Giải quyết dứt điểm các khu vực đất quốc phòng đang còn tranh chấp

Phong Quang - Hoàng Anh (Ban Tuyên huấn, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An)

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện có 365 công trình quốc phòng và 336 khu quân sự, được các cơ quan, đơn vị quân đội phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức quản lý, bảo vệ chặt chẽ, đúng chức năng.

Sáng 14/3, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 24 năm thực hiện Pháp lệnh bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự (1994-2018).

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có Đại tá Trần Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: CTV
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: CTV

Công trình quốc phòng và khu quân sự là tài sản của Nhà nước, giao lực lượng vũ trang nhân dân và chính quyền các cấp xây dựng, quản lý, sử dụng, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

24 năm qua, Quân ủy trung ương - Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và cơ quan chức năng, chỉ đạo tiến hành tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về nội dung pháp lệnh; tổ chức quản lý, bảo vệ chặt chẽ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Đại tá Trần Văn Hùng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CQHS tỉnh kiểm tra công tác sử dụng đất quốc phòng tại huyện Quỳ Châu. ẢNh: CTV
Đại tá Trần Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CQHS tỉnh kiểm tra công tác sử dụng đất quốc phòng tại huyện Quỳ Châu. ẢNh: CTV

Tuy nhiên, còn một số địa phương để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chồng lấn đất quốc phòng. Hành vi xâm phạm phá hủy công trình quốc phòng và khu quân sự chủ yếu là các vi phạm như tháo dỡ, trộm cắp các thiết bị phát sóng BTS, đập phá các công trình, lô cốt cũ, mốc giới đất để lấy sắt thép vì mục đích kinh tế…

Có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong thế trận phòng thủ của quân khu và cả nước, Nghệ An hiện có 365 công trình quốc phòng và 336 khu quân sự, được các cơ quan, đơn vị quân đội phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức quản lý, bảo vệ chặt chẽ, đúng chức năng.

Kiểm tra Kho bảo quản đạn sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị cơ sở. Ảnh: CTV
Kiểm tra Kho bảo quản đạn sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị cơ sở. Ảnh: CTV

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng và các đơn vị quân đội, tăng đầu tư cho nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ; bố trí ngân sách đảm bảo cho yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự...

Kết luận hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, một số nội dung của Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự chưa theo sát tình hình thực tiễn, cần đề nghị Quốc hội nâng thành luật để phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành, tạo cơ sở pháp lý vững chắc,…

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đề nghị các bộ, ngành, các địa phương, các đơn vị quân đội tiếp tục quán triệt quan điểm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, rà soát tình hình quản lý công trình quốc phòng và khu quân sự; phối hợp chặt chẽ giải quyết dứt điểm các khu vực đất quốc phòng còn tranh chấp…./.

Tin mới

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.
Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

(Baonghean.vn) - Làm người, ai cũng có cái mạnh, cái yếu; làm việc ai cũng có “sở trường, sở đoản”, có hạn chế, khuyết điểm, có cái đúng, cái sai,... Thói thường, cái hay, cái tốt không chỉ mình biết mà được người khác nói ra, khen, động viên nên rất dễ nhận ra; cái chưa hay, chưa tốt vì nhiều lẽ mà ít được nhắc tới. Biết được cái hay, cái tốt để phát huy, biết cái hạn chế, cái xấu để sửa là rất cần thiết.