Giải toả nỗi lo rụng tóc

Chứng rụng tóc ở phụ nữ có thể được kích hoạt bởi khoảng 30 nguyên nhân về sức khỏe khác nhau, cũng như một số yếu tố về lối sống.
Nguyên nhân và giải pháp điều trị rụng tóc, thưa tóc ở phụ nữ
Cho dù dài, ngắn, buông, hay các các kiểu tóc Model… thì đối với  hầu hết phụ nữ, tóc không chỉ đơn thuần là tóc, mà đó còn là một biểu hiện của phong cách và cá tính. Nghiên cứu cũng cho thấy tóc và sự tự tin gắn liền liền với  nhau. Cho dù là không thường xuyên, nhưng nếu thi thoảng những  hôm nào đó mái tóc “có vấn đề", có thể làm cho một người phụ nữ cảm thấy mình trở nên xấu xí, mất tự tin. Thậm chí rụng tóc có thể là một ám ảnh đau buồn cho phụ nữ khi phải đối mặt với chiếc gương soi vào mỗi buổi sáng.
Những bất thường khi nữ giới bị rụng tóc
 
Bốn mươi phần trăm những người bị rụng tóc tạm thời hoặc lâu dài là phụ nữ. Một số thì toàn bộ mái tóc đang thưa mỏng hơn bình thường, trong khi một số người khác bị mỏng tóc rộng dần ở vùng trung tâm . Còn có những người khác phát triển hói đầu rõ rệt ở đỉnh đầu. Không giống như nam giới, phụ nữ hiếm khi bị tưa mỏng tóc xuất phát ở vùng chân tóc.
Ở da  đầu của mỗi người trung bình có khoảng 100.000 sợi tóc. Mỗi nang lông tạo ra một sợi tóc mọc ở mức một nửa inch (1,22 cm) mỗi tháng. Sau khi phát triển trong thời gian 2-6 năm, tóc sẽ dừng phát triển một thời gian rồi rụng. Những sợi tóc rụng đi sẽ sớm được thay thế bằng những sợi tóc mới, và chu kỳ cứ lặp lại như vậy. Tại bất kỳ thời điểm nào, 85% sợi tóc là đang phát triển, và còn lại là những sợi tóc phát triển hết mức và không phát triển nữa gọi là “tóc nghỉ hưu”.
Tóc rụng bao nhiêu là bình thường?
Bởi vì “tóc nghỉ hưu” thường xuyên rơi ra nên hầu hết mọi người sẽ bị rụng khoảng 50-100 sợi mỗi ngày. Bạn thường sẽ tìm thấy một vài sợi tóc rụng vương trong bàn chải tóc của bạn hoặc trên quần áo của bạn. Rụng tóc bất thường có thể xảy ra trong một số trường hợp. Bạn có thể nhận thấy những lượng tóc lớn rơi ra khi bạn gội đầu hoặc chải tóc. Hoặc tóc của bạn có thể mỏng dần theo thời gian. Các trường hợp tóc rụng nhiều hơn bình thường được coi là mắc chứng rụng tóc.  Nếu bạn lo ngại về sự thay đổi mái tóc của bạn, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra, xác định nguyên nhân.
Các căn nguyên của chứng rụng tóc ở phụ nữ
Chứng rụng tóc ở phụ nữ có thể được kích hoạt bởi khoảng 30 nguyên nhân về sức khỏe khác nhau, cũng như một số yếu tố về lối sống. Đôi khi cũng không thể tìm thấy được nguyên nhân cụ thể nào. Như là một điểm khởi đầu, các chuyên gia khuyên bạn nên làm các thử nghiệm tìm nguyên nhân rụng tóc có phải do  các vấn đề về tuyến giáp và sự mất cân bằng hormone. Trong nhiều trường hợp, tóc sẽ mọc trở lại một khi các nguyên nhân được khắc phục.
Đo mật độ tóc (Savin scale)  là một biện pháp phổ biến để xác định chênh lệch từ mật độ tóc bình thường với một vùng da đầu hói (rất ít tóc). Nó rất hữu ích trong tài liệu về các kiểu hói đầu ở phụ nữ. Các chuyên gia cho rằng di truyền và lão hóa là 2 nguyên nhân chính gây rụng tóc androgen ( androgen là các hormon định hình giới tính nam như testosteron, androstenedion, dehydroepiandrosteron ), cùng với những thay đổi nội tiết tố của thời kỳ mãn kinh. Tóc có thể trở nên thưa mỏng hơn trên toàn bộ da đầu, với sự tăng rụng tóc lớn nhất dọc theo trung tâm của da đầu. Rất hiếm gặp tăng rụng tóc ở vùng chân tóc (vùng xung quanh da đầu) ở phụ nữ.
Các phương pháp điều trị rụng tóc
Điều trị rụng tóc bằng thuốc
Minoxidil (Rogaine) được chấp thuận bởi FDA cho mẫu nữ rụng tóc. Nó có thể làm chậm hoặc ngăn chặn rụng tóc ở hầu hết phụ nữ và có thể giúp tóc mọc trở lại trong lên đến một phần tư những người sử dụng nó. Những lợi ích bị mất khi bạn ngừng sử dụng nó. Đối với phụ nữ rụng tóc từng vùng, corticosteroid có thể giúp mọc lại tóc. Và nếu bạn có một vấn đề y tế cơ bản hoặc sự thiếu hụt dinh dưỡng, tóc thường mọc trở lại của mình sau khi tình trạng đó là dưới sự kiểm soát.
Điều trị rụng tóc bằng chiếu tia Laser
Thiết bị phát ra ánh sáng laser năng lượng thấp có thể kích thích tăng trưởng tóc để giúp chống lại mái tóc mỏng. Họ có sẵn trong một số phòng khám và như các thiết bị cầm tay để sử dụng tại nhà. Ít nhất một thiết bị đã đạt được FDA chấp thuận cho cả nam giới và phụ nữ, dựa trên một nghiên cứu nhỏ cho thấy hiệu quả trong ít nhất là một số trong những người được thử nghiệm nó. Phải mất 2-4 tháng để xem kết quả. FDA không yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt tương tự cho các thiết bị như đối với thuốc. Sự an toàn và hiệu quả lâu dài chưa được biết,
Cấy ghép tóc
Phương pháp này liên quan đến việc cấy tóc của người hiến tóc  lên vùng da đầu bị hói.. Vấn đề là, nguồn tóc hiến tặng thường hiếm, vì khó đáp ứng để phù hợp với người nhận
Tìm kiếm trên Internet sẽ nhanh chóng bật lên hàng chục sản phẩm nhằm mục đích ngăn chặn rụng tóc hoặc làm tóc mọc lại. Thật không may, không có cách nào để biết đánh giá tình trạng như thế nào trước và sau khi đã được chữa trị.
Đối phó với những mảng hói
Điều chỉnh khi bị rụng tóc vĩnh viễn là thách thức đối với hầu hết phụ nữ. Nếu khu vực hói là rất rõ ràng, hãy xem xét một dệt, một sợi tóc, một chiếc khăn, hoặc một chiếc mũ để che những đốm hói. Tóc giả chất lượng tốt sẽ mang lại nhiều thoải mái hơn bao giờ hết - và họ hiếm khi có những ngày tóc xấu. Nếu rụng tóc gây trở ngại cho công việc của bạn hay cuộc sống xã hội hoặc làm cho bạn miễn cưỡng rời khỏi nhà, hãy nghĩ về việc nói chuyện với một nhân viên tư vấn.
Theo SKĐS

tin mới

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).