Giải quyết kịp thời chế độ cho đối tượng nhiễm chất độc hóa học

16/08/2016 09:16

(Baonghean.vn) - Cử tri một số địa phương kiến nghị: Chế độ, chính sách đối với người nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh chưa được quan tâm, giải quyết kịp thời và tồn tại nhiều bất cập. Đề nghị tỉnh phản ánh cấp trên để tạo điều kiện, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng.

Vấn đề này ngành chức năng trả lời như sau:

Trong thời gian qua, việc thực hiện sách ưu đãi cho người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học được quan tâm triển khai thực hiện theo đúng chủ trương của Nhà nước, cả tỉnh đã có trên 17.000 người được xem xét giải quyết chế độ. Việc xét duyệt, giới thiệu khám giám định bệnh tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hoá học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của theo Thông tư số 41/2013/TT-LĐTBXH đã được Sở Lao động - TB và XH tập huấn, hướng dẫn các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện.

Chính quyền huyện Đô Lương thăm, tặng quà nạn nhân nhiễm chất độc da cam dioxn, ảnh tư liệu, minh họa

Chính quyền huyện Đô Lương thăm, tặng quà nạn nhân nhiễm chất độc da cam dioxn. (Ảnh tư liệu, minh họa)

Đến nay, Sở Lao động - TB và XH đã tiếp nhận và xét duyệt 3.347 lượt hồ sơ từ UBND các huyện, thành phố, thị xã chuyển đến, trong đó:

- Chuyển Hội đồng giám định y khoa giám định: 2.562 lượt trường hợp.

- Trả hồ sơ về cho UBND các huyện, thành, thị để bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ: 785 hồ sơ do giấy tờ chứng minh vùng miền tham gia cách mạng không hợp lệ, giấy tờ gốc có dấu hiệu tẩy xoá … hoặc bệnh liên quan đến phơi nhiễm chất độc hoá học/điôxin không đúng theo quy định của Thông tư số 41.

Tính đến ngày 30/4/2016 Hội đồng y khoa tỉnh đã tổ chức giám định cho 2.169 trường hợp (còn 393 trường hợp đang chờ xếp lịch để giám định trong tháng 5 và tháng 6/2016) và kết luận có 691 người bị phơi nhiễm chất độc hoá học/điôxin, cụ thể như sau:

+ Giám định bệnh Ung thư: 119 trường hợp (đủ điều kiện hưởng trợ cấp 87 trường hợp)

+ Giám định bệnh Đái tháo đường Tuyn II: 917 trường hợp (đủ điều kiện hưởng trợ cấp 521 trường hợp)

+ Giám định bệnh thần kinh ngoại biên: 1.156 trường hợp (đủ điều kiện hưởng trợ cấp 05 trường hợp)

+ Giám định bệnh rối loạn tâm thần: 289 trường hợp (đủ điều kiện hưởng trợ cấp 03 trường hợp)

+ Người tham gia hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học bị vô sinh: 24 trường hợp.

+ Giám định dị dạng, dị tật (đối với con đẻ người tham gia kháng chiến): 81 trường hợp (đủ điều kiện hưởng trợ cấp 51 trường hợp).

Tuy nhiên, có thể nói việc thực hiện chế độ cho người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học thời gian qua trên địa bàn tỉnh có phần chậm, do các nguyên nhân khách quan như sau:

- Văn bản hướng dẫn của các cơ quan Bộ, Ngành Trung ương ban hành chậm, có nhiều điểm còn chưa rõ ràng nên khó khăn trong công tác tổ chức thực hiện, tiếp nhận, thẩm định và giải quyết chế độ. Các văn bản quy định về bệnh, tật, khám giám định đối với người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc còn ban hành chậm so với Nghị định số 31/2013/NĐ-CP và có những vấn đề vướng mắc, bất hợp lý phải sửa đổi.

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin trao tặng 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam ở huyện Yên Thành. Ảnh tư liệu, minh họa
Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tặng 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam ở huyện Yên Thành. (Ảnh tư liệu)

- Thành viên của Hội đồng giám định y khoa tỉnh có sự thay đổi về nhân sự, nên phải chờ kiện toàn bộ máy.

- Việc giải quyết chế độ chính sách cho người bị nhiễm chất độc hoá học có tính chất nhạy cảm và liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành do vậy đòi hỏi phải có thời gian để xác minh các loại giấy tờ liên quan như: Giấy tờ chứng minh vùng miền tham gia cách mạng; bệnh án điều trị tại các bệnh viện có liên quan đến việc điều trị các bệnh do phơi nhiễm chất độc da cam.

- Do chiến tranh đã kết thúc lâu trên 40 năm do vậy nhiều đối tượng không lưu giữ được các loại giấy tờ gốc nên khi xét duyệt hồ sơ các cấp thẩm quyền đã phải chuyển trả hồ sơ.

Thời gian tới, Sở Lao động - TB và XH sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về giải quyết chế độ người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ; đôn đốc chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã rà soát, hướng dẫn các đối tượng đủ điều kiện theo Thông tư 41/2013/TT-BLĐTBXH-BYT kê khai lập hồ sơ đề nghị cấp thẩm quyền giải quyết chế độ theo quy định.

P.V

(tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Giải quyết kịp thời chế độ cho đối tượng nhiễm chất độc hóa học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO