Hiệu quả của đại lý thu trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

(Baonghean) - Mở rộng, phát triển hệ thống đại lý thu là một trong những giải pháp hết sức quan trọng, tạo thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận, tham gia BHXH, BHYT ngay tại nơi cư trú và quyết định đến việc thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, BHXH cho mọi người lao động.

Có 920 đại lý thu với 1.711 điểm thu/477 xã, phường, thị trấn
Năm 2018, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh công tác phát triển hệ thống mạng lưới đại lý thu. Thể hiện qua việc ký kết chương trình hành động với các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức kinh tế trên địa bàn như Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN, Ủy ban MTTQ...Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố làm việc với các tổ chức: Hội LHPN, Hội Nông dân, Ủy ban MTTQ, UBND xã, phường, thị trấn và các tổ chức khác để ký hợp đồng làm đại lý thu, đảm bảo mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 3 loại hình đại lý thu hoạt động. 

Đại lý thu
BHXH Thị xã Cửa Lò phối hợp Đại lý thu bưu điện hướng dẫn khách hàng mua BHXH tự nguyện. Ảnh: Đức Anh

Từ cách làm đó, năm 2018, BHXH tỉnh đã phát triển được thêm 398 đại lý thu mới, nâng tổng số đại lý thu toàn tỉnh lên 920 đại lý thu với 1.711 điểm thu/477 xã, phường, thị trấn. UBND xã, phường, thị trấn, các tổ chức, đoàn thể, chính trị, xã hội... đã cử cán bộ, công chức có uy tín, có chức danh, có trách nhiệm để làm nhân viên đại lý thu như chủ tịch, phó chủ tịch Hội LHPN, Hội Nông dân, MTTQ, công chức văn hóa, xã hội... Ở nhiều địa phương, cấp ủy, chính quyền rất quan tâm về công tác phát triển người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện và đã có sự chỉ đạo, triển khai và hỗ trợ cho các đại lý thu hoàn thành tốt nhiệm vụ.  

Là địa bàn có nhiều người dân buôn bán, kinh doanh, để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền cho người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, chúng tôi đã phối hợp với các đoàn thể như Hội Nông dân, Hội LHPN... tổ chức các buổi tuyên truyền vào buổi tối thông qua các buổi sinh hoạt hội. Với cách làm này người dân sẽ tiếp cận thông tin hiệu quả hơn.Câu trích dẫn

Chị Nguyễn Thị Thu Hà - Đại lý thu BHXH của Bưu điện thị xã Cửa Lò

Từ việc phát triển mạng lưới các đại lý thu, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT được tăng cường, đổi mới cả nội dung và hình thức nên nhân dân đã hiểu và nhận thức sâu sắc về tính nhân văn và hiệu quả của việc tham gia BHXH, BHYT nên đã tích cực tham gia. Các nhân viên đại lý sau một thời gian hoạt động đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động, nắm bắt đầy đủ, kịp thời các quy định về chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng như trong việc tính toán số tiền để thu và lập hồ sơ.

Bên cạnh đó, thủ tục hành chính của ngành BHXH thường xuyên được cải cách nên hồ sơ tham gia ngày một đơn giản hơn, thuận lợi hơn, dữ liệu tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam đầy đủ là công cụ thuận lợi để đại lý tra cứu các thông tin về người tham gia, tỷ lệ % hoa hồng được điều chỉnh tăng hàng năm là động lực để nhân viên đại lý thu hoạt động tích cực hơn.

Để thuận tiện hơn cho người dân khi tiếp cận hệ thống mạng lưới đại lý thu, hàng tháng, BHXH tỉnh đẩy dữ liệu nhân viên đại lý thu lên cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh.

Tập trung tăng độ bao phủ BHXH tự nguyện

 Là một trong những đơn vị có sáng kiến và cách làm hay trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, để đảm bảo chỉ tiêu, trong năm 2018, BHXH thị xã Cửa Lò phối hợp với Hội Nông dân phường Nghi Hòa và đại lý thu BHXH, BHYT tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động và thu BHXH tự nguyện tại các khối dân cư thuộc phường Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò). Cách làm là vừa tuyên truyền, vừa giải đáp vướng mắc, vừa hướng dẫn thủ tục tham gia và tiếp nhận hồ sơ, thu tiền đóng BHXH tự nguyện ngay tại địa điểm tổ chức.

