Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Mô hình trường không quan trọng bằng hiệu trưởng có tầm

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, việc lựa chọn sáp nhập trường theo mô hình “dọc” hay “ngang” là căn cứ vào điều kiện thực tiễn cụ thể của địa phương trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho học sinh, thuận lợi cho phụ huynh.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ chiều 11/12, ý kiến đại biểu cho rằng, chủ trương sáp nhập trường theo quy mô liên cấp tính khả thi không cao, làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Sáng 12/12, trong chương trình kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đã có trao đổi làm rõ thêm nội dung này.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Mô hình trường không quan trọng bằng hiệu trưởng có tầm ảnh 1
Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho biết: Việc lựa chọn mô hình sáp nhập trường căn cứ vào điều kiện thực tiễn cụ thể địa phương trên nguyên tắc hàng đầu là đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho học sinh, thuận lợi cho phụ huynh.

Vì vậy, người đứng đầu ngành GD&ĐT Nghệ An cho hay, khi sáp nhập, nơi nào có điều kiện, khoảng cách không xa thì nhập theo mô hình “ngang”: tiểu học với tiểu học, THCS với THCS; còn những nơi có khoảng cách quá xa thì nhập “dọc”: tiểu học với THCS thành trường phổ thông cơ sở, để đảm bảo quyền lợi học sinh.

Làm rõ hơn, ông Thái Văn Thành cho biết: Bộ GD&ĐT có điều lệ quy định trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Trong đó, mô hình trường liên cấp thuộc điều lệ trường phổ thông có nhiều cấp học. Mặt khác, theo quy định của điều lệ, trường mầm non không được phép nhập.

Đặt lại vấn đề còn trăn trở, băn khoăn của đại biểu, việc nhập lại thành trường liên cấp khả thi hay không? Hiệu quả hay không hiệu quả? Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định, việc nhập trường theo mô hình “ngang” sẽ có hiệu quả hơn mô hình “dọc” - tức là nhập thành trường liên cấp.

Thậm chí, mô hình trường quốc tế trên thế giới và ở Việt Nam cơ bản đều có 3 cấp, thậm chí có những trường có thêm bậc học mầm non. Ở Nghệ An chưa có trường quốc tế, nhưng có 2 trường hoạt động theo mô hình quốc tế có nhiều cấp học cũng cho thấy kết quả tốt.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Mô hình trường không quan trọng bằng hiệu trưởng có tầm ảnh 2
Các đại biểu dự phiên thảo luận tại hội trường sáng 12/12. Ảnh: Thành Cường

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT, mấu chốt vẫn nằm ở con người, nhân sự tại các trường, đặc biệt là hiệu trưởng. Từ bậc học mầm non đến THCS, thẩm quyền tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, giáo viên thuộc cấp huyện, do đó, ông Thái Văn Thành đề nghị thường trực các huyện, thành, thị ủy quan tâm sự lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên các bậc học liên quan. 

Đặc biệt, quan trọng nhất là khi lựa chọn người đứng đầu các trường, tức là hiệu trưởng, trong đó, có hiệu trưởng các trường liên cấp phải có tầm. Hiệu trưởng phải hội tụ được các phẩm chất như: có kế hoạch, chiến lược vạch ra tầm nhìn cho trường và có năng lực quản trị tốt trên các mặt như: môi trường giáo dục, nhân sự, cơ sở vật chất, tài chính… 

“Lựa chọn người như vậy là số một” - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nhấn mạnh đến vai trò của hiệu trưởng; đồng thời cho biết về phía Sở cũng tập trung để xây dựng đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, bài bản hơn nữa, nhằm đáp ứng được yêu cầu mới, bên cạnh đó, mong muốn cử tri tỉnh nhà chia sẻ, hỗ trợ, đồng hành cùng ngành Giáo dục để thực hiện tốt sự nghiệp trồng người. 

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.