Hội nhập ASEAN và cơ hội việc làm cho lao động Nghệ An

(Baonghean.vn)-Năm 2015, khi cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức thành lập, thị trường lao động Việt Nam rộng mở hơn, nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng lớn sẽ mở ra cơ hội việc làm cho các lao động có tay nghề. Tuy vậy, đây cũng là thách thức không nhỏ khi một lượng lớn lao động từ các nước AEC vào Việt Nam, tạo nên cuộc cạnh tranh với lao động trong nước. Điều đó đòi hỏi các trường nghề phải chủ động liên kết, nâng cao.

Chủ động liên kết

Là một trong 40 trường trọng điểm quốc gia, Trường Cao đẳng nghề Du lịch - Thương mại Nghệ An hiện đào tạo các nghề: Du lịch, khách sạn, chế biến món ăn... được AEC ưu tiên dịch chuyển lao động. Thầy Đậu Chính Nghĩa - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường xác định, để sinh viên có thể hội nhập, ngoài nghiệp vụ chuyên môn thì phải hình thành kỹ năng ngoại ngữ và khả năng làm việc trong môi trường đa văn hóa. Vậy nên, khi có thông tin về việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN, nhà trường đã chuẩn hóa các chương trình đào tạo phù hợp với xu thế quốc tế; hoàn thiện hệ thống thiết bị thực hành đạt chuẩn quốc tế với đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao, đạt chuẩn kỹ năng tay nghề theo quy định. Ngoài ra, nhà trường còn đưa các chương trình kỹ năng “mềm” như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thiết lập mối quan hệ, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xử lý than phiền khách hàng… vào giảng dạy. Bên cạnh đó, Trung tâm tư vấn việc làm và hỗ trợ học sinh sinh viên của trường đã  chủ động liên kết, hợp tác với gần 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Du lịch - Thương mại Nghệ An thực hành chế biến món ăn.
Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Du lịch - Thương mại Nghệ An thực hành chế biến món ăn.
Bình quân mỗi năm Trường Cao đẳng nghề Du lịch - Thương mại Nghệ An giới thiệu việc làm cho gần 1.000 người (trong đó, có 700 lao động làm việc trong nước, gần 300 người xuất khẩu lao động và thực tập nước ngoài), đặc biệt là các thị trường ASEAN và châu Á như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... Nhờ đó, gần 90% học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường  có việc làm và thu nhập ổn định. 

Để nâng cao chất lượng đào tạo, sẵn sàng cho hội nhập ASEAN, những năm qua, một số trường cao đẳng nghề  trên địa bàn tỉnh  đã tích cực chủ động tìm hiểu, phát triển liên kết đào tạo nghề với các tổ chức, các nước trong khu vực và trên thế giới; đồng thời cử giáo viên tham quan, học tập tại nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như khả năng ngoại ngữ, từ đó đổi mới phương pháp dạy nghề phù hợp với hội nhập, hợp tác quốc tế. 

Năm học 2015 - 2016, Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng đã tăng cường hợp tác toàn diện với 2 cơ sở đào tạo của Nhật Bản là Học viện công nghệ thông tin ISEIFU  OSAKA và Trường trung cấp Xây dựng SYUSEI  OSAKA - đưa học sinh, sinh viên sang học tập và làm việc. Bên cạnh đó, nhà trường cũng hợp tác với Trường Cao đẳng ô tô Ajou thuộc tập đoàn DAEWOO Hàn Quốc để đào tạo chuyên ngành công nghệ ô tô cho các du học sinh của trường.

xs

Trường CĐ nghề số 4 - BQP tham quan, hợp tác với Học viện Công nghệ thông tin ISEIFU (Nhật Bản).

