Hãy chọn cho mình quan niệm đúng về hạnh phúc!

Mỗi người hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc, làm sao tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống, làm lan tỏa những điều tốt đẹp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm qua, tôi tình cờ đọc được trên mạng lời của một giảng viên trường đại học, nhắn gửi các em sinh viên hay kêu ca, than thở. Mấy em than sắp bị “đuổi” ra khỏi trường đại học (sắp tốt nghiệp), sẽ thất nghiệp, dự định đi bán hàng chỗ này kia để kiếm sống...

Và vị giảng viên trường đại học cho rằng, “khi học trong trường không thật sự nỗ lực, không quyết chí rèn nghề, thì học xong mấy năm chả có gì mang đi xin việc.
Nên trách mình sống hời hợt, lười nhác.

Đừng trách nhà trường, đừng than gia cảnh...”,
Tôi cho rằng lời nhận xét này thật quá đúng.

Ngay ở cơ quan tôi, hàng năm đều đón và hướng dẫn một số sinh viên thực tập. Bên cạnh số ít những em say sưa làm việc hết mình để rèn kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm, có khá nhiều bạn trẻ lười suy nghĩ và hành động khiến tôi băn khoăn tự hỏi không biết họ sẽ làm gì trong tương lai, họ sẽ sống thế nào để tự lập khi không còn có thể dựa dẫm vào gia đình, cha mẹ.

Tôi đã từng thử làm một cuộc khảo sát nhỏ: trong khi trò chuyện, hỏi các bạn trẻ học sinh trung học và cả sinh viên đại học, xem họ thích những gì và muốn làm nghề gì trong một tương lai không xa… Thật bất ngờ là khá nhiều bạn trả lời: không biết mình thích gì, không xác định được sau này mình sẽ làm gì (hay ít nhất là mình muốn được làm gì).

Rõ ràng, ai cũng mong muốn có được công việc tốt sau này, có cuộc sống tốt; nhưng làm thế nào để đạt được điều đó thì rất nhiều bạn trẻ lại thấy mông lung, không xác định được.
Hãy thử hình dung, xã hội sẽ ra sao khi có nhiều người trẻ tuổi không tìm thấy chỗ đứng của mình, không cảm thấy hạnh phúc?
Vài năm trước, các tác giả Takashi Maeno, Masao Saeko và Yui Shinoda của Đại học Keio Nhật Bản đã tiến hành khảo sát các nghiên cứu liên quan đến hạnh phúc của con người. Họ chỉ ra rằng, kể từ năm 1990 đến nay, trên thế giới có nhiều nghiên cứu về hạnh phúc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự giàu có về vật chất không phải là yếu tố căn bản mang lại hạnh phúc cho chúng ta.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nhiều điều thú vị, đó là:  1) phụ nữ thường dễ cảm thấy hạnh phúc hơn so với nam giới, 2) người có sức khỏe tốt thì hạnh phúc hơn, 3) tăng thu nhập làm cho con người hạnh phúc hơn, 4) quen biết nhiều người khác nhau làm cho con người hạnh phúc hơn, 5) có mục đích trong cuộc sống làm cho con người hạnh phúc hơn, 6) có niềm tin tôn giáo làm cho con người hạnh phúc hơn, 7) sống lạc quan sẽ hạnh phúc, 9) sự tỏ lòng biết ơn làm cho con người hạnh phúc hơn, 10) tạo ra những thứ đẹp đẽ để chiêm ngưỡng cũng làm cho mọi người hạnh phúc hơn.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Keio Nhật Bản sau những công trình khảo sát nghiên cứu, rút ra kết luận rằng các nhân tố liên quan đến hạnh phúc của mỗi người có thể được chia thành 2 loại: positional và non-positional (tạm hiểu: loại định giá được và không định giá được). Loại định giá được (thường là vật chất như tài sản, xe đẹp, nhà đẹp, vị trí công việc tốt…)  là nhân tố không bền vững, không ổn định. Loại không định giá được (uy tín trong nghề nghiệp, tình yêu, tình cảm với gia đình, quan hệ với bạn bè…)  lại có ý nghĩa hơn và lâu bền hơn.

Sau đó nhóm nghiên cứu tiến hành phân tích các yếu tố không định giá được mà có tác dụng làm cho con người ta cảm thấy hạnh phúc, như: có lòng tốt, không từ bỏ hy vọng, có động lực làm việc, có mục đích rõ ràng, có tinh thần lạc quan, có mối quan hệ tích cực với những người khác… (Hòa bình, an toàn và sức khỏe là những nhân tố không được đưa vào khảo sát mà coi như mặc định đã có).Cuối cùng, nhóm nghiên cứu kết luận: bốn yếu tố quan trọng giúp con người tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống, đó là: 1) Sống có mục đích và luôn học hỏi những điều mới, 2) Phải có lòng biết ơn và sự tử tế giữa con người với nhau, 3) Có thái độ sống tích cực và lạc quan, 4) Luôn là chính mình, kiên định lối đi của riêng mình.

Dĩ nhiên, như đã nói ở trên, có rất nhiều nghiên cứu khác nhau trên thế giới về vấn đề hạnh phúc, con người làm thế nào để tìm thấy hạnh phúc. Mỗi người, nhất là các bạn trẻ, hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc. Trước ngưỡng cửa cuộc đời, phải xác định được mục đích sống của mình là gì và không ngừng học hỏi. Những năm tháng trong trường học là thời gian để “nạp” kiến thức và kỹ năng cần thiết làm hành trang khi bước vào đời. Hãy trung thực và nghiêm khắc với chính bản thân mình, để biết ơn những gì gia đình, bạn bè, xã hội đã làm cho mình và thấy trách nhiệm của mình không chỉ “nhận” mà phải biết đóng góp, chia sẻ.  

Vấn đề cốt lõi nhất là làm sao tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống và làm lan tỏa những điều tốt đẹp. Khi đó, có thể bạn sẽ thấy hạnh phúc./.

Theo VOV

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….