Hành trang nhà ngoại giao: 'Đúng vai, thuộc bài, bản lĩnh, trí tuệ, khôn khéo'

Chiều 27/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (nhiệm kỳ 2016-2019) trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Tổng Bí thư phát biểu tại buổi gặp mặt các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: VGP/Hải Minh
Tổng Bí thư phát biểu tại buổi gặp mặt các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân tham dự buổi tiếp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng các đồng chí đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân tin cậy, giao phó vai trò làm Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Đáng chú ý, đợt này có 4 nữ Đại sứ, nâng tổng số nữ Đại sứ của Việt Nam ở nước ngoài lên con số 14.

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao kết quả thành công của Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29; đánh giá cao Bộ Ngoại giao đã chuẩn bị chu đáo cho các Đại sứ, Trưởng đại diện chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ lần này, nhất là về công tác nghiên cứu, học tập cũng như những buổi làm việc với các bộ, các ngành, các địa phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh hành trang của các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện có thể tổng kết trong 10 chữ: “Đúng vai, thuộc bài, bản lĩnh, trí tuệ, khôn khéo”.

Theo Tổng Bí thư, “đúng vai” là làm đúng chức trách nhiệm vụ, đúng chức năng quyền hạn, đúng phận sự của mình. Cụ thể là phải làm gì, ứng xử thế nào trong đối nội, đối ngoại, xây dựng nội bộ cơ quan, giữ gìn cộng đồng.

“Thuộc bài” là phải có kiến thức, hiểu biết, nắm cho vững, cho chắc, cho nhuần nhuyễn đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước một cách toàn diện, đặc biệt là về đối ngoại.

Bên cạnh đó, còn phải nắm rất chắc đặc điểm, tình hình thực tế, địa lý, lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán của địa bàn để luôn ứng xử ở tư thế chủ động, Tổng Bí thư căn dặn. Đồng thời, cần hiểu rõ trong nước đang cần gì, bên ngoài có gì, từng năm công tác trong nhiệm kỳ sẽ làm gì, trọng tâm thế nào.

Để làm được điều đó, Tổng Bí thư cho rằng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện phải có bản lĩnh, trí tuệ và khôn khéo. Có kiến thức rồi sẽ có bản lĩnh để không bị lung lạc, không bị mua chuộc, để kiên định đường lối độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội, vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì lợi ích của nhân dân.

Tổng Bí thư chúc các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện được bổ nhiệm lần này hoành thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng cơ quan vững mạnh, đoàn kết, gắn bó, trong đó người đứng đầu phải gương mẫu tuyệt đối về tất cả các phương diện, qua đó góp chung vào thành tựu của ngành ngoại giao.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư dành thời gian tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 cũng như tiếp và giao nhiệm vụ cụ thể cho các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 đã quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư đồng thời đưa những ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư vào Chương trình hành động của Bộ Ngoại giao, của các cơ quan đại diện.

Tổng Bí thư cũng đã đúc kết và trao cho các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện hành trang quan trọng, đòi hỏi các đồng chí Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện tinh thần trách nhiệm cao để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó./.

Theo baochinhphu.vn

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.