Học tập, áp dụng hiệu quả kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực của Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Đây là chỉ đạo của đồng chí Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đối với các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến chia sẻ các kinh nghiệm quản lý, phát triển đất nước của Nhật Bản.

Sáng 14/9, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nghe thuyết trình về “Chính sách phát triển nguồn nhân lực của Nhật Bản thời kỳ cải cách Minh Trị duy tân, tác động đến sự phát triển của Nhật Bản trong thời đại ngày nay” với thành phần tham dự gồm đại diện Tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương.

Chủ trì đầu cầu Hà Nội có các đồng chí: Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio.

Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện Sở Nội vụ, ban tổ chức thành ủy Vinh và các huyện: Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Nam Đàn; Đảng ủy Khối CCQ tỉnh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, các trường Đại học Vinh, Đại học SP kỹ thuật Vinh.

Quang cảnh điểm cầu hà Nội. Ảnh: Hoài Thu
Quang cảnh điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Hoài Thu
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Buổi thuyết trình sẽ giúp các đại biểu tham dự tìm hiểu, học tập các kiến thức về phát triển, quản lý công, hành chính công, nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý. Chính phủ Nhật Bản đã mời các giáo sư đến Việt Nam thuyết trình về nhiều nội dung như kinh nghiệm trong cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy tinh gọn làm việc hiệu quả hiệu lực, thực thi đạo đức công vụ…

Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng đề nghị các đại biểu tham dự, sau khi tiếp thu các kiến thức, kinh nghiệm tại hội nghị cần phải liên hệ với vị trí công tác của mình để áp dụng vào thực tiễn quản lý, điều hành của các đơn vị, địa phương hiệu quả, đồng thời tham mưu các chính sách liên quan cho Đảng, Nhà nước.

Ngài Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio cũng phát biểu cho biết, năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt nam – Nhật Bản. Thời gian qua, chính phủ Nhật Bản cũng đã tổ chức nhiều buổi thuyết trình về nhiều nội dung khác nhau nhằm chia sẻ những kinh nghiệm và thành công của Nhật Bản trong phát triển đất nước. Trong quá trình phát triển, đất nước Nhật Bản trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, có nhiều thành công, đặc biệt là thời kỳ Minh Trị duy tân…

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hoài Thu
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hoài Thu

Đại sứ Umeda Kuniobày tỏ vui mừng được chia sẻ các kinh nghiệm của quốc gia và hi vọng qua các buổi làm việc sẽ giúp các cấp, ngành Việt Nam có thêm kinh nghiệm trong lãnh đạo, phát triển đất nước hiệu quả.

Các nội dung chuyên đề tại hội nghị do Giáo sư Shinichi Kitaoka – Chủ tịch JICA trình bày, gồm những nội dung chính về thời kỳ Minh Trị duy tân từ lúc thành lập đến các bước hiện đại hóa, quá trình cách mạng dân tộc chủ nghĩa của Nhật Bản; phong trào tự do dân quyền và ban bố hiến pháp; vấn đề tích cực du nhập tự do học vấn, văn minh phương Tây tiên tiến có chọn lọc và tinh thần xây dựng chế độ mới.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã gửi tới Giáo sư Shinichi Kitaoka nhiều câu hỏi bày tỏ quan tâm các vấn đề như thông tin thêm về thời kỳ hiện đại của Nhật việc đào tạo cán bộ; chế độ đãi ngộ cán bộ; các chương trình đào tạo thạc sỹ, giáo sư giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng nhiều nên mong muốn sự hợp tác đào tạo cụ thể, sát các đối tượng hơn. Xu hướng, dự kiến về cuộc cách mạng 5.0 mà Nhật Bản đang nghiên cứu thực hiện. Vai trò phát triển nguồn nhân lực trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.