Còn Trường Cao đẳng nghề KTCN Việt Nam – Hàn Quốc thường xuyên tổ chức cho giáo viên đi học tập nghiên cứu tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Maylaysia, Austraylia và liên kết đào tạo với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho học sinh thực tập và tìm cơ hội việc làm sau tốt nghiệp như: Công ty đóng tàu Hyundai tại Quy Nhơn; Công ty Samsung tại Bắc Ninh; Công ty Posco tại Vũng Tàu; Tập đoàn Hồng Hải Đài Loan, Tập đoàn Formusa Hà Tĩnh; Công ty BSE, Emtech, Haivina Kim Liên… 

Song song với đó, các trường cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho học viên về hội nhập ASEAN và cơ hội việc làm để các em nâng cao ý thức học tập, rèn luyện.

Còn nhiều thách thức

Đến hết tháng 9/2015, các trường nghề trên trên địa bàn tỉnh tuyển sinh đào tạo nghề cho 57.883 lượt người, đạt 73,2% kế hoạch năm; theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, từ năm 2010 đến nay, tỷ lệ học sinh Nghệ An tốt nghiệp trường nghề tìm được việc làm hàng năm đạt từ 85 - 87%.

Tuy vậy, hiện nay tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh mới chỉ đạt xấp xỉ 55%, trong đó tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề là 46%. Trong số các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh, ngoài 3 trường Cao đẳng Nghề Du lịch - Thương mại, Cao đẳng Nghề số 4 Bộ Quốc phòng và Cao đẳng Nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc là đã chủ động liên kết quốc tế trong đào tạo nghề thì các cơ sở còn lại mới chỉ dừng lại ở việc liên kết đào tạo, giải quyết việc làm cho học viên với các doanh nghiệp trong nước. Mặt khác, theo đánh giá chung, khả năng về ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp – những phẩm chất quan trọng trong thời kỳ hội nhập của các học viên còn nhiều hạn chế.

Giờ thực hành nghề hàn của học sinh Trường CĐ nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc
Giờ thực hành nghề hàn của học sinh Trường CĐ nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc

Thầy Nguyễn Duy Nam  - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc, thừa nhận: “Phần nhiều học sinh, sinh viên chỉ chú trọng đến nâng cao tay nghề, muốn có một công việc trong tỉnh hoặc trong nước chứ không nghĩ đến các cơ hội việc làm ở nước ngoài nên không chú tâm đến trình độ ngoại ngữ”. Còn ông Hồ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: “Điều dễ nhận thấy, lao động đến tìm việc qua các phiên giao dịch việc làm, kể cả sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng hay học sinh, sinh viên tốt nghiệp các trường nghề là trình độ ngoại ngữ, kỹ năng trả lời phỏng vấn rất kém. Điều này khiến cho số lao động tìm được việc ở các phiên giao dịch việc làm chỉ chiếm khoảng 6 - 7%, và nếu tìm được việc thì cũng là những công việc có thu nhập thấp”. 


Ông Đặng Cao Thắng – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: “Cộng đồng ASEAN ra đời sẽ có thêm 14 triệu việc làm cho khu vực ASEAN đến năm 2025. Những năm qua, nhiều thành viên của ASEAN như Singapore, Malaysia hay Thái Lan luôn chú trọng đến chương trình đào tạo nghề lao động chất lượng cao, do đó rất có thể nhiều lao động có kiến thức, kỹ năng và sức khỏe tốt hơn từ các nước trong khu vực sẽ vào Việt Nam, tạo sự cạnh tranh khốc liệt. Thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ rà soát lại các cơ sở đào tạo nghề, đặc biệt là đối với các cơ sở đào tạo nghề trọng điểm, từ đó có chiến lược đầu tư phù hợp, tập trung đào tạo lao động có trình độ cao đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và hội nhập ASEAN, quốc tế; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh phân luồng đào tạo và phổ cập giáo dục nghề nghiệp cho thanh niên. Việc định hướng nghề nghiệp cho thanh niên cùng với chất lượng đào tạo tốt sẽ góp phần hạn chế được tác động tiêu cực từ việc hội nhập”. 

Minh Quân

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.