Giải quyết, xét xử các loại án bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tại Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vào sáng 25/1.
Ảnh: Đặng Cường
Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án TAND tối cao, Phạm Văn Hà - Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phan Đức Đồng - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh, cùng đại diện một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan. Ảnh: Đặng Cường
Giải quyết 12.240 vụ, việc, đạt tỷ lệ 97%

Năm 2018, hoạt động của TAND 2 cấp trong tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác. Công tác giải quyết, xét xử các loại án có tiến bộ cả về tiến độ và chất lượng giải quyết; TAND 2 cấp trong tỉnh đã thụ lý 12.631 vụ, việc các loại, đã giải quyết 12.240 vụ, việc, đạt tỷ lệ 97%. Trong đó, các loại vụ án: thụ lý 11.205 vụ, giải quyết 10.817 vụ, tỷ lệ 97%; áp dụng biện pháp xử lý hành chính 1.423/1.423 trường hợp, đạt tỷ lệ 100%.

Các vụ án hình sự được giải quyết, xét xử đảm bảo đúng pháp luật; không có án xử oan, bỏ lọt tội phạm. Tòa án nhân dân 2 cấp tổ chức xét xử lưu động 139 vụ án hình sự đối với các tội phạm nguy hiểm tại các địa phương nơi xảy ra vụ án, thông qua đó góp phần tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật, tinh thần đấu trang phòng, chống tội phạm trong nhân dân.

Ảnh: Đặng Cường
Đồng chí Nguyễn Văn Du- Phó Chánh án TAND tối cao phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đặng Cường

Trong giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, các Tòa án chú trọng công tác hòa giải, tạo điều kiện để các đương sự thỏa thuận, giải quyết tranh chấp, đạt tỷ lệ 60%, tương đương 4.322 vụ, việc/7.276 vụ. Đây là biện pháp có tác dụng giải quyết vụ án nhanh, tiết kiệm thời gian và kinh phí của các cơ quan tiến hành tố tụng và người dân.

Công tác sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ có chức danh tư pháp và tăng cường cơ sở vật chất cho các tòa án được tiến hành kịp thời và nghiêm túc. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ của TAND 2 cấp đã góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chung của hệ thống TAND; giữ vững và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện tốt 14 nhóm giải pháp của TAND tối cao

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án TAND tối cao, đồng chí Phan Đức Đồng- Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao TAND hai cấp của tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị được giao; góp phần vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển KT-XH của địa phương.

Ảnh: Đặng Cường
Đồng chí Phan Đức Đồng- Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương những thành tích TAND hai cấp của tỉnh đã đạt được trong năm 2018. Ảnh: Đặng Cường
Trên cơ sở kế hoạch công tác năm 2019 của TAND hai cấp triển khai, đồng chí Phan Đức Đồng- Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị ngành TAND tỉnh bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo của TAND Tối cao để tham mưu với cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác tư pháp và cải cách tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện tốt 14 nhóm giải pháp của TAND tối cao nhằm đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định của tòa án bị sửa hoặc bị hủy.

Ảnh: Đặng Cường
Thừa ủy quyền, đồng chí Phạm Văn Hà- Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể. Ảnh: Đặng Cường
Đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy nhấn mạnh, cần thực hiện nghiêm việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực hoạt động cả về chuyên môn, nghiệp vụ và trong hoạt động quản lý, điều hành; đổi mới thủ tục hành chính – tư pháp, đảm bảo công khai, minh bạch các hoạt động của TAND hai cấp.
Tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan chuyên môn trong việc thực hiện các Quy chế đã ký kết…

Cùng với đó, tập trung củng cố, kiện toàn, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, trình độ chuyên môn của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức TAND các cấp. Đặc biệt chú trọng thực hiện công tác xây dựng Đảng, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trong sạch, vững mạnh…

Dịp này, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An có 1 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 2 tập thể được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều tập thể, cá nhân được Chánh án TAND tối cao tặng cờ, bằng khen. 

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...