Kho bạc Nhà nước Nghệ An:

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

H.V

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán ảnh 1

Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An. Ảnh: PV

Để phát huy hiệu quả của việc sử dụng vốn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình, KBNN Nghệ An thường xuyên phối hợp với các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án để đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư, qua đó, góp phần thiết thực vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán ảnh 2

Kho bạc Nhà nước Nghệ An là một trong những đơn vị thực hiện giải ngân vốn đầu tư dự án Cầu cửa Hội. Ảnh tư liệu: Lê Thắng

Cùng với đó, KBNN Nghệ An đã có nhiều giải pháp để thu hồi tạm ứng, thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt, đó là: Chủ động rà soát, phân tích số liệu tạm ứng, thường xuyên đôn đốc các chủ đầu tư thu hồi tạm ứng, thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt, định kỳ báo cáo gửi cơ quan Tài chính để tham mưu UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo kịp thời; Triển khai Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, thanh toán và quyết toán dự án đầu tư giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư - Sở Tài chính - Kho bạc Nhà nước, trong đó đã xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị... Nhờ đó, trong 3 tháng đầu năm 2022, KBNN Nghệ An đã thu hồi vốn tạm ứng được 131,6 tỷ đồng; tính đến hết quý I/2022 đã thu hồi số thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt số tiền 24,719 tỷ đồng nộp NSNN.

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán ảnh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm, động viên cán bộ, công chức, viên chức Kho bạc Nhà nước tỉnh. Ảnh Tư liệu: Phạm Bằng

Mặc dù đạt kết quả khả quan trong việc thu hồi tạm ứng, thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt, tuy nhiên, công tác vẫn còn một số vấn đề khó khăn, vướng mắc hướng đến hiệu quả sử dụng vốn, có nguy cơ gây thất thoát, lãng phí.

Nguyên nhân chủ yếu đó là: Một số chủ đầu tư chưa quan tâm đúng mức về thu hồi tạm ứng (đặc biệt là thu hồi tạm ứng quá hạn vốn đền bù GPMB), chưa chấp hành nghiêm túc quy định về lập báo cáo đánh giá tình hình tạm ứng và thu hồi tạm ứng vốn đầu tư theo từng dự án gửi Kho bạc Nhà nước và cơ quan cấp trên của chủ đầu tư; Cơ quan cấp trên của chủ đầu tư chưa gắn kết quả thu hồi tạm ứng, thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt với kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán ảnh 4

Dự án Hào thành cổ Vinh được Kho bạc Nhà nước tỉnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán ảnh 5

Đoàn viên Kho bạc Nhà nước tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện của trong chương trình "Hành trình Đỏ". Ảnh: PV

Ông Thái Giáp Công - Trưởng phòng Kiểm soát chi, KBNN Nghệ An cho hay, để xử lý có hiệu quả công tác thu hồi tạm ứng, thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt, cần triển khai một số giải pháp sau:

Đối với chủ đầu tư: Chấp hành nghiêm túc quy định về lập báo cáo đánh giá tình hình tạm ứng và thu hồi tạm ứng vốn đầu tư theo từng dự án gửi Kho bạc Nhà nước và cơ quan cấp trên của chủ đầu tư; nâng cao trách nhiệm trong việc thu hồi vốn tạm ứng (đặc biệt là các khoản tạm ứng kéo dài) và thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt.

Đối với cơ quan cấp trên chủ đầu tư: Gắn kết quả thu hồi tạm ứng, thu hồi vốn thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt với việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Đối với các sở, ban, ngành có liên quan: Thực hiện có hiệu quả các nội dung theo Quy chế phối hợp đã ban hành. Kiến nghị UBND tỉnh có các chế tài để xử lý đối với các chủ đầu tư chậm thu hồi tạm ứng, thu hồi số thanh toán cao hơn giá trị quyết toán được duyệt.

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Thông tin nổi bật ngày 24/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) -  HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6; Khai mạc Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”;  UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2022; Nhà thầu và người dân lao đao trong "bão" giá vật liệu xây dựng... là những thông tin nổi bật ngày 24/6.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.