Hàng trăm nông dân thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, làm sạch đồng ruộng

Minh Thái (Đài Nghĩa Đàn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Để khắc phục ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường, hàng trăm nông dân Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã xuống đồng thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau khi sử dụng.

Với khẩu hiệu: “Hãy chung tay bảo vệ môi trường”, ngay từ sáng sớm, những hội viên nông dân xóm 9, xã Nghĩa Đức đã tiến hành thu gom vỏ bao, chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng tại các cánh đồng và tập kết về một khu vực riêng để tiêu hủy. 

Ông Bùi Văn Nghinh – Hội viên Hội Nông dân xóm 9, xã Nghĩa Đức cho biết: “Chúng tôi vừa làm vừa tuyên truyền cho những gia đình khác khi sản xuất phải bỏ vỏ bao BVTV đúng quy định, để tránh ô nhiễm môi trường”. 
Hàng trăm nông dân thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, làm sạch đồng ruộng ảnh 1
Nông dân Nghĩa Đàn tích cực thu gom bao thuốc BVTV. Ảnh: Minh Thái 
Còn tại xã Nghĩa Yên, việc xây dựng bể chứa vỏ bao bì thuốc BVTV đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo vệ môi trường của bà con nông dân.
Đã thành thói quen, sau mỗi lần pha chế thuốc BVTV trên đồng ruộng, chị Lê Thị Hiếu ở xóm Dừa, Nghĩa Yên luôn cẩn thận thu gom các loại bao bì, chai lọ đưa vào bể thu gom trên các xứ đồng.
“Trước đây chưa có bể, trên các chân ruộng có rất nhiều vỏ thuốc BVTV, nhất là gần khu vực có nguồn nước, nơi tiện pha chế thuốc. Từ hôm có bể thu gom, khi pha chế xong, người dân trong xóm đều bỏ vỏ bao bì vào đó. Việc này đã trở thành thói quen của bà con”- chị Hiếu chia sẻ.
Hàng trăm nông dân thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, làm sạch đồng ruộng ảnh 2
Vỏ thuốc BVTV được thu gom lại một chỗ để xử lý. Ảnh: Minh Thái
Để phát huy hiệu quả công tác thu gom, xử lý bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng, Hội Nông dân hướng dẫn bà con lựa chọn thuốc phòng trừ sâu bệnh phù hợp, sử dụng theo quy tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ, đúng cách).
Ông Phan Thế Phương –  đại diện Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Đến nay, chúng tôi đã đồng loạt triển khai đến tận các khối xóm, thực hiện tốt việc thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV. Hoạt động này nâng cao ý thức người nông dân, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, xây dựng môi trường nông thôn mới xanh, sạch, đẹp.”

Mỗi năm Nghệ An sử dụng khoảng 300 tấn thuốc BVTV các loại, tương đương với 15 – 20 tấn bao bì xả ra. Tuy nhiên, lượng rác thải thuốc BVTV được thu gom để xử lý chiếm tỷ lệ rất ít thì những việc làm của nông dân Nghĩa Đàn rất cần được nhân rộng.

Tin mới

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.
Nhìn lại V.League 2022 và những phiên chợ sớm

Nhìn lại V.League 2022 và những phiên chợ sớm

(Baonghean.vn) - Kết thúc mùa giải chuyên nghiệp 2022, bóng đá Việt Nam bước vào thời kỳ chuẩn bị cho mùa bóng mới 2023 với nhiều tâm trạng khác nhau, vui mừng phấn khởi, hy vọng cũng có mà buồn rầu, thậm chí chán nản cũng có.