Giải tỏa vỉa hè TP. Vinh: Có duy trì được trật tự sau chiến dịch?

(Baonghean) - Từ ngày 15/4, TP. Vinh sẽ bước vào đợt cao điểm cưỡng chế giải tỏa các trường hợp cố tình lấn chiếm vỉa hè, đảm bảo an toàn trật tự đô thị. Đây không phải lần đầu TP. Vinh thực hiện công tác này, chính vì vậy nhiều người đặt câu hỏi: “Liệu có duy trì được trật tự sau chiến dịch?”.

“Cái khó” đang “bó cái khôn”

Nhiều năm nay, thực hiện Chỉ thị số 05 của Ban Thường vụ Thành ủy “về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác quản lý trật tự đô thị”, TP. Vinh đã tổ chức hàng chục đợt cao điểm giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, lập lại trật tự đô thị. Đặc biệt, năm 2011, năm đầu tiên thực hiện Chỉ thị nói trên, toàn thành phố ra quân rầm rộ, bất kỳ hộ dân nào cứ bày bàn ghế, phông bạt nhô ra vỉa hè là bị tịch thu, tháo dỡ. Hồi đó, các phường xã như một “bãi công trường” tái thiết vỉa hè, trật tự đô thị.

Tuy nhiên, sau chiến dịch cao điểm, tình trạng tái lấn chiếm lại diễn ra phổ biến, thậm chí “căn bệnh” còn trầm kha hơn khi nhu cầu buôn bán trao đổi và phương tiện cá nhân ngày càng gia tăng. 

Lực lượng chức năng TP. Vinh nhiều lần ra quân giải tỏa lấn chiếm vỉa hè. Ảnh: Nguyên Sơn
Lực lượng chức năng TP. Vinh nhiều lần ra quân giải tỏa lấn chiếm vỉa hè. Ảnh: Nguyên Sơn

Ông Thái Giáp Vinh - Chủ tịch UBND phường Lê Lợi có nhiều năm chỉ đạo thực hiện công tác giải tỏa vỉa hè trên địa bàn phường, cho rằng: “Trong mỗi đợt cao điểm giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, luôn có sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, đoàn thể, khối phố, đã xử phạt, tịch thu bàn ghế, phông bạt, phương tiện của hộ dân vi phạm. Thế nhưng, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra, dù phường đã tổ chức ký cam kết với các hộ dân dọc các tuyến đường và giao trách nhiệm cụ thể cho từng Ban cán sự khối phố”.

Lý giải cho hiện trạng tái lấn chiếm vỉa hè, ông Vinh cũng như nhiều vị Chủ tịch UBND phường, xã ở TP. Vinh cho rằng, quyết tâm chính trị luôn có nhưng khi thực hiện, “cái khó” cứ “bó cái khôn”. Bởi lực lượng cán bộ Đội quy tắc trật tự đô thì chỉ có 4 - 6 người, trong đó 2 cán bộ còn kiêm nhiệm cả công tác quân sự, dân phòng; đội ngũ này (trừ cán bộ kiêm nhiệm) chỉ là hợp đồng với mức lương trên dưới 2 triệu đồng/tháng. Cùng đó, Ban cán sự các khối phố chưa vào cuộc quyết liệt trong công tác dân vận, nhắc nhở các hộ vi phạm. Và tình trạng lấn chiếm vỉa hè chủ yếu diễn ra ngoài giờ hành chính, trong khi đó, chế độ thanh toán cho cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ ngoài giờ rất hạn chế…

Qua trao đổi, ông Phan Thanh Sơn - Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị TP. Vinh cho biết: Trên thực tế, công tác xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, trật tự đô thị được tiến hành thường xuyên. Từ khi thực hiện Chỉ thị 05 của Thành ủy, mỗi năm còn có các đợt cao điểm tổ chức đồng bộ các lực lượng như chính quyền, công an, đội trật tự đô thị, dân phòng, khối phố. Nhưng sau khi lực lượng chức năng xử lý đi rồi, dân lại bày quán hàng trên vỉa hè buôn bán. Năm 2016, thành phố thí điểm kẻ vẽ vạch sơn trên vỉa hè một số tuyến đường, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh để phương tiện của khách hàng, bước đầu phương án này nhận được sự đồng tình cao của người dân. Song, qua kiểm tra, tình trạng vi phạm, lấn chiếm vỉa hè trên các tuyến phố thí điểm vẫn xảy ra. 

Công nhân Công ty Quản lý đô thị Vinh kẻ vẽ ranh giới đỗ xe.
Công nhân Công ty Quản lý đô thị Vinh kẻ vẽ ranh giới đỗ xe.

Như thế, về lâu dài, chính quyền các phường, xã cần vào cuộc quyết liệt hơn, nhắc nhở, xử lý thường xuyên, tạo nếp sống văn minh của mỗi hộ dân sống ở mặt phố.

