Hội thảo khoa học quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiểu học

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 10/12, Trường Đại học Vinh đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiểu học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông trong bối cảnh hiện nay".
Hội thảo khoa học quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiểu học ảnh 1

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo đến từ nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, trường sư phạm trên toàn quốc. Hội thảo còn có sự tham gia của hơn 80 nhà khoa học, giáo viên và cán bộ quản lý các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh khẳng định: Hội thảo là hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013, Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) và Kết luận số 51-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Đồng thời, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên tiểu học, đáp ứng Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Hội thảo khoa học quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiểu học ảnh 2
GS.TS Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Mỹ Hà

Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cũng cho rằng, trong bối cảnh đổi mới của ngành Giáo dục, để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, trước hết cần nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Trong đó, với giáo viên tiểu học càng có ý nghĩa, bởi đây là cấp học khởi đầu của nền giáo dục tiểu học và là nền tảng cho các cấp học tiếp theo.

Tại hội thảo lần này, Ban Tổ chức Hội thảo Quốc gia "Đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiểu học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông trong bối cảnh hiện nay” đã nhận được 109 bài viết của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng, các nhà quản lý đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở Giáo dục và Đào tạo, các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học.

Bên cạnh đó, có nhiều bài viết của các nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên các trường đại học sư phạm trong cả nước.

Hội thảo khoa học quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiểu học ảnh 3

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh: Mỹ Hà

Các bài viết của hội thảo tập trung vào 3 lĩnh vực chủ yếu: Phát triển, đánh giá và kiểm định chương trình đào tạo giáo viên tiểu học; Tổ chức đào tạo và phát triển năng lực nghề nghiệp cho sinh viên ngành Giáo dục tiểu học; Bồi dưỡng và sử dụng giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.

Ngoài ra, có một số lượng các bài viết đi sâu nghiên cứu về nội dung, phương pháp kỹ thuật dạy học, hình thức tổ chức dạy học các môn học cụ thể ở cấp tiểu học.

Hội thảo khoa học quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiểu học ảnh 4

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Mỹ Hà

Hội thảo được tổ chức trong 2 ngày và đây là cơ hội để các đại biểu và các đại diện đến từ các trường sư phạm giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Những ý kiến tại hội thảo cũng sẽ được tổng hợp để gửi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo, với mong muốn sẽ là căn cứ để phát triển chương trình đào tạo giáo viên sư phạm trong những năm tới./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.