Giải quyết kịp thời chế độ cho đối tượng nhiễm chất độc hóa học

(Baonghean.vn) - Cử tri một số địa phương kiến nghị: Chế độ, chính sách đối với người nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh chưa được quan tâm, giải quyết kịp thời và tồn tại nhiều bất cập. Đề nghị tỉnh phản ánh cấp trên để tạo điều kiện, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng.

Vấn đề này ngành chức năng trả lời như sau:

Trong thời gian qua, việc thực hiện sách ưu đãi cho người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học được quan tâm triển khai thực hiện theo đúng chủ trương của Nhà nước, cả tỉnh đã có trên 17.000 người được xem xét giải quyết chế độ. Việc xét duyệt, giới thiệu khám giám định bệnh tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hoá học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của theo Thông tư số 41/2013/TT-LĐTBXH đã được Sở Lao động - TB và XH tập huấn, hướng dẫn các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện. 

Chính quyền huyện Đô Lương thăm, tặng quà nạn nhân nhiễm chất độc da cam dioxn, ảnh tư liệu, minh họa

Chính quyền huyện Đô Lương thăm, tặng quà nạn nhân nhiễm chất độc da cam dioxn. (Ảnh tư liệu, minh họa)

Đến nay, Sở Lao động - TB và XH đã tiếp nhận và xét duyệt 3.347 lượt hồ sơ từ UBND các huyện, thành phố, thị xã chuyển đến, trong đó:

- Chuyển Hội đồng giám định y khoa giám định: 2.562 lượt trường hợp.

- Trả hồ sơ về cho UBND các huyện, thành, thị để bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ: 785 hồ sơ do giấy tờ chứng minh vùng miền tham gia cách mạng không hợp lệ, giấy tờ gốc có dấu hiệu tẩy xoá … hoặc bệnh liên quan đến phơi nhiễm chất độc hoá học/điôxin không đúng theo quy định của Thông tư số 41.

Tính đến ngày 30/4/2016 Hội đồng y khoa tỉnh đã tổ chức giám định cho 2.169 trường hợp (còn 393 trường hợp đang chờ xếp lịch để giám định trong tháng 5 và tháng 6/2016) và kết luận có 691 người bị phơi nhiễm chất độc hoá học/điôxin, cụ thể như sau:

+ Giám định bệnh Ung thư: 119 trường hợp (đủ điều kiện hưởng trợ cấp 87 trường hợp)

+ Giám định bệnh Đái tháo đường Tuyn II: 917 trường hợp (đủ điều kiện hưởng trợ cấp 521 trường hợp)

+ Giám định bệnh thần kinh ngoại biên: 1.156 trường hợp (đủ điều kiện hưởng trợ cấp 05 trường hợp)

+ Giám định bệnh rối loạn tâm thần: 289 trường hợp (đủ điều kiện hưởng trợ cấp 03 trường hợp)

+ Người tham gia hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học bị vô sinh: 24 trường hợp.

+ Giám định dị dạng, dị tật (đối với con đẻ người tham gia kháng chiến): 81 trường hợp (đủ điều kiện hưởng trợ cấp 51 trường hợp).

Tuy nhiên, có thể nói việc thực hiện chế độ cho người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học thời gian qua trên địa bàn tỉnh có phần chậm, do các nguyên nhân khách quan như sau:

- Văn bản hướng dẫn của các cơ quan Bộ, Ngành Trung ương ban hành chậm, có nhiều điểm còn chưa rõ ràng nên khó khăn trong công tác tổ chức thực hiện, tiếp nhận, thẩm định và giải quyết chế độ. Các văn bản quy định về bệnh, tật, khám giám định đối với người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc còn ban hành chậm so với Nghị định số 31/2013/NĐ-CP và có những vấn đề vướng mắc, bất hợp lý phải sửa đổi.

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin trao tặng 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam ở huyện Yên Thành. Ảnh tư liệu, minh họa
Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tặng 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam ở huyện Yên Thành. (Ảnh tư liệu)

- Thành viên của Hội đồng giám định y khoa tỉnh có sự thay đổi về nhân sự, nên phải chờ kiện toàn bộ máy.

- Việc giải quyết chế độ chính sách cho người bị nhiễm chất độc hoá học có tính chất nhạy cảm và liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành do vậy đòi hỏi phải có thời gian để xác minh các loại giấy tờ liên quan như: Giấy tờ chứng minh vùng miền tham gia cách mạng; bệnh án điều trị tại các bệnh viện có liên quan đến việc điều trị các bệnh do phơi nhiễm chất độc da cam.

- Do chiến tranh đã kết thúc lâu trên 40 năm do vậy nhiều đối tượng không lưu giữ được các loại giấy tờ gốc nên khi xét duyệt hồ sơ các cấp thẩm quyền đã phải chuyển trả hồ sơ.

Thời gian tới, Sở Lao động - TB và XH sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về giải quyết chế độ người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ; đôn đốc chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã rà soát, hướng dẫn các đối tượng đủ điều kiện theo Thông tư 41/2013/TT-BLĐTBXH-BYT kê khai lập hồ sơ đề nghị cấp thẩm quyền giải quyết chế độ theo quy định.

P.V

(tổng hợp)

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.