Giải phóng sức lao động cho người chăn nuôi

(Baonghean) - Sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo cho người chăn nuôi được tiếp cận nhiều tiến bộ mới và ứng dụng vào sản xuất hiệu quả

Trước đây, chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản chủ yếu theo phương thức truyền thống, việc đưa máy móc, thiết bị hiện đại vào phục vụ sản xuất chưa được chú trọng.  Với sự sáng tạo, áp dụng khoa học công nghệ, đội ngũ nhà khoa học, nhà nông đã làm ra những loại máy phục vụ trong chăn nuôi rất hữu ích, gần gũi với nông dân, được người chăn nuôi ứng dụng rông rãi và hiệu quả.

Để chế biến thức ăn cho hàng trăm con bò từ thân cây mía, cỏ... trang trại chăn nuôi bò thịt của Coong ty TNHH kiều Phương (Tân Kỳ) phải sử dụng máy cắt cỏ công suất lớn.
Sử dụng máy cắt cỏ công suất lớn ở  trang trại chăn nuôi bò thịt của Công ty TNHH Kiều Phương (Tân Kỳ)

Những ứng dụng cụ thể đó là việc điều khiển được tiểu khí hậu chuồng nuôi, bảo đảm chủ động được nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng phù hợp với sự phát triển của vật nuôi. Hiện nay đã có trang trại chăn nuôi lợn áp dụng xây dựng hệ thống chuồng nuôi kín (điều tiết nhiệt độ bằng hệ thống điện trong chuồng nuôi) thay cho chuồng hở.

Sử dụng công nghệ điều chỉnh nhiệt độ trong hệ thống chuồng trại khép kín tại trại chăn nuôi lợn giống của anh Năng Minh, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu.
Sử dụng công nghệ điều chỉnh nhiệt độ trong hệ thống chuồng trại khép kín tại trại chăn nuôi lợn giống của anh Năng Minh, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu.

Trại lợn giống của vợ chồng anh Năng Minh ở xóm Quyết Thắng, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu hiện đang sử dụng hệ thống điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng trại. Công nghệ này sử dụng 3 quạt gió, được điều chỉnh nhiệt độ qua nhiều lớp giấy cách nhiệt và sự điều chỉnh của nguồn điện năng, được lắp đặt trong hệ thống nhà kín, hàng ngày công nhân kỹ thuật điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng luôn đảm bảo từ 25 – 30 độ C, đàn lợn phát triển tốt.

Sử dụng quạt nước tạo ô xy tại các đầm nuôi tôm ở Thị xã Hoàng Mai.
Sử dụng quạt nước tạo ô xy tại các đầm nuôi tôm ở thị xã Hoàng Mai.

Ông Lưu Công Hòa – Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp – PTNT), cho rằng: Cơ khí hóa hay còn gọi sử dụng công nghệ trong chăn nuôi hiện đang được các trang trại, gia trại áp dụng một cách phổ biến. Tuy nhiên, đến nay cơ quan chuyên môn chưa có số liệu thống kê cụ thể về số lượng các loại máy. Đó là sử dụng máy chế biến thức ăn, công nghệ vắt sữa bò, thậm chí một số đơn vị chăn nuôi bò sữa lớn còn ứng dụng phần mềm vi tính để chăm sóc sức khỏe cho bò sữa.

Sử dụng công nghệ máy hút sữa bò tại các trại chăn nuôi bò sữa quy mô gia đình ở Tân Kỳ.
Sử dụng công nghệ máy vắt sữa bò tại các trại chăn nuôi bò sữa quy mô gia đình ở Tân Kỳ.

Hiện nay, trong chăn nuôi lợn và gia cầm quy mô trang trại, gia trại, các hộ sử dụng thiết bị máng ăn máng uống tự động, bán tự động. Bên cạnh đó đã có nhiều hộ sử dung các loại máy trộn để chủ động phối trộn thức ăn cho đàn vật nuôi rất hiệu quả. Hay các trại chăn nuôi vịt, gà, sử dụng lò ấp điện, hiệu quả cao. Vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng nhiều trang trại chăn nuôi đã dùng các loại máy phun thuốc sát trùng công suất lớn, máy cọ rửa chuồng trại. Các hệ thống được cơ giới hóa có tính ứng dụng cao, nâng cao năng suất lao động, không lãng phí nguyên liệu, nguồn nhân lực. Đặc biệt các hộ chăn nuôi đã hạn chế được rất lớn vấn đề rủi ro do dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Xuân Hoàng

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.