Trong 2 năm 2015 và 2016, riêng cán bộ Đội quản lý trật tự đô thị TP. Vinh tổ chức hàng nghìn cuộc kiểm tra, xử lý trật tự đô thị; đối với vỉa hè có gần 800 cuộc kiểm tra, tháo dỡ 2.366 trường hợp bàn ghế, biển quảng cáo… vi phạm, lấn chiếm vỉa hè; thu nộp ngân sách nhà nước gần nửa tỷ đồng.

Cần giải pháp đồng bộ

Xét về quy mô, đợt ra quân tổ chức giải tỏa vỉa hè lần này, TP. Vinh đặt quyết tâm rất lớn với việc Bí thư Thành ủy làm Trưởng ban chỉ đạo và phân công cho 13 đồng chí Thường vụ Thành ủy phụ trách, chỉ đạo cụ thể ở 25 phường, xã.

Thành phố cũng xác định năm 2017 là “năm trật tự đô thị” và công tác giải tỏa vỉa hè được thực hiện đến năm 2020. Vậy vấn đề đặt ra trong công cuộc này là cần phải quyết tâm cao độ để trả lại không gian, công năng đích thực cho vỉa hè và giữ được thành quả sau đợt cao điểm. Mục tiêu đã rõ, nhưng giải pháp như thế nào?

Trong các cuộc họp về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Vinh nhấn mạnh sẽ có hình thức xử lý người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các phường, xã nếu để tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn. Các phường, xã cũng đã được lên “dây cót” tinh thần cho chiến dịch mới. 

Tuổi trẻ TP. Vinh ra quân tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân dừng đỗ xe đúng nơi quy định trên (từ ngày 26/2 - 26/3). Ảnh: Mỹ Nga
Tuổi trẻ TP. Vinh ra quân tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân dừng đỗ xe đúng nơi quy định trên (từ ngày 26/2 - 26/3). Ảnh tư liệu

Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng cần phải tạo sự đồng bộ và đảm bảo sự hài hòa để phát huy hiệu quả lâu bền.

Ông Phan Thanh Hùng - Bí thư Đảng ủy phường Bến Thủy trao đổi: “Phường đã thành lập Ban chỉ đạo tổ chức giải tỏa lấn chiếm vỉa hè và quán triệt thực hiện nghiêm đến tất cả các lực lượng: Công an, quy tắc đô thị, dân phòng và các khối.  Cùng đó, một số tuyến đường như Phạm Kinh Vỹ, Bạch Liêu lòng đường hẹp, không có vỉa hè, trong khi đó rất nhiều hộ kinh doanh và người mua hàng để phương tiện ngay trên lòng đường gây ảnh hưởng không nhỏ đến giao thông trật tự. Những khó khăn đó, phường đã nhận diện lâu nay và tiếp tục nghiên cứu các phương án để giải quyết…”.

Một trong những vấn đề các phường, xã băn khoăn nhất là làm sao để đảm bảo hài hòa trong việc đảm bảo trật tự vỉa hè và tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh dọc các tuyến phố, bởi kinh doanh đang là nguồn sống của hầu hết các hộ dân mặt phố. Theo đó, việc giải tỏa hành lang vỉa hè còn phải gắn với thực hiện quy hoạch, bố trí, quy định bãi đậu xe… Ô

Ông Thái Giáp Vinh - Chủ tịch UBND phường Lê Lợi nêu quan điểm: “Về chủ trương lập lại trật tự đô thị là cần thiết, các phường sẽ vào cuộc tích cực, nhưng trong công tác này cần có định hướng và giải pháp đồng bộ. Tất cả các phường, xã phải thực hiện nghiêm, tránh hiện tượng ở các tuyến đường giáp ranh giữa các phường, bên làm chặt, bên làm đại khái dẫn đến dân chưa đồng thuận cao. Còn các tuyến đường có vỉa hè, cần nghiên cứu kẻ vạch dành chỗ để xe cho các hộ kinh doanh cũng như phương tiện của khách hàng đến mua bán. Vấn đề quan trọng là sau chiến dịch, chúng ta cần duy trì nghiêm…”. 

Trong cuộc họp giữa Thường trực Thành ủy Vinh với các ban, ngành của thành phố bàn về thực hiện nội dung giải tỏa vỉa hè, lập lại trật tự đô thị vào chiều 6/3/2017, Bí thư Thành ủy Võ Viết Thanh nhấn mạnh: “Các tổ công tác sẽ tiến hành giải tỏa vỉa hè theo hình thức cuốn chiếu và làm đến đâu giao lại cho phường, xã quản lý đến đó; yêu cầu, lực lượng chức năng gồm Công an, Đội quản lý trật tư thành phố, Đội quy tắc đô thị các phường, xã phải kiên quyết xử lý nghiêm túc bất kỳ ai vi phạm. Nếu địa bàn nào tái vi phạm, cấp ủy, chính quyền phường, xã sẽ bị xem xét kỷ luật”.

(Còn nữa)

Nhóm P.V

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.