Hàu mất mùa, nông dân Quỳnh Lưu thất thu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nguồn nước ô nhiễm, đặc biệt là vẹm đen bám vào khiến hàu nuôi dưới các cửa sông tại huyện Quỳnh Lưu giảm năng suất, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.
Hàu mất mùa, nông dân Quỳnh Lưu thất thu ảnh 1
Khu vực nuôi hàu của người dân xã An Hòa (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng

Những ngày này, dọc các con sông đổ ra cửa biển ở huyện Quỳnh Lưu, người dân đang tập trung kéo hàu. Năm nay, hàu mất mùa nên không khí thu hoạch khá ảm đạm.

Chị Nguyễn Thị Thương, hộ nuôi hàu ở thôn Tân An, xã An Hòa (Quỳnh Lưu) cho biết: Gia đình nuôi 5 bè với hơn 2.000 xâu hàu, những năm được mùa, mỗi bè cho thu nhập trên 10 triệu đồng. Năm nay không riêng gia đình tôi mà nhiều hộ cũng trong tình cảnh mất mùa; trong khi đó giá bán lại rẻ nên bà con ai cũng buồn.

Hàu mất mùa, nông dân Quỳnh Lưu thất thu ảnh 2
Sau khi hàu được vớt lên, người dân tập trung gỡ ruột ra khỏi vỏ. Ảnh: Việt Hùng

Xã An Hòa hiện có khoảng gần 70 hộ nuôi hàu với hơn 200 bè mảng được thả dọc tuyến sông Mơ. Theo các hộ nuôi, năm nay nhìn chung đều mất mùa do nguồn nước bị ô nhiễm; cùng với đó là tình trạng vẹm bám kí sinh, phá hoại sự sinh trưởng của con hàu.

“Những năm trước, mỗi lần tách ruột hàu ra khỏi vỏ thì khoảng 98% là có sản phẩm, tuy nhiên năm nay hàu không đạt năng suất, con được con mất nên khoảng 30 – 40% là không có sản phẩm, giảm đáng kể so với các năm. Mất mùa, giá bán thậm chí còn rẻ hơn. Thời điểm sau Tết, nhu cầu sử dụng tăng cao, giá có thời điểm từ 180.000 – 200.000 đồng/kg; tuy nhiên ở thời điểm này giá chỉ dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg”, chị Trần Thị Linh ở xã An Hòa chia sẻ.

Hàu mất mùa, nông dân Quỳnh Lưu thất thu ảnh 3
Hàu được bán với giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Huyện Quỳnh Lưu có nhiều khu vực nuôi hàu, tập trung tại các xã: An Hòa, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thuận... Hàu được nuôi trong vòng 10 – 12 tháng là có thể thu hoạch. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong dịp hè hoặc trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân đã điều chỉnh lịch thả nuôi cho phù hợp để có sản phẩm thu hoạch. Nếu được mùa, bình quân mỗi hộ thu về từ 50 - 70 triệu đồng/năm (tùy vào số lượng bè mảng). Tuy nhiên ở thời điểm này, hàu mất mùa, giá cũng rẻ nên mỗi hộ thất thu hàng chục triệu đồng.

Ông Hồ Anh Dũng - Chủ tịch UBND xã An Hòa (Quỳnh Lưu) cho biết: Là xã ven biển có lợi thế phát triển nghề khai thác, chế biến và nuôi trồng thủy hải sản; trong đó có nghề nuôi hàu. Tận dụng dòng sông chảy ra cửa biển, các hộ dân đầu tư làm bè mảng chắc chắn để nuôi. Nghề này không đòi hỏi đầu tư nhiều, nhưng nếu được mùa thì giá trị mang lại rất cao. Tuy nhiên, bước vào vụ năm nay, sản lượng hàu thu hoạch đạt thấp, giá bán không cao nên ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Địa phương tiếp tục tuyên truyền các hộ nuôi hàu tìm giải pháp khắc phục, thay đổi cách nuôi để đạt hiệu quả tốt hơn./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.