Giới thân cận của Zelensky cho biết thời điểm diễn ra vòng đàm phán thứ tư

Lan Hạ 14/03/2022 08:17

(Baonghean.vn) -Đàm phán Nga-Ukraine đã bắt đầu mang ý nghĩa xây dựng và đang tiến tới thỏa hiệp, cố vấn của người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraina Mikhail Podolyak cho biết trong cuộc phỏng vấn với Kommersant

Đàm phán
Đàm phán giữa hai phái đoàn Nga và Ukraine. Ảnh: AP

Ông nói rằng các bên đã bắt đầu chính thức hóa hợp pháp các thỏa thuận đã đạt được, tuy nhiên ông Podolyak không tiết lộ chi tiết. Ông nêu rõ: "Ngay sau khi các định dạng pháp lý chung của hai bên được thảo ra, một cuộc họp sẽ được lên kế hoạch cụ thể - vòng đàm phán thứ tư. Có thể là ngày mai, ngày kia. Có lẽ không cần phải đi xa hơn mà chỉ cần có các cuộc đàm luận. Chúng tôi đã thảo luận tất cả các vấn đề, chúng tôi hiện đang cố gắng "đóng gói' những vấn đề này thành một số định dạng pháp lý".

Ngoài ra, ông lưu ý rằng các cuộc đàm phán cũng cần tính đến các yêu cầu đảm bảo an ninh đối với Nga, quốc gia có "những lo ngại riêng về mối quan hệ với một số liên minh quân sự toàn cầu". Ông Podolyak tổng kết: "Chúng tôi có tất cả các đề xuất bảo vệ những lợi ích này bằng cách này hay cách khác, đưa Ukraine ra khỏi phương diện bị tổn hại để những tình huống tương tự không xảy ra một lần nữa, đưa Ukraine vào một lịch sử đền bù nào đó theo đúng nghĩa. Và tôi nhấn mạnh một lần nữa: phía Nga đã xem xét đầy đủ hơn''.

Ngày 28/2 đã diễn ra giai đoạn đầu tiên của cuộc đàm phán. Cuộc đối thoại chỉ kéo dài chưa đầy 5 giờ, sau đó các phái đoàn trở về thủ đô để tham vấn về hành động tiếp theo. Vòng đàm phán thứ hai diễn ra vào ngày 3/3. Lần này, các bên đã đạt được thỏa thuận về việc lập các hành lang nhân đạo cho dân thường. Vòng đàm phán thứ ba diễn ra vào ngày 7/3. Cuộc đối thoại diễn ra trong gần 3 giờ đồng hồ. Trong cuộc gặp, phía Nga đã "đặt vấn đề sát sườn" về vấn đề mở hành lang nhân đạo. Ngoài ra, các bên đã tổ chức một "cuộc trao đổi quan điểm rốt ráo" về khối chính trị của chương trình nghị sự, và cũng thảo luận về vấn đề ngừng bắn và đảm bảo an ninh.


Theo Theo RT
Copy Link
Giới thân cận của Zelensky cho biết thời điểm diễn ra vòng đàm phán thứ tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO