Hàng ngày, nông dân sử dụng nhiều giống cây trồng không rõ nguồn gốc

(Baonghean.vn) - Địa bàn huyện Tân Kỳ có hàng chục đại lý lớn nhỏ buôn bán giống cây trồng các loại, tuy nhiên hầu hết chất lượng sản phẩm đang "trôi nổi".

 » Về nơi trung tâm giống cây ăn quả của Nghệ An
 

Phía trong các cửa hàng bán thuốc BVTV, giống cây trồng ở khối 6 thị trấn Lạt, Tân Kỳ luôn có số lượng giống không có nhãn mác, nguồn gốc.

Nhiều cửa hàng bán thuốc BVTV, giống cây trồng ở thị trấn Lạt (Tân Kỳ) với số lượng lớn nhưng có hơn nửa các loại giống không có nhãn mác, nguồn gốc.

Một chủ cửa hàng còn cung cấp cho khách mua là hàng công ty, có chất lượng, nếu lấy giống ngô có nhãn mác thì giá hơn 80.000 đ/kg, còn nếu lấy hàng trong bao tải (không nhãn) thì giá 65.000 đ/kg.

Thấy khách hàng phân vân, chủ cửa hàng trấn tĩnh: "Yên tâm loại này có hóa chất màu hồng bảo vệ rồi nên khỏi phải lo, nếu anh lấy nhiều tôi sẽ đưa nhãn mác cho". 

Giống ngô "răng ngựa" không có nhãn mác được bán trong bao tải tại tại cửa hàng bán thuốc BVTV, giống cây trồng ở khối 6 thị trấn Lạt, Tân Kỳ.

Phía trong chợ Lạt (thị trấn Lạt, Tân Kỳ) giống cây trồng được nhiều người bày bán giữa chợ với nhiều loại hạt cải ngồng, xu hào, bắp cải, xà lách… giá rẻ nhưng đa số loại này không có nhãn mác hàng hóa. Còn các loại giống được đóng vào bao có nhãn hàng, địa chỉ rõ ràng giá đắt hơn.

Giống rau các loại được bày bán tại chợ Lạt thị trấn Tân Kỳ, trong đó nhiều loại không rõ nguồn gốc.

Mặc dù nhiều loại giống không rõ nguồn gốc, nhãn hàng nhưng người dân vẫn mua về gieo trồng. Tỷ lệ lên mầm của các loại giống trôi nổi này chưa được kiểm tra, đánh giá. Điển hình, tại xã Nghĩa Bình, hàng năm trồng trên 150 ha ngô, tuy nhiên chỉ trên 70% bà con lấy nguồn giống từ HTX, còn lại lấy trôi nổi trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Trình - Trưởng trạm trồng trọt và BVTV Tân Kỳ cho biết: Trên địa bàn Tân Kỳ, riêng các loại giống lúa, ngô chúng tôi chỉ mới đáp ứng được khoảng 60% cho bà con nông dân, còn lại chủ yếu nông dân mua ngoài. 

Những gói hạt giống như thế này không kiểm soát được.

Ông Nguyễn Bá Thức - Trưởng phòng nông nghiệp huyện Tân Kỳ chia sẻ: Vấn đề quản lý giống cây trồng đang còn khó khăn, huyện thành lập đoàn liên ngành kiểm tra nhưng chỉ phát hiện một số trường hợp về nhãn mác quá hạn sử dụng. Chúng tôi khuyến cáo các xã lấy sản phẩm các loại giống cây trồng ở các đơn vị cung ứng giống có uy tín, đảm bảo chất lượng, có nhãn mác, địa chỉ cụ thể. 

Hải An