Hoàng Mai: Về nơi người dân 10 năm bỏ tiền đi mua nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Nguồn nước tự nhiên không đảm bảo do ô nhiễm và nhiễm mặn, đã 10 năm nay, 100% hộ dân ở phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai phải mua nước ở địa phương khác về dùng.

Phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai có trên 1.800 hộ dân với gần 7.000 nhân khẩu. Do vị trí của phường nằm giáp biển nên để có nước ngọt, người dân phải khoan giếng thật sâu và xây thêm bể cạn chứa nước mưa sử dụng sinh hoạt hàng ngày.

Bà Hồ Thị Hương, khối Yên Minh rất yên tâm sử dụng nguồn nước được mua từ cơ sở Vương Tình, phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai
Bà Hồ Thị Hương, khối Yên Minh bên bể cạn chứa nước của gia đình.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn, tình trạng ô nhiễm do khói, bụi đã tác động đến chất lượng của nguồn nước tự nhiên. Hơn 10 năm nay, nguồn nước ngầm ở Quỳnh Dị đã không còn sử dụng được, nước mưa khan hiếm người dân buộc phải mua nước từ các nơi khác về dùng.

Cụ thể, hiện 100% hộ dân ở Quỳnh Dị phải mua nước ở phường Mai Hùng (thị xã Hoàng Mai) với giá trung bình 20 nghìn đồng/m3. Ước tính kinh phí người dân Quỳnh Dị bỏ ra để mua nước sạch hàng năm lên đến hơn 5 tỷ đồng. 

Gia đình anh Nguyễn Đình Hoành ở khối Quang Trung mỗi tháng sử dụng 2m3 nước sạch với giá 20.000 đồng/m3. Mức giá này còn đắt hơn cả giá nước sạch nhà máy nước bán cho hộ kinh doanh.
Gia đình anh Nguyễn Đình Hoành ở khối Quang Trung mỗi tháng sử dụng 2m3 nước sạch với giá 20.000 đồng/m3. Mức giá này còn đắt hơn cả giá nước sạch nhà máy nước bán cho hộ kinh doanh.
Hộ Đoàn Nguyễn Trung Cộng ở khối Yên Minh làm nghề chế biến giò, chả. Đã hơn 10 năm nay, mỗi tháng ông phải bỏ ra 500.000 đồng để mua nước từ Mai Hùng phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.
Gia đình ông Đoàn Nguyễn Trung Cộng ở khối Yên Minh làm nghề chế biến giò, chả. Đã hơn 10 năm nay, mỗi tháng ông phải bỏ ra 500.000 đồng để mua nước từ Mai Hùng phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.

Phường Mai Hùng cũng là địa điểm duy nhất ở thị xã Hoàng Mai khai thác được nguồn nước không mùi, không màu. Qua cảm quan ban đầu nguồn nước này sạch hơn nguồn nước tự nhiên bị ô nhiễm ở Quỳnh Dị. Được biết, các cơ sở cung cấp nước sạch ở Mai Hùng khai thác từ mạch ngầm thông qua các giếng khoan có độ sâu hàng trăm mét. 

4
Cơ sở bán nước sạch Vương Tình ở thị xã Hoàng Mai hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng được nhu cầu nước sạch của người dân trên địa bàn. Cơ sở này cho biết: Nhiều hộ dân ở Quỳnh Lưu và Diễn Châu cũng sử dụng nguồn nước này trong một thời gian dài, giá nước chuyển vào Diễn Châu có mức giá khủng 50.000 đồng/m3.

Trước nhu cầu bức thiết về nguồn nước sạch của người dân, hiện nay, tại xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai đang triển khai xây dựng nhà máy nước có tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng, giai đoạn I nhà máy dự kiến có công suất 30.000 m3/ ngày đêm. Sau khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ cung cấp nguồn nước sạch cho các khu công nghiệp, khu hành chính thị xã và nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn.

Nguyễn Vân

Đài Hoàng Mai

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.