Giải phóng sức lao động cho người chăn nuôi

(Baonghean) - Sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo cho người chăn nuôi được tiếp cận nhiều tiến bộ mới và ứng dụng vào sản xuất hiệu quả

Trước đây, chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản chủ yếu theo phương thức truyền thống, việc đưa máy móc, thiết bị hiện đại vào phục vụ sản xuất chưa được chú trọng.  Với sự sáng tạo, áp dụng khoa học công nghệ, đội ngũ nhà khoa học, nhà nông đã làm ra những loại máy phục vụ trong chăn nuôi rất hữu ích, gần gũi với nông dân, được người chăn nuôi ứng dụng rông rãi và hiệu quả.

Để chế biến thức ăn cho hàng trăm con bò từ thân cây mía, cỏ... trang trại chăn nuôi bò thịt của Coong ty TNHH kiều Phương (Tân Kỳ) phải sử dụng máy cắt cỏ công suất lớn.
Sử dụng máy cắt cỏ công suất lớn ở  trang trại chăn nuôi bò thịt của Công ty TNHH Kiều Phương (Tân Kỳ)

Những ứng dụng cụ thể đó là việc điều khiển được tiểu khí hậu chuồng nuôi, bảo đảm chủ động được nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng phù hợp với sự phát triển của vật nuôi. Hiện nay đã có trang trại chăn nuôi lợn áp dụng xây dựng hệ thống chuồng nuôi kín (điều tiết nhiệt độ bằng hệ thống điện trong chuồng nuôi) thay cho chuồng hở.

Sử dụng công nghệ điều chỉnh nhiệt độ trong hệ thống chuồng trại khép kín tại trại chăn nuôi lợn giống của anh Năng Minh, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu.
Sử dụng công nghệ điều chỉnh nhiệt độ trong hệ thống chuồng trại khép kín tại trại chăn nuôi lợn giống của anh Năng Minh, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu.

Trại lợn giống của vợ chồng anh Năng Minh ở xóm Quyết Thắng, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu hiện đang sử dụng hệ thống điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng trại. Công nghệ này sử dụng 3 quạt gió, được điều chỉnh nhiệt độ qua nhiều lớp giấy cách nhiệt và sự điều chỉnh của nguồn điện năng, được lắp đặt trong hệ thống nhà kín, hàng ngày công nhân kỹ thuật điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng luôn đảm bảo từ 25 – 30 độ C, đàn lợn phát triển tốt.

Sử dụng quạt nước tạo ô xy tại các đầm nuôi tôm ở Thị xã Hoàng Mai.
Sử dụng quạt nước tạo ô xy tại các đầm nuôi tôm ở thị xã Hoàng Mai.

Ông Lưu Công Hòa – Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp – PTNT), cho rằng: Cơ khí hóa hay còn gọi sử dụng công nghệ trong chăn nuôi hiện đang được các trang trại, gia trại áp dụng một cách phổ biến. Tuy nhiên, đến nay cơ quan chuyên môn chưa có số liệu thống kê cụ thể về số lượng các loại máy. Đó là sử dụng máy chế biến thức ăn, công nghệ vắt sữa bò, thậm chí một số đơn vị chăn nuôi bò sữa lớn còn ứng dụng phần mềm vi tính để chăm sóc sức khỏe cho bò sữa.

Sử dụng công nghệ máy hút sữa bò tại các trại chăn nuôi bò sữa quy mô gia đình ở Tân Kỳ.
Sử dụng công nghệ máy vắt sữa bò tại các trại chăn nuôi bò sữa quy mô gia đình ở Tân Kỳ.

Hiện nay, trong chăn nuôi lợn và gia cầm quy mô trang trại, gia trại, các hộ sử dụng thiết bị máng ăn máng uống tự động, bán tự động. Bên cạnh đó đã có nhiều hộ sử dung các loại máy trộn để chủ động phối trộn thức ăn cho đàn vật nuôi rất hiệu quả. Hay các trại chăn nuôi vịt, gà, sử dụng lò ấp điện, hiệu quả cao. Vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng nhiều trang trại chăn nuôi đã dùng các loại máy phun thuốc sát trùng công suất lớn, máy cọ rửa chuồng trại. Các hệ thống được cơ giới hóa có tính ứng dụng cao, nâng cao năng suất lao động, không lãng phí nguyên liệu, nguồn nhân lực. Đặc biệt các hộ chăn nuôi đã hạn chế được rất lớn vấn đề rủi ro do dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Xuân Hoàng

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.