Hành trình bắt ông trùm ma túy vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - "Ông trùm" Dềnh Chá Công trực tiếp vượt biên sang Lào mua ma túy, lập lán trại ở trong rừng sâu, cắt cử đệ tử được trang bị súng, đạn làm “hoa tiêu” để mua bán ma túy, thu lời bất chính.

Như Báo Nghệ An đã đưa tin, ngày 7/6 vừa qua, Công an huyện Kỳ Sơn đã bắt giữ thành công Dềnh Chá Công (SN 1975, trú bản Nhọt Kho, xã Bắc Lý), đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các con nghiện trên địa bàn.

Đối tượng Dềnh Chá Công và tang vật. Ảnh: Bảo Nguyên

Trước đó, các trinh sát Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện tại xã Bắc Lý xuất hiện một nhóm tội phạm dựng lều lán, mang theo vũ khí “nóng” để tổ chức mua bán trái phép chất ma túy trong rừng sâu. Chúng hoạt động với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt nếu bị lực lượng chức năng phát hiện, vây ráp.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định đối tượng cầm đầu ổ nhóm này là “ông trùm” Dềnh Chá Công (SN 1975), trú tại bản Nhọt Kho, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn.

Đang trong quá trình thu thập các tài liệu, chứng cứ thì vào ngày 16/4/2019, Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang 2 đối tượng Cụt Văn Hợp (SN 1996), trú tại bản Huồi Cáng 1 và Cụt Văn Hòa (SN 1993), trú tại Huồi Cáng 2, xã Bắc Lý về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy thu giữ 0,25 gam heroin. Quá trình đấu tranh, 2 đối tượng trên đã khai nhận mua số ma túy trên của đối tượng Dềnh Chá Công để về sử dụng.

Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cùng với thông tin trên, để tập trung lực lượng và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm sớm triệt xóa ổ nhóm mua bán ma túy phức tạp này, Công an huyện Kỳ Sơn xác lập Chuyên án.

Với bản tính cáo già, lọc lõi và khôn ngoan, Dềnh Chá Công cảnh giác cao độ. Khi đích thân trực tiếp sang Lào mua ma túy rồi đưa về tập kết ở lán trại của mình, nếu khách đến mua ma túy là người lạ, phải trải qua các vòng “kiểm duyệt” bằng các ám ký hiệu ngầm cách lán trại của Công khoảng 3 - 4 km.

Khi thấy an toàn, tin tưởng thì đám đệ tử “hoa tiêu” của Công mới bán ma túy. Đặc biệt, lán trại của Công thường biệt lập và cách lán trại của đám đàn em khoảng 300m - 600m. Đường đến được lán trại của Công và đồng bọn duy chỉ có một con đường độc đạo, địa hình hiểm trở. Bởi vậy, người lạ rất khó tiếp cận với “ông trùm” này.

Ngày 6/6, Ban Chuyên án nhận được nguồn tin, Dềnh Chá Công đang chuẩn bị mẻ “hàng” lớn để giao “hàng” cho đối tác quen. Do đối tượng sinh ra và lớn lên ở miền núi nên rất thông thạo đường đi, lối lại, dễ ẩn nấp hoặc bỏ chạy, rất khó bị phát hiện.

Vì vậy, Ban Chuyên án phải tính toán cẩn thận, khoa học để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia phá án; đồng thời, bắt giữ thành công đối tượng Dềnh Chá Công, triệt xóa ổ nhóm ma túy trái phép phức tạp này.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ lãnh đạo Ban Chuyên án (Công an huyện Kỳ Sơn), toàn bộ cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Điều tra tổng hợp được chia thành các mũi trinh sát, tiến hành mật phục, đón lõng, vây ráp ở những địa điểm mà Công có thể tiến hành giao dịch ma túy.

Khoảng 00 giờ 30 phút ngày 7/6 phát hiện Dềnh Chá Công đang giao dịch “hàng” với đối tác, trong đêm khuya, lợi dụng sơ hở của chúng, các mũi trinh sát thuộc Ban Chuyên án đã ập vào, khống chế và bắt giữ thành công đối tượng Dềnh Chá Công thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp, 3 khẩu súng gồm 1 khẩu súng cabin, 1 khẩu súng CKC, 1 khẩu súng kíp và 21 viên đạn. Đặc biệt, trong đó có 1 khẩu súng đã lên nòng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đang hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.