Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Mô hình trường không quan trọng bằng hiệu trưởng có tầm

(Baonghean.vn) - Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, việc lựa chọn sáp nhập trường theo mô hình “dọc” hay “ngang” là căn cứ vào điều kiện thực tiễn cụ thể của địa phương trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho học sinh, thuận lợi cho phụ huynh.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ chiều 11/12, ý kiến đại biểu cho rằng, chủ trương sáp nhập trường theo quy mô liên cấp tính khả thi không cao, làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Sáng 12/12, trong chương trình kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đã có trao đổi làm rõ thêm nội dung này.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Mô hình trường không quan trọng bằng hiệu trưởng có tầm ảnh 1
Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho biết: Việc lựa chọn mô hình sáp nhập trường căn cứ vào điều kiện thực tiễn cụ thể địa phương trên nguyên tắc hàng đầu là đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho học sinh, thuận lợi cho phụ huynh.

Vì vậy, người đứng đầu ngành GD&ĐT Nghệ An cho hay, khi sáp nhập, nơi nào có điều kiện, khoảng cách không xa thì nhập theo mô hình “ngang”: tiểu học với tiểu học, THCS với THCS; còn những nơi có khoảng cách quá xa thì nhập “dọc”: tiểu học với THCS thành trường phổ thông cơ sở, để đảm bảo quyền lợi học sinh.

Làm rõ hơn, ông Thái Văn Thành cho biết: Bộ GD&ĐT có điều lệ quy định trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Trong đó, mô hình trường liên cấp thuộc điều lệ trường phổ thông có nhiều cấp học. Mặt khác, theo quy định của điều lệ, trường mầm non không được phép nhập.

Đặt lại vấn đề còn trăn trở, băn khoăn của đại biểu, việc nhập lại thành trường liên cấp khả thi hay không? Hiệu quả hay không hiệu quả? Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định, việc nhập trường theo mô hình “ngang” sẽ có hiệu quả hơn mô hình “dọc” - tức là nhập thành trường liên cấp.

Thậm chí, mô hình trường quốc tế trên thế giới và ở Việt Nam cơ bản đều có 3 cấp, thậm chí có những trường có thêm bậc học mầm non. Ở Nghệ An chưa có trường quốc tế, nhưng có 2 trường hoạt động theo mô hình quốc tế có nhiều cấp học cũng cho thấy kết quả tốt.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Mô hình trường không quan trọng bằng hiệu trưởng có tầm ảnh 2
Các đại biểu dự phiên thảo luận tại hội trường sáng 12/12. Ảnh: Thành Cường

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT, mấu chốt vẫn nằm ở con người, nhân sự tại các trường, đặc biệt là hiệu trưởng. Từ bậc học mầm non đến THCS, thẩm quyền tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, giáo viên thuộc cấp huyện, do đó, ông Thái Văn Thành đề nghị thường trực các huyện, thành, thị ủy quan tâm sự lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên các bậc học liên quan. 

Đặc biệt, quan trọng nhất là khi lựa chọn người đứng đầu các trường, tức là hiệu trưởng, trong đó, có hiệu trưởng các trường liên cấp phải có tầm. Hiệu trưởng phải hội tụ được các phẩm chất như: có kế hoạch, chiến lược vạch ra tầm nhìn cho trường và có năng lực quản trị tốt trên các mặt như: môi trường giáo dục, nhân sự, cơ sở vật chất, tài chính… 

“Lựa chọn người như vậy là số một” - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nhấn mạnh đến vai trò của hiệu trưởng; đồng thời cho biết về phía Sở cũng tập trung để xây dựng đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, bài bản hơn nữa, nhằm đáp ứng được yêu cầu mới, bên cạnh đó, mong muốn cử tri tỉnh nhà chia sẻ, hỗ trợ, đồng hành cùng ngành Giáo dục để thực hiện tốt sự nghiệp trồng người. 

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.