'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?

- Họ nói quá đúng. Chống tham nhũng bây giờ, như người đứng đầu Đảng ta đã nói là xu thế tất yếu và lên đến cao trào rồi, không ai cưỡng lại được đâu. Kết quả cụ thể đã chứng minh điều đó và mọi người nức lòng chờ đợi những diễn biến tiếp theo.

- Nhưng mà tôi thấy…

- Thấy sao?

 Tranh minh họa: Internet
Tranh minh họa: Internet


- Những vụ việc chống tham nhũng, xử lý kỷ luật cán bộ cộm cán có liên quan, gây chấn động xã hội đều do trên trung ương làm hết chứ có thấy địa phương nào tham góp vào những kết quả đó đâu. Cho nên, có người đánh giá là…

- Là trên động mà dưới vẫn tĩnh chứ gì?

- Thì ông không thấy vậy sao?

- Đúng là có thấy như vậy. Nhưng tĩnh không có nghĩa là không làm gì cả mà triển khai. Có điều…

- Điều gì ngăn trở ở đây?

- Vẫn thanh tra, kiểm tra, kết luận, xử lý những cán bộ dây dưa tham nhũng, đảng viên có sai phạm nhưng mà làm trong lặng lẽ. Không như trung ương, mỗi khi tiến hành kiểm tra hay xử lý đều công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho bàn dân thiên hạ biết còn ở địa phương thì…

- Thì cứ giấu giấu, diếm diếm, úp úp, mở mở, không hiểu sao lại làm vậy?

- Cũng không có gì là khó hiểu cả bởi họ ngại.

- Ngại chuyện chi, sao phải ngại?

- Ấy là công khai rõ ràng, đầy đủ ra thì có khi lại bị liên đới trách nhiệm là sao để cán bộ dưới quyền vi phạm nhiều vậy. Chứng tỏ là công tác kiểm tra, giám sát, quản lý cán bộ, đảng viên có vấn đề, anh hưởng đến thành tích chung... Thành ra, “xấu chàng thì hổ ai” cho nên cứ kiểm tra, cứ xử lý nhưng càng ít người biết càng tốt. Nhất là với giới báo chí thì ở địa phương lĩnh vực kiểm tra, nội chính gần như “bế quan, tỏa cảng”.

- Suy nghĩ và hành động như thế là không ổn chút nào hết. Chống tham nhũng, xử lý những sai phạm của cán bộ, đảng viên cần phải công khai rộng rãi. Không chỉ để dân tình biết sự việc, kết quả mà còn để tạo khí thế đẩy phong trào đi lên để mọi người thêm phần phấn chấn, tin tưởng mà mạnh dạn góp ý, tố giác những hành vi tham nhũng, sai phạm trong cán bộ, đảng viên. Việc này không thể làm theo kiểu “đóng cửa bảo nhau” được. Còn nghĩ “xấu chàng hổ ai” thì lại càng không đúng. Phải cởi mở, phải công khai để “góp gió” với trên tạo thành “bão” trong dư luận, đưa công cuộc phòng chống tham nhũng đi đến thắng lợi cuối cùng.

Phúc Vinh 

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.