Điểm mới là đã có sự phân công, phối hợp chặt chẽ giữa Hội Nông dân, cơ quan BHXH và đại lý thu trong các buổi tuyên truyền. Cụ thể, các Chi hội nông dân chịu trách nhiệm mời người dân đến tham dự; cán bộ BHXH chịu trách nhiệm nội dung tuyên truyền; giải đáp vướng mắc; hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia; đại lý thu tiếp nhận hồ sơ, thu tiền đóng BHXH tự nguyện ngay tại các điểm tổ chức tuyên truyền; trường hợp chưa mang tiền thì ngày hôm sau đến tận nhà thu tiền.

Hiệu quả của đại lý thu trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT ảnh 2
Ông Nguyễn Đình Ngọc - Giám đốc BHXH thị xã Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh

Ông Nguyễn Đình Ngọc - Giám đốc BHXH thị xã Cửa Lò cho biết: Điều quan trọng là sau khi tổ chức hội nghị tuyên truyền, hầu hết người dân tham gia đã hiểu được chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH tự nguyện. Qua 10 buổi tuyên truyền, đã có 51 người đăng ký, đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện. Từ hiệu quả này, BHXH thị xã Cửa Lò đang lan tỏa cách làm ở các phường khác trên địa bàn như 3 tháng đầu năm 2019 đang triển khai ở phường Nghi Hải, thời gian tiếp theo sẽ triển khai ở các phường khác.

Nghệ An là một tỉnh có dân số đông, nguồn lao động dồi dào và có nhiều cơ hội để phát triển BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số người tham gia BHXH tự nguyện chỉ mới đạt 31.148 người, rất nhiều trong số đó đã tham gia BHXH bắt buộc nên tiếp tục đóng để đủ thời gian hưởng lương hưu, đối tượng hưu nông dân chuyển sang... 

Hướng dẫn người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: Đức Anh
Thủ tục mua BHXH tự nguyện nhanh, gọn giúp người dân yên tâm khi tham gia. Ảnh: Đức Anh

Về phía BHXH, hiện cũng đang đặt mục tiêu đến cuối năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia Bảo hiểm xã hội. Để đạt mục tiêu đó, trong năm 2019 này, BHXH tỉnh sẽ tập trung vào các giải pháp: Nâng cao năng lực, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm, thái độ, ý thức phục vụ của đội ngũ cán bộ, viên chức; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tập trung vào các nhóm đối tượng có tiềm năng tham gia. Nội dung chủ yếu tập trung vào những ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, ý nghĩa khi tham gia BHYT hộ gia đình. 

Đối với BHXH tự nguyện, tập trung vào 4 nhóm đối tượng: nhóm đối tượng bảo lưu thời gian đóng và đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; nhóm người lao động làm việc có hợp đồng lao động dưới 1 tháng, hợp đồng thuê khoán, cán bộ bán chuyên trách thôn, xóm; hội viên các hội, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các tiểu thương; nhóm lao động tự do các hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp. 

Phần mền
Hệ thống phần mềm cập nhật thường xuyên các đối tượng tham gia BHXH. Ảnh: Đức Anh

Đối với BHYT hộ gia đình: Tập trung tuyên truyền nhóm hội viên các hội như phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên, hộ gia đình tiểu thương chưa đăng ký kinh doanh... Những người dân chưa có thẻ BHYT tại các hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp; những người thuộc danh sách được phê duyệt vào hộ gia đình cận nghèo và hộ gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ.

Ngành BHXH sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền đưa chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức các buổi hội nghị, tuyên truyền đến tận các thôn, xóm. Chú trọng công tác đào tạo, đào tạo lại cho nhân viên đại lý thu để đáp ứng nhu cầu công việc. Bổ sung, thay thế, sắp xếp kịp thời những nhân viên đại lý thu trong 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.