Hai anh em dằn mặt người cùng làng dẫn đến tử vong

(Baonghean.vn)- Từ một câu nói đùa, 2 anh em nhà họ Vi dằn mặt người hàng xóm đập đầu xuống đất dẫn đến tử vong. Sau khi kháng cáo hình phạt tăng lên cho 2 anh em là 12 năm tù giam.

Ngày 12/7, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử đối với hai bị cáo là hai anh em Vi Văn Dậu (1969) và Vi Văn Thân (1968) cùng trú tại bản Lủng, xã Tam Thái, Tương Dương về tội cố ý gây thương tích.

Theo hồ sơ, vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 16/8/2016, Thân đang ngồi trước nhà mình thì thấy anh Lương Văn Vọng (SN 1977), cùng trú tại bản Lủng xã Tam Thái, huyện Tương Dương cầm hai con dao đi qua hỏi: "Anh thích con dao nào, dao to hay dao nhỏ". Thân sợ anh Vọng chém nên chạy vào trong nhà. Thấy vậy, vợ của Thân và một số người chạy ra can ngăn thì anh Vong cầm dao về.

Hai anh em dằn mặt người cùng làng dẫn đến tử vong ảnh 1
Bị cáo Vi Văn Thân và Vi Văn Dậu tại phiên tòa. Ảnh: Khánh An

Trước khi về anh Vọng có nói là "chỉ đùa anh Thân thôi". Sau khi anh Vọng về nhà thì Thân gọi cho Vi Văn Diệu (em trai) nói "có người muốn giết anh". Diệu gọi điện nói lại lời trên với anh trai là Dậu rồi đi xe máy đến nhà Dậu chở Dậu đến nhà Thân. Một lúc sau anh Vọng cùng vợ là chị Lô Thị Lương đến trước nhà Thân thì anh Diệu hỏi anh Vọng: "Tại sao đòi chém anh Thân". Anh Vọng trả lời "tôi không làm gì anh cả, chỉ đùa thôi". Sau  một hồi cãi vã, hai anh em Dậu và Thân đánh anh Vọng khiến anh Vọng ngã đập đầu xuống đất bị chấn thương sọ não.

Anh Vọng được đưa đến Trạm Y tế xã Tam Thái, Bệnh viện đa khoa huyện Tương Dương, rồi chuyển đi bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng đến 21h ngày 17/8/2016 thì anh Vọng tử vong.

Sau khi anh Vọng tử vong, Thân và Dậu bị bắt giữ và khởi tố bị can về hành vi cố ý gây thương tích.

Ngày 19/4/2017, Tòa án nhân dân huyện Tương Dương xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Thân 6 năm tù, Dậu năm 5 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Về dân sự, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên buộc Thân và Dậu bồi thường cho gia đình bị hại 133 triệu đồng và buộc các bị cáo trợ cấp nuôi dưỡng cho hai con của bị hại mỗi tháng 400 ngàn đồng cho đến khi các cháu 18 tuổi, và cấp dưỡng nuôi bố của bị hại mỗi tháng 400 ngàn đồng.

Sau đó, Thân và Dậu kháng cáo lên cấp phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về kiếm tiền bồi thường cho gia đình bị hại. Còn chị Lô Thị Lương (vợ anh Vọng) kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với hai bị cáo và tăng bồi thường dân sự.

HĐXX phúc thẩm tuyên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thân và bị cáo Dậu, chấp nhận một phần kháng cáo của chị Lô Thị Lương, sửa một phần bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Thân 6 năm tù, tăng hình phạt bị cáo Dậu từ 5 năm 6 tháng tù lên 6 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Về dân sự bị cáo Thân và Dậu bồi thường thêm cho chị Lương số tiền hơn 10 triệu đồng và trợ cấp nuôi hai con của bị hại mỗi tháng 600 ngàn đồng cho đến khi các cháu 18 tuổi, cấp dưỡng nuôi bố của bị hại mỗi tháng 400 ngàn đồng cho đến khi ông qua đời./.

Khánh An

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.