Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập ảnh 1
Sáng 3/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Đồng chí Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Các ý kiến tán thành về sự cần thiết ban hành Luật và cơ bản nhất trí với nhiều nội dung chủ yếu của Dự án Luật.

Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Vinh cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này vô hình trung tạo ra sự bất bình đẳng, cần xóa bỏ để tạo công bằng, và sự công bằng đầu tiên là dành cho người bệnh. Sự bất bình đẳng thứ 2 diễn ra trong lực lượng nhân viên y tế. Hàng năm, ngành Y tế đào tạo ra rất nhiều cán bộ ở nhiều chuyên ngành. Tuy nhiên, phần lớn những sinh viên tốt nghiệp Đại học Y đều mang tâm lý muốn trụ lại ở các bệnh viện tuyến Trung ương, hoặc ở tỉnh, thay vì công tác tại các bệnh viện tuyến huyện. Thứ 3, việc phân tuyến còn tạo ra sự bất bình đẳng trong nguồn lực đầu tư.

Do đó, Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Vinh nhận định, phân tuyến như một con đường mòn, không có sự phát triển mới.

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập ảnh 2

Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Vinh cho rằng, cần xóa bỏ những quy định về phân cấp, phân tuyến bệnh viện. Ảnh: Mỹ Nga

Đại diện Sở Y tế đề nghị xem xét, cần làm rõ lại khái niệm “người đại diện”, theo đó, một người bệnh chỉ có một người đại diện tại một thời điểm. Liên quan đến chính sách của Nhà nước về khám, chữa bệnh, cần tăng cường phát triển nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là nguồn nhân lực thuộc các lĩnh vực truyền nhiễm, tâm thần. Ngoài ra, đại biểu còn đề nghị rằng, người dân được cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án, song chỉ nên là thông tin tóm tắt, thay vì toàn bộ hồ sơ.

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập ảnh 3

Đại diện Sở Y tế đóng góp nhiều ý kiến, bám sát với thực tiễn khám bệnh, chữa bệnh. Ảnh: Mỹ Nga

Ngoài ra, các đại biểu còn góp ý kiến về bố cục lại cho rõ ràng, hợp lý, điều chỉnh vị trí các chương; đồng thời bổ sung, chỉnh lý tên một số chương, tách thêm mục; đề nghị tiếp tục rà soát để đảm bảo không bỏ sót các chức danh cần cấp giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh; cần bổ sung nội dung có chính sách ưu đãi đối với người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao; treo nợ thanh toán Bảo hiểm y tế...

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập ảnh 4

Đồng chí Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga

Kết luận hội nghị, đồng chí Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá các ý kiến có tính thực tiễn rất cao. Đây sẽ là cơ sở để ban soạn thảo trong quá trình xây dựng tiếp thu và khi trình Luật Khám bệnh, chữa bệnh áp dụng vào cuộc sống phù hợp.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ chuyển tải những ý kiến này đến cơ quan soạn thảo để rà soát, hoàn thiện Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trước khi trình Quốc hội.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) gồm 12 chương, 120 điều, được xây dựng theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm". Trong đó, tập trung vào các nhóm chính sách lớn như: nâng cao kỹ năng hành nghề, tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám, chữa bệnh, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám, chữa bệnh; tăng cường phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh; tăng cường phát triển y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.