Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Tạo điều kiện để tiếp nhận con em công dân trở về nhập học

(Baonghean.vn) - Ngành Giáo dục Nghệ An sẽ chịu trách nhiệm làm việc với các địa phương có học sinh chuyển về để chuyển hồ sơ, phụ huynh không phải quay lại địa phương đó để làm thủ tục chuyển trường.

Đây là thông tin được GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, khi đề cập đến công tác chuẩn bị năm học mới tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An với 21 huyện, thành, thị trong tỉnh được tổ chức vào chiều 10/8.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Tạo điều kiện để tiếp nhận con em công dân trở về nhập học ảnh 1
GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An với 21 huyện, thành, thị trong tỉnh được tổ chức vào chiều 10/8. Ảnh: Thành Duy

Năm học 2021 - 2022, Bộ GD&ĐT quy định ngày tựu trường sớm nhất là 1/9 và ngày khai giảng là 5/9, riêng đối với học sinh vào lớp 1 thì ngày tựu trường trước 23/8. Trên cơ sở này, GS. TS Thái Văn Thành cho biết, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh văn bản về khung thời gian của năm học mới. Theo đó, đối với Nghệ An thống nhất ngày tựu trường là 1/9 và khai giảng là 5/9, kết thúc học kỳ một là 16/1/2022 và học kỳ 2 là 25/5/2022. 

Người đứng đầu ngành Giáo dục tỉnh phân tích thêm: Đối với học sinh vào lớp 1 không tựu trường trước 23/8 vì ngành đã có mô hình chuyển tiếp cho học sinh mầm non 5 tuổi lên lớp 1 và giữa hai bậc học đã cho các cháu làm quen với việc học tập lớp 1 nên không cần phải tựu trường trước một tuần. 

Giám đốc Sở GĐ&ĐT Nghệ An mong muốn các huyện, thành, thị chỉ đạo từ nay trở đi không dùng các cơ sở giáo dục để thực hiện cách ly người từ vùng dịch Covid -19 trở về; còn những trường học được sử dụng để cách ly mà đã hoàn thành cách ly thì sớm thực hiện vệ sinh phòng dịch, phun thuốc khử khuẩn để nhà trường nhận bàn giao và chuẩn bị tất cả các khâu cho năm học mới. 

Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn, nơi đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho gần 100 công dân trở về từ vùng dịch. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn, Kỳ Sơn nơi đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho gần 100 công dân trở về từ vùng dịch. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Đề cập đến khai giảng năm học mới, GS.TS Thái Văn Thành cho biết, đã lên phương án kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Xã nào không bị cách ly thì khai giảng trực tiếp; còn những xã đang cách ly thì tổ chức trực tuyến. Ngành đã chỉ đạo phòng Giáo dục các địa phương rà soát, nắm sâu sát điều kiện phương tiện chuẩn bị để học sinh vùng cách ly có thể kết nối, đón ngày khai giảng dù đang ở nhà vì ngày đến trường rất quan trọng với các học sinh, đặc biệt là học sinh bước vào lớp 1. 

Còn các cơ sở giáo dục mầm non do có nhiều trường đang được trưng dụng làm khu cách ly, người đứng đầu ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An cho biết, đối với học sinh mầm non không gọi là ngày khai giảng mà gọi là ngày hội đến trường của bé; do đó không nhất thiết tổ chức vào đúng ngày 5/9, mà có thể lùi lại.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đề nghị, các huyện, thành, thị chỉ đạo phòng Giáo dục rà soát để nắm số học sinh theo gia đình từ vùng dịch trở về để tạo điều kiện cho các cháu nhập học. Ngành Giáo dục Nghệ An sẽ chịu trách nhiệm làm việc với các địa phương có học sinh trở về như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để thực hiện chuyển hồ sơ học sinh về qua đường online hoặc bưu điện; phụ huynh không phải trực tiếp thực hiện. Nghệ An đã áp dụng học bạ điện tử nên rất thuận lợi cho quá trình chuyển hồ sơ.

Tin mới

Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.