối với công ơn cao trọng của những đấng sinh thành, trên tinh thần tri ân và báo ân, là nét đẹp trong văn hoá Phật giáo nói riêng và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung. Dịp này, các chùa trong tỉnh đã long trọng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu.
Thủ tướng Chính phủ: Xử lý, giải quyết kịp thời, dứt điểm vướng mắc của doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ: Xử lý, giải quyết kịp thời, dứt điểm vướng mắc của doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, có kế hoạch xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả, dứt điểm. Đối với doanh nghiệp, cần chủ động đổi mới mô hình sản xuất, tái cấu trúc gắn với chuyển đổi số, đổi mới và sáng tạo để tìm ra cơ hội trong thách thức. 
Giữ hồn trống tế

Giữ hồn trống tế

(Baonghean.vn) - Chẳng ai biết tiếng trống tế có tự bao giờ? Chỉ biết rằng, gắn với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, với các nghi thức tế tổ tại nhà thờ họ mỗi dịp Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy, âm vang tiếng trống trở thành sợi chỉ đỏ nối kết mạch nguồn thời gian, tâm thức các thế hệ người Việt, để lại trong tiềm thức mỗi người ấn tượng về giá trị tồn sinh, về ý thức nguồn cội. Dẫu đi xa, nhớ tiếng trống tế, giục giã thân tâm mình về với quê hương…