Hội nghị đánh giá diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 31/8, Ban Chỉ đạo diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An tổ chức họp thông qua nhận xét diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh năm 2022.
Hội nghị đánh giá diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An ảnh 1
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc làm việc.

Cùng dự có các đồng chí Phó Trưởng ban Chỉ đạo: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo.

DIỄN TẬP CÓ NHIỀU NÉT MỚI

Hội nghị đánh giá diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An ảnh 2

Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An diễn ra từ ngày 29 đến 31/8. Để chuẩn bị cho diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2022 và cả nhiệm kỳ Đại hội; trên cơ sở đó, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, quán triệt nhiệm vụ diễn tập cho các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, của cả hệ thống chính trị, các lực lượng và toàn dân trong công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập.

Nghệ An cũng đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý, điều hành thống nhất của cấp ủy, chính quyền các cấp; phát huy vai trò tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an, Biên phòng và các ban, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, trong triển khai vận hành cơ chế, nhất là trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành làm công tác chuẩn bị chiến đấu và trong xử lý các tình huống cụ thể.

Hội nghị đánh giá diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An ảnh 3

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo đã đánh giá lại công tác tuyên truyền, giáo dục; kết quả vận hành cơ chế; kết quả diễn tập thực binh bao gồm: thực binh động viên quân dự bị, phương tiện kỹ thuật và động viên Bệnh viện dã chiến 150 giường; thực binh huy động nhân lực tàu thuyền và phương tiện dân sự theo Nghị định số 30/2010 và Nghị định 130/2015 của Chính phủ; thực binh thiết quân luật, giới nghiêm; thực binh giải quyết tình huống tập trung đông người, biểu tình gây rối an ninh trật tự, bạo loạn và hoạt động khủng bố trên địa bàn tỉnh; thực binh đánh địch xâm nhập biên giới; thực binh làng xã chiến đấu trong khu vực phòng thủ; thực binh đánh địch đổ bộ đường không; thực binh diễn tập phòng thủ dân sự.

Hội nghị đánh giá diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An ảnh 4

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Qua đánh giá cho thấy, dưới sự chỉ đạo và giúp đỡ của Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập Quân khu 4, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, có nhiều nét mới như: Một số nội dung diễn tập được ghi hình, dẫn dắt; ứng dụng công nghệ thông tin vào nhiều khâu trong diễn tập; tổ chức hiệp đồng với các quân binh chủng và sử dụng không quân trong xử lý tình huống tập trung đông người, biểu tình gây rối an ninh trật tự, bạo loạn và hoạt động khủng bố.

Thành công của cuộc diễn tập là cơ sở quan trọng để tỉnh tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh các phương án kế hoạch, hệ thống văn kiện tác chiến; giải quyết những vấn đề mới, yêu cầu thực tiễn đặt ra trên địa bàn; tích cực xây dựng, củng cố, tăng cường các tiềm lực trong khu vực phòng thủ cấp tỉnh, cấp huyện.

Hội nghị đánh giá diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An ảnh 5

Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Qua diễn tập cũng góp phần nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng, trình độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa”.

DIỄN TẬP ĐÚNG Ý ĐỊNH, ĐẢM BẢO KẾ HOẠCH

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá, cuộc diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh năm 2022 đã tổ chức thành công.

Hội nghị đánh giá diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An ảnh 6

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt là các nội dung diễn tập đã thực hiện đúng ý định, đảm bảo kế hoạch đã được Quân khu 4 phê duyệt, cụ thể là đã thể hiện trên các phương diện như: Từ trong Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đến lãnh đạo các ngành và đơn vị cấp huyện tham gia diễn tập đã quán triệt và thực hiện với thái độ, tinh thần, trách nhiệm rất tốt; coi đây là nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm trong năm.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá, diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự năm 2022 của tỉnh quy mô rất lớn, nội dung rất phong phú, phương tiện máy móc, trang thiết bị, vũ khí được huy động đa dạng, số lượng người tham gia lớn, đảm bảo an toàn.

Trong thời gian diễn tập, tỉnh đón Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng CHDCND Lào và các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ đến tham quan và được nước bạn, các tỉnh bạn đánh giá cao kết quả diễn tập; đồng thời quần chúng rất quan tâm đến công tác diễn tập.

Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đồng thời nhấn mạnh: Qua diễn tập, nhận thức, kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ các cấp trong tỉnh được nâng lên, tạo nền tảng để sẵn sàng triển khai hiệu quả hơn nếu có tình huống xảy ra; đồng thời cũng thông qua đây, một số căn cứ hậu cần, kỹ thuật của tỉnh được đầu tư trang bị thêm tạo điều kiện tốt hơn cho công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Tại cuộc làm việc, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã chỉ ra một số nội dung cần phải quan tâm, rút kinh nghiệm.

Hội nghị đánh giá diễn tập Khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An ảnh 7

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tặng quà chúc mừng cán bộ, chiến sĩ tham gia diễn tập thực binh bắn đạn thật đề mục: Tiểu đoàn bộ binh được tăng cường binh khí, kỹ thuật tiến công địch đổ bộ đường không trong diễn tập Khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ảnh: Thành Duy

Về nhiệm vụ thời gian tới, trên cơ sở kế hoạch phòng thủ cơ bản của tỉnh Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu, các ngành, cơ quan, đơn vị bổ sung, hoàn thiện các văn kiện, ngành, cơ quan, đơn vị mình để thực hiện tốt nhiệm vụ nếu có tình huống xảy ra. Tiếp tục nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống văn hóa, xã hội gắn liền với quốc phòng, an ninh.

Cùng với đó, ở cấp tỉnh, cũng như các địa phương cần tiếp tục quan tâm, chú ý lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng vũ trang trong thực hiện nhiệm vụ.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá rất cao nỗ lực của các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, của các ngành, đơn vị, địa phương tham gia diễn tập; đặc biệt của các lực lượng: Công an, Quân sự, Biên phòng; qua đó đề nghị phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong diễn tập vào các công việc của cơ quan, địa phương, đơn vị.

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.