Hàng trăm tàu cá cập cảng lớn nhất Nghệ An sau 7 ngày ra khơi đầu năm mới

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ra khơi từ ngày mùng 4 Tết, sau 7-8 ngày đánh bắt biển xa, hàng trăm tàu công suất lớn của ngư dân Quỳnh Lưu đã cập cảng cá Lạch Quèn mang về nhiều "lộc biển".
Clip: Xuân Hoàng - Quang An
Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) là cảng cá lớn nhất Nghệ An. Những ngày này, hàng trăm tàu cá công suất lớn lần lượt cập cảng sau 7 ngày đánh bắt xa bờ của những ngày đầu năm mới Tân Sửu. Trong số đó, có những tàu mang về từ 5 - 10 tấn "lộc biển".
Hàng trăm tàu cá cập cảng lớn nhất Nghệ An sau 7 ngày ra khơi đầu năm mới ảnh 1
Ngư dân cẩu hải sản từ khoang tàu lên. Ảnh: Quang An

Ngư dân Phạm Hữu Hải chủ tàu cá NA 94789 TS ở xã Quỳnh Nghĩa phấn khởi cho biết: Sau 7 ngày đánh bắt trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, tàu của lão ngư mang về 10 tấn cá trỏng và một số cá khác, thương lái thu mua với giá 11.000 đồng/kg, thu về 120 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, còn lãi 70 triệu đồng.

"Sáng mùng 4 Tết, tàu xuất cảng, 9 anh em đánh bắt 7 ngày liên tục trên biển khơi, trong điều kiện thời tiết trên biển thuận lợi, may mắn đánh trúng luồng cá lớn. Đầu Xuân năm mới "lộc biển" đầy khoang là hy vọng cho cả năm suôn sẻ" - ngư dân Phạm Hữu Hải vui mừng nói.

Hàng trăm tàu cá cập cảng lớn nhất Nghệ An sau 7 ngày ra khơi đầu năm mới ảnh 2
Hải sản được đưa lên bờ bằng cầu thang nối từ mạn tàu vào bờ cảng cá. ảnh: Xuân Hoàng

Còn lão ngư Hồ Văn Hưng chủ tàu NA 90524 TS cho rằng, quan điểm chuyến biển đầu năm là lấy may, nên dù không được nhiều cá, nhưng "thuận buồm xuôi gió" là may mắn, nên anh em trên tàu ai cũng vui.

Quan sát trong ngày 24/2 tại cảng cá Lạch Quèn cho thấy, bà con ngư dân trên các con tàu cá tất bật vận chuyển khá nhiều hải sản lên cảng; thương lái thu mua hải sản gấp rút bốc xếp từng khay cá lên xe ô tô, vì thời tiết nắng, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. 
Hàng trăm tàu cá cập cảng lớn nhất Nghệ An sau 7 ngày ra khơi đầu năm mới ảnh 3
Hải sản đánh bắt được trong dịp này chủ yếu là cá trỏng. Ảnh: Quang An

Chị Nguyễn Thị Hoa, một thương lái thu mua hải sản cho biết: Từ khi ra Tết đến nay, đây là dịp tàu cá cập cảng nhiều nhất, ngoài cá trỏng là chủ yếu, còn có cá trích và mực. Để thu mua được nhiều hải sản, chị huy động nhân lực đến cảng để vận chuyển cá lên xe một cách khẩn trương, không để cá ứ đọng tại cảng. 

Hàng trăm tàu cá cập cảng lớn nhất Nghệ An sau 7 ngày ra khơi đầu năm mới ảnh 4
Hải sản được thương lái thu mua ngay tại cảng cá. Ảnh: Xuân Hoàng 

Theo Ban Quản lý cảng cá Lạch Quèn cho biết, hàng trăm tàu cá cập cảng từ ngày 22 đến 24/2 là ngư dân làm thủ tục xuất cảng từ ngày 15/2 (mùng 4 Tết). Qua nắm bắt thông tin khai báo từ các chủ tàu cho thấy, có khoảng 40% tàu cá mang về từ 5 tấn hải sản trở lên, tàu nhiều nhất được 10 tấn cá, đây là những tàu có lãi.

Tuy nhiên, theo bà con ngư dân cho biết, mặc dù đầu năm nay thời tiết thuận lợi, nhưng sản lượng đánh bắt không cao như các năm trước./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.