Hàng trăm tấn nông sản tiêu thụ mỗi đêm ở chợ đầu mối Đô Lương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chợ Đô Lương còn là khu chợ đầu mối rau, củ, quả... các loại của các huyện lân cận. Chợ họp từ đêm khuya đến sáng sớm hàng ngày, mỗi đêm như vậy, tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản.
Chợ đầu mối Đô Lương họp từ đêm khuya đến sáng sớm, hàng hóa chủ yếu là nông sản. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1

Chợ đầu mối Đô Lương họp từ đêm khuya đến sáng sớm, hàng hóa chủ yếu là nông sản. Ảnh: Xuân Hoàng

Chợ Đô Lương được xem là chợ đầu mối về hàng hóa nông sản cho một số huyện lân cận: Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông, Thanh Chương và Yên Thành. Đặc thù của chợ đầu mối này là họp từ đêm khuya đến sáng sớm.

Có mặt tại chợ đầu mối Đô Lương vào tối 9/9, cho thấy, từ 12 giờ khuya đã xuất hiện những chuyến xe ô tô vận tải chở đầy rau, củ, quả các loại vào đậu sát lề đường. Dưới ánh điện cao áp, mặc dù trời mưa tầm tã nhưng người dân từ các nơi đổ về khu chợ bằng các phương tiện xe gắn máy, xe đạp và xe tải loại nhỏ... Người mua, kẻ bán mỗi lúc càng đông đúc hơn. Vì người mua sỉ để về bán lẻ tại các chợ nông thôn, nên cảnh mua bán diễn ra khẩn trương, nhanh gọn.

Hàng hóa ở phiên chợ đầu mối Đô Lương chủ yếu là bán sỉ. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2

Hàng hóa ở phiên chợ đầu mối Đô Lương chủ yếu là bán sỉ. Ảnh: Xuân Hoàng

Quan sát cho thấy, hàng hóa ở phiên chợ đầu mối tại thời điểm này nhiều nhất là trái cây tươi các loại: Nhãn, táo, xoài, chuối, bưởi... Theo các chủ hàng cho hay, các loại trái cây được lấy tận gốc từ các tỉnh. Tùy vào thời vụ của mỗi loại trái cây khác nhau của các địa phương, nên mùa nào cũng phong phú hoa trái.

Vợ chồng anh Chiến - Tâm (ở xã Tràng Sơn - Đô Lương) chủ 3 chiếc xe ô tô chở hàng hoa quả các loại cho biết, ngày nào cũng vậy, dù thời tiết mưa gió đến mấy, vợ chồng cũng có mặt tại chợ từ rất sớm để cung ứng hàng hóa cho khách. Như tối nay mưa tầm tã cả đêm, nhưng do đợt hàng hoa quả này chủ yếu cung ứng cho người dân thắp hương Rằm tháng 8, nên đến chợ từ khi chưa đầy 12 giờ khuya. Vì phục vụ cho ngày rằm, nên lượng hàng hóa cũng nhiều hơn ngày thường.

Những thùng hàng hoa quả tươi do thương lái vận chuyển từ tỉnh khác về cung ứng tại phiên chợ đêm này. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3

Những thùng hàng hoa quả tươi do thương lái vận chuyển từ tỉnh khác về cung ứng tại phiên chợ đêm này. Ảnh: Xuân Hoàng

"Hàng hoa quả này được nhập trực tiếp từ nhiều địa phương. Ngoài Nghệ An, còn có Sơn La, Hưng Yên, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh... mùa nào thứ ấy, ở đâu có hoa trái đến mùa thu hoạch là đến thu mua về cung ứng cho bà con trong vùng. Hàng được lấy tận gốc, vận chuyển trong thời gian ngắn, nên chất lượng đảm bảo, giá cả cũng "mềm" nên dễ tiêu thụ. Những ngày thường, vợ chồng tiêu thụ 10 - 12 tấn hàng, nhưng ngày Rằm và mồng Một hàng tháng tiêu thụ lên đến 15 - 17 tấn hàng", anh Chiến chia sẻ.

Ngoài nguồn hàng xe ô tô, còn có nhiều mặt hàng rau, củ, quả của người dân trong vùng được vận chuyển bằng xe máy, xe đạp vào tiêu thụ. Những mặt hàng tại địa phương chủ yếu là bưởi, na, ổi, chè... Chị Nguyễn Thị Long ở xã Lưu Sơn (Đô Lương) cho hay, vợ chồng chị có nghề buôn bán chuối, cau, trầu... phục vụ lễ thắp hương vào ngày Rằm và mồng Một, nên phiên chợ vào tối 13 và 29 (âm lịch) hàng tháng, chị đều có hàng ra bán. Để có nguồn hàng, trước đó, vợ chồng chị đi gom hàng khắp nơi trên địa bàn các xã lân cận.

Những mặt hàng hoa quả sản xuất trong vùng cũng được bà con mang ra bán tại chợ đêm. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 4

Những mặt hàng hoa quả sản xuất trong vùng cũng được bà con mang ra bán tại chợ đêm. Ảnh: Xuân Hoàng

Với bà Nguyễn Thị Lan, một người mua hàng tại chợ đêm này thì, gia đình bà chuyên bán lẻ các loại rau, củ, quả tại chợ phiên trên địa bàn xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn). Để có nguồn hàng bán hàng ngày, sáng nào bà cũng dậy từ 3 giờ sáng, đi xe máy trên quãng đường hơn 6 km đến phiên chợ đầu mối này để mua sỉ hàng hóa.

"Hàng hóa ở đây phong phú, phần lớn là mới thu hoạch nên tươi, giá cả hợp lý, dễ mua, nên sáng nào tôi cũng mua được xe hàng nặng, với nhiều mặt hàng như: rau xanh, chè, củ, quả... về bán hết trong ngày", bà Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

Những người mua hàng chất đầy xe máy để vận chuyển về bán lẻ tại các chợ quê. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 5

Những người mua hàng chất đầy xe máy để vận chuyển về bán lẻ tại các chợ quê. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Công Minh - Giám đốc Ban Quản lý chợ Đô Lương cho biết, chợ đầu mối nông sản này hoạt động vào ban đêm, thường là từ sau 12 giờ khuya đến sáng sớm là tan. Mỗi phiên chợ đầu mối này có từ 20 - 25 xe ô tô chở hàng đến bán, với lượng hàng hóa tiêu thụ trên dưới 100 tấn rau, củ, quả các loại. Những thương lái bán rau, củ, quả ở đây phần lớn là người địa phương, họ mua sắm xe ô tô, vận chuyển hàng từ các nơi về đây bán sỉ cho bà con các huyện lân cận.

"Trước đây, chợ đầu mối được tổ chức mua bán hàng hóa hàng đêm ngay trên lòng đường Quốc lộ 7, đoạn trước khu vực chợ Đô Lương cũ. Khi chợ mới Đô Lương đưa vào hoạt động, khu vực đường gom trước cổng chợ mới được sử dụng để tổ chức họp chợ nông sản vào ban đêm, một cách rộng rãi, an toàn hơn", ông Nguyễn Công Minh cho hay./.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.