Hoàng Mai: Về nơi người dân 10 năm bỏ tiền đi mua nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Nguồn nước tự nhiên không đảm bảo do ô nhiễm và nhiễm mặn, đã 10 năm nay, 100% hộ dân ở phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai phải mua nước ở địa phương khác về dùng.

Phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai có trên 1.800 hộ dân với gần 7.000 nhân khẩu. Do vị trí của phường nằm giáp biển nên để có nước ngọt, người dân phải khoan giếng thật sâu và xây thêm bể cạn chứa nước mưa sử dụng sinh hoạt hàng ngày.

Bà Hồ Thị Hương, khối Yên Minh rất yên tâm sử dụng nguồn nước được mua từ cơ sở Vương Tình, phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai
Bà Hồ Thị Hương, khối Yên Minh bên bể cạn chứa nước của gia đình.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn, tình trạng ô nhiễm do khói, bụi đã tác động đến chất lượng của nguồn nước tự nhiên. Hơn 10 năm nay, nguồn nước ngầm ở Quỳnh Dị đã không còn sử dụng được, nước mưa khan hiếm người dân buộc phải mua nước từ các nơi khác về dùng.

Cụ thể, hiện 100% hộ dân ở Quỳnh Dị phải mua nước ở phường Mai Hùng (thị xã Hoàng Mai) với giá trung bình 20 nghìn đồng/m3. Ước tính kinh phí người dân Quỳnh Dị bỏ ra để mua nước sạch hàng năm lên đến hơn 5 tỷ đồng. 

Gia đình anh Nguyễn Đình Hoành ở khối Quang Trung mỗi tháng sử dụng 2m3 nước sạch với giá 20.000 đồng/m3. Mức giá này còn đắt hơn cả giá nước sạch nhà máy nước bán cho hộ kinh doanh.
Gia đình anh Nguyễn Đình Hoành ở khối Quang Trung mỗi tháng sử dụng 2m3 nước sạch với giá 20.000 đồng/m3. Mức giá này còn đắt hơn cả giá nước sạch nhà máy nước bán cho hộ kinh doanh.
Hộ Đoàn Nguyễn Trung Cộng ở khối Yên Minh làm nghề chế biến giò, chả. Đã hơn 10 năm nay, mỗi tháng ông phải bỏ ra 500.000 đồng để mua nước từ Mai Hùng phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.
Gia đình ông Đoàn Nguyễn Trung Cộng ở khối Yên Minh làm nghề chế biến giò, chả. Đã hơn 10 năm nay, mỗi tháng ông phải bỏ ra 500.000 đồng để mua nước từ Mai Hùng phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.

Phường Mai Hùng cũng là địa điểm duy nhất ở thị xã Hoàng Mai khai thác được nguồn nước không mùi, không màu. Qua cảm quan ban đầu nguồn nước này sạch hơn nguồn nước tự nhiên bị ô nhiễm ở Quỳnh Dị. Được biết, các cơ sở cung cấp nước sạch ở Mai Hùng khai thác từ mạch ngầm thông qua các giếng khoan có độ sâu hàng trăm mét. 

4
Cơ sở bán nước sạch Vương Tình ở thị xã Hoàng Mai hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng được nhu cầu nước sạch của người dân trên địa bàn. Cơ sở này cho biết: Nhiều hộ dân ở Quỳnh Lưu và Diễn Châu cũng sử dụng nguồn nước này trong một thời gian dài, giá nước chuyển vào Diễn Châu có mức giá khủng 50.000 đồng/m3.

Trước nhu cầu bức thiết về nguồn nước sạch của người dân, hiện nay, tại xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai đang triển khai xây dựng nhà máy nước có tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng, giai đoạn I nhà máy dự kiến có công suất 30.000 m3/ ngày đêm. Sau khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ cung cấp nguồn nước sạch cho các khu công nghiệp, khu hành chính thị xã và nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn.

Nguyễn Vân

Đài Hoàng Mai

Tin mới

Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

Các đối tượng là cán bộ, công chức huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng hiện đang bị khởi tố, điều tra vì những sai phạm liên quan đến việc làm trái pháp luật trong thực hiện chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.
'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

(Baonghean.vn) - Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã, đang lan tỏa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả; góp phần “thắp sáng” tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ vùng biên giới.
Đêm nhạc để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người yêu nhạc Trịnh. Ảnh: Cao Đông

Da diết đêm nhạc nhớ Trịnh

(Baonghean.vn) - Tròn 22 năm người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” trần thế - cái triết lý thân phận mà có lẽ chỉ riêng ông mới biểu đạt như vậy, là cũng chừng ấy thời gian giới mộ điệu chưa một ngày lãng quên ông, bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn...
Